Triển lãm ''Hình ảnh, hiện vật Quảng Ngãi- Hoàng Sa- Trường Sa"
11 Tháng Ba 2010 12:43 SA GMT+7
Ngày 29/1, tại Quảng Ngãi , Triển lãm ''Hình ảnh, hiện vật Quảng Ngãi- Hoàng Sa- Trường Sa- Lịch sử chủ quyền biển đảo Việt Nam'', do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi tổ chức đã khai mạc, nhằm góp phần ôn lại truyền thống lịch sử, văn hoá của cha ông trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Triển lãm diễn ra từ ngày 29-1 đến ngày 12-2-2010.

Triển lãm có chủ đề chính về biển đảo tỉnh Quảng Ngãi và các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam; dấu tích và hoạt động của Đội Hoàng Sa, Thủy quân Hoàng Sa kiêm quản bắc hải qua nhiều thế kỷ trong vai trò xác lập, bảo vệ chủ quyền vùng biển và các hòn đảo ngoài khơi biển Đông Việt Nam; các tư liệu trong và ngoài nước trực tiếp hoặc gián tiếp góp phần khẳng định chủ quyền của Việt nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường sa. 

   Tại triển lãm đã trưng bày hơn 100 hình ảnh, tư liệu, bản đồ, bản trích, phim tư liệu về quê hương Lý Sơn, vùng biển Sa Kỳ, nơi đội Hoàng Sa và thuỷ quân Hoàng Sa xuất quân, cửa biển Thuận An và kinh thành Huế, nơi đội quân Hoàng Sa giao nộp hải sản, sản vật; các đảo thuộc quần đào Hoàng Sa, Trường Sa; hình ảnh các di tích liên quan đến đội Hoàng Sa và thuỷ quân Hoàng Sa như Nhà thờ các tộc họ có người đi Hoàng Sa; các khu mộ cai đội, chánh đội trưởng thuỷ quân Hoàng Sa; các di tích phối thờ các binh phu Hoàng Sa; Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa của các dòng họ của làng An Vĩnh (Lý Sơn), các nền văn hoá và các lễ hội tiêu biểu trên đảo Lý Sơn.

Tài liệu trưng bày có các trang ghi chép của các Bộ chính sử Triều Nguyễn và các học giả phong kiến Việt Nam; các văn cổ đượclưu giữ tại các dòng họ trên đảo Lý Sơn và dọc ven biển liên quan đến lãnh thổ của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; những công trình nghiên cứu,biên khảo của các học giả, các nhà nghiên cứu về văn hoá, lịch sử.

   Về hiện vật, có mô hình thuyền lễ khao lế thế lính Hoàng Sa; các vật dụng của binh phu đi Hoàng Sa, Trường Sa; linh vị một số cai đội, chánh thuỷ quân, thuỷ thủ, đà công. Ngoài ra, còn có nhiều bản đồ, bản trích cổ của Việt Nam, của các nhà nghiên cứu nước ngoài có ghi rõ Hoàng Sa, TrườngSa là của Việt Nam; các phim tư liệu về “Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa”; “Hải đội Hoàng Sa- một vài dấu tích”...

   Triển lãm là một trong những hoạt động hướng đến kỷniệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2010) và mừng xuân Canh Dần 2010. Sau cuộc triển lãm tại trung tâm Thành phố, Sở văn hoá-Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi sẽ tiếp tục tổ chức triển lãm chủ đề này tại thư viện của một số trường học trong tỉnh và Khu kinh tế Dung Quất.


____________________________
Bullet  
Bullet  
 

Trung Quốc âm mưu dùng 'sát thủ diệt hạm' kiểm soát Biển Đông

Việc Trung Quốc vừa tập trận phóng tên lửa “diệt hạm” DF-26 có thể ẩn chứa thông điệp thể hiện sức mạnh kiểm soát vùng biển rộng lớn ở tây Thái Bình Dương, bao gồm Biển Đông.
Tân tổng tư lệnh quân đội Philippines lên tiếng về Biển Đông
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật cảnh báo Trung Quốc về Biển Đông
Indonesia nêu quan điểm về tình hình căng thẳng ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.