Chung nhịp đập với biển đảo quê hương
Monday, May 30, 2022 7:37 PM GMT+7
Đoàn công tác của thành phố Hà Nội vừa kết thúc chuyến thăm, động viên quân, dân huyện đảo Trường Sa và cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1. Đây là năm thứ 12, thành phố Hà Nội tổ chức các đoàn công tác thăm và làm việc tại nơi tuyến đầu sóng gió Trường Sa.

Vượt qua gần 1.100 hải lý, đoàn công tác thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn làm Trưởng đoàn đã đến chín đảo, điểm đảo và Nhà giàn DK1/17 Phúc Tần, mang theo tình cảm và những món quà ý nghĩa của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô dành tặng những người con đang ngày đêm canh giữ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Nhân dịp này, Đoàn công tác đã cắt băng khánh thành công trình Nhà văn hóa đa năng tại đảo Núi Le B.

Đoàn công tác thành phố Hà Nội thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại quần đảo Trường Sa. (Ảnh THANH THỦY)

Đây là công trình khởi công từ tháng 10/2020, được xây dựng từ những chắt chiu, dành dụm của cán bộ, nhân dân Thủ đô cho Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”. Các công trình phụ trợ như cầu nối giữa các nhà, hệ thống pin năng lượng mặt trời, bể dự trữ nước ngọt, vườn rau..., góp phần làm thay đổi diện mạo của đảo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ; đồng thời là nơi tiếp tế, hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, khai thác thủy, hải sản xa bờ, phối hợp nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trên biển khu vực quần đảo Trường Sa.

Tiếp nối các hoạt động hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng nâng cao điều kiện làm việc, sinh hoạt, học tập của quân và dân trên các đảo, trong chuyến công tác này, thành phố Hà Nội phối hợp Bộ Tư lệnh Hải quân khởi công công trình Nhà văn hóa đa năng trên đảo Đá Đông C. Đây là công trình thứ 10 của Thủ đô dành tặng quân và dân trên quần đảo Trường Sa, với tổng kinh phí khoảng 40 tỷ đồng.

Ghi nhận và trân trọng những tình cảm của Đảng bộ, chính quyền quân và dân Thủ đô Hà Nội dành cho Trường Sa, Trung tướng Nguyễn Văn Bổng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Hải quân khẳng định: Thành phố Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước ủng hộ cả về vật chất và tinh thần đối với quân và dân huyện đảo Trường Sa nói riêng và sự nghiệp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc nói chung trên Biển Đông. Hà Nội đã đóng góp, hỗ trợ nhiều dự án, công trình ý nghĩa cho biển đảo quê hương.

Từ năm 2009 đến nay, Thủ đô hỗ trợ xây dựng chín công trình cùng nhiều trang, thiết bị trị giá hơn 400 tỷ đồng. Những hỗ trợ này không chỉ mang giá trị vật chất to lớn, mà còn là những hành động thiết thực thể hiện tình cảm, niềm tin của Hà Nội với vùng biển đảo, lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc...

Trong chuyến đi này, các đơn vị của Hà Nội cũng đã mang tới Trường Sa những món quà vô cùng ý nghĩa. Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC trao tặng quân dân các đảo 10 tủ cấp đông, 10 chiếc ti-vi và 10 bộ dàn karaoke. Các quận, huyện Tây Hồ, Đống Đa, Thanh Oai, Hoài Đức cũng mang ra Trường Sa những đặc sản của quê hương như chè sen, kẹo lạc, ô mai, bánh chưng… Đặc biệt, trước chuyến công tác, Thành đoàn Hà Nội đã phát động phong trào “Thư gửi nơi đảo xa” đến cô và trò các trường tiểu học tại Hà Nội. Hơn 200 bức thư, bưu thiếp, tranh vẽ, bài thơ tiêu biểu, đầy ắp tình cảm thương mến, tin yêu, tự hào của các bạn nhỏ Thủ đô được lựa chọn, gửi đến cán bộ, chiến sĩ và thầy trò nơi đảo xa.

Còn ngay tại Thủ đô Hà Nội, các hoạt động ủng hộ, tiếp nhận Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” đã và đang được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội đẩy mạnh. Chỉ 10 ngày sau khi phát động, Quỹ đã vận động, kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân Thủ đô quyên góp được hơn 25 tỷ đồng.

Theo nhandan.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'

Ngày 9/7, tại thị trấn Nước Hai, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng cùng UBND huyện Hoà An tổ chức Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; ảnh trong cộng đồng ASEAN và ảnh, tư liệu về dân tộc, tôn giáo.
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Động cơ của "cỗ máy" kinh tế Ukraine đình trệ vì chiến sự với Nga

(Dân trí) - Công nghiệp nặng - ngành được xem là động cơ của nền kinh tế Ukraine - đã trở thành "nạn nhân" trong cuộc xung đột kéo dài hơn 7 tháng qua giữa Kiev và Moscow.
Nổ súng tại trường học ở Nga, 9 người thiệt mạng
Mỹ lên kế hoạch ứng phó kịch bản Nga sử dụng vũ khí hạt nhân
Mỹ - Hàn tập trận rầm rộ sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.