Việt Nam thí điểm thành lập dân quân biển tham gia bảo vệ chủ quyền.
20 Tháng Năm 2012 1:46 CH GMT+7
Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa thông báo thành lập hai Trung đội dân quân biển tại phường Vĩnh Phước của thành phố Nha Trang và phường Ninh Thủy của thị xã Ninh Hòa. Hai phường này có đông đảo ngư dân tham gia đánh bắt xa bờ trong nhiều ngày tại vùng biển xung quanh quần đảo Trường Sa.
Đây là mô hình thí điểm của Quân khu 5 vốn phụ trách các tỉnh Nam Trung Bộ của Việt Nam, trong đó có thành phố Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa, các đơn vị quản lý hành chính đối với các huyện đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Số ngư dân này sẽ được tổ chức vào các tiểu đội và trung đội với tên gọi chính thức là dân quân biển. Đây là hai Trung đội dân quân biển nòng cốt của tỉnh Khánh Hòa để từ đó tỉnh rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình này.
Mỗi Trung đội bao gồm 25 ngư dân và được chia nhỏ thành ba Tiểu đội. Mỗi Trung đội dân quân biển được trang bị bốn tàu đánh cá có công suất từ 120 đến 300 mã lực với các thiết bị thông tin liên lạc hiện đại. Các ngư dân này sẽ được Bộ chỉ huy quân sự tỉnh huấn luyện thường xuyên để ra khơi đánh bắt hải sản trên Biển Đông.
Bảo vệ chủ quyền
Ông Lê Minh Soạn, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự Khánh Hòa cho biết, những dân quân được tuyển chọn đều là những ngư dân trẻ, khỏe và có nhiều kinh nghiệm đi biển. Theo ông Soạn thì dân quân biển là lực lượng “vừa sản xuất vừa huấn luyện” và “sẵn sàng phối hợp” với các lực lượng bảo vệ biển của Việt Nam như biên phòng, cảnh sát biển và hải quân.
Trước đó, hôm 14/5, quận Thanh Khê ở thành phố Đà Nẵng cũng chính thức thành lập một Trung đội dân quân biển ở ba phường có đông ngư dân đánh bắt xa bờ và hoạt động dài ngày trên biển là Xuân Hà, Thanh Khê Đông và Thanh Khê Tây.
Ông Lê Văn Bình, chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa, cho biết lý do thành lập lực lượng dân quân biển, là để các ngư dân Việt Nam khi ra khơi “khỏi bị lực lượng nước khác đe dọa” và hiện nay ngày càng nhiều “ngư dân các nước” đánh bắt ở vùng biển Việt Nam.
Ông Bình cho biết ngoài công việc đánh bắt thì các ngư dân này còn tham gia “bảo vệ chủ quyền” vùng biển của Việt Nam./.

N.L. (tổng hợp)
____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Philippines cảnh báo việc Trung Quốc tập trận ở Biển Đông gây căng thẳng trong khu vực

Ngày 2/7, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã lên tiếng cảnh báo việc Trung Quốc tiến hành tập trận tại Biển Đông có thể gây căng thẳng trong khu vực và ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng.
Lầu Năm Góc chỉ trích Trung Quốc tập trận quân sự tại Biển Đông
Một cuộc đối đầu dần lộ diện ở biển Đông?
Chuyên gia quân sự vạch ý đồ tập trận của Trung Quốc ở biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.