Việt Nam thí điểm thành lập dân quân biển tham gia bảo vệ chủ quyền.
20 Tháng Năm 2012 1:46 CH GMT+7
Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa thông báo thành lập hai Trung đội dân quân biển tại phường Vĩnh Phước của thành phố Nha Trang và phường Ninh Thủy của thị xã Ninh Hòa. Hai phường này có đông đảo ngư dân tham gia đánh bắt xa bờ trong nhiều ngày tại vùng biển xung quanh quần đảo Trường Sa.
Đây là mô hình thí điểm của Quân khu 5 vốn phụ trách các tỉnh Nam Trung Bộ của Việt Nam, trong đó có thành phố Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa, các đơn vị quản lý hành chính đối với các huyện đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Số ngư dân này sẽ được tổ chức vào các tiểu đội và trung đội với tên gọi chính thức là dân quân biển. Đây là hai Trung đội dân quân biển nòng cốt của tỉnh Khánh Hòa để từ đó tỉnh rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình này.
Mỗi Trung đội bao gồm 25 ngư dân và được chia nhỏ thành ba Tiểu đội. Mỗi Trung đội dân quân biển được trang bị bốn tàu đánh cá có công suất từ 120 đến 300 mã lực với các thiết bị thông tin liên lạc hiện đại. Các ngư dân này sẽ được Bộ chỉ huy quân sự tỉnh huấn luyện thường xuyên để ra khơi đánh bắt hải sản trên Biển Đông.
Bảo vệ chủ quyền
Ông Lê Minh Soạn, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự Khánh Hòa cho biết, những dân quân được tuyển chọn đều là những ngư dân trẻ, khỏe và có nhiều kinh nghiệm đi biển. Theo ông Soạn thì dân quân biển là lực lượng “vừa sản xuất vừa huấn luyện” và “sẵn sàng phối hợp” với các lực lượng bảo vệ biển của Việt Nam như biên phòng, cảnh sát biển và hải quân.
Trước đó, hôm 14/5, quận Thanh Khê ở thành phố Đà Nẵng cũng chính thức thành lập một Trung đội dân quân biển ở ba phường có đông ngư dân đánh bắt xa bờ và hoạt động dài ngày trên biển là Xuân Hà, Thanh Khê Đông và Thanh Khê Tây.
Ông Lê Văn Bình, chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa, cho biết lý do thành lập lực lượng dân quân biển, là để các ngư dân Việt Nam khi ra khơi “khỏi bị lực lượng nước khác đe dọa” và hiện nay ngày càng nhiều “ngư dân các nước” đánh bắt ở vùng biển Việt Nam.
Ông Bình cho biết ngoài công việc đánh bắt thì các ngư dân này còn tham gia “bảo vệ chủ quyền” vùng biển của Việt Nam./.

N.L. (tổng hợp)
____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Singapore là cơ sở để Mỹ ‘dằn mặt’ Trung Quốc ở Biển Đông

Việc Mỹ cho phép chiến đấu cơ Singapore tiếp cận căn cứ không quân Anderson (ở đảo Guam của Mỹ) là một dấu hiệu mới xác nhận Đảo quốc Sư tử và Mỹ tích cực đề phòng mối đe dọa từ Trung Quốc, theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 9.12.
Mỹ, Israel và Iran kích hoạt “thùng thuốc súng” Trung Đông?
Đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều đứng trước nguy cơ mất “tất cả”
Mỹ điều máy bay ném bom tới tuần tra Biển Đông thách thức Trung Quốc
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.