Campuchia 'kiên định' để Trung Quốc hỗ trợ nâng cấp căn cứ hải quân phía nam Biển Đông
Friday, August 19, 2022 6:56 PM GMT+7
Trở về từ chuyến công du Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh tuyên bố sẽ tiếp tục hiện đại hóa Căn cứ Hải quân Ream với sự hỗ trợ của Bắc Kinh.

Tờ Khmer Times ngày 19.8 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh tuyên bố rằng nước này sẽ tiếp tục hiện đại hóa Căn cứ Hải quân Ream với sự giúp đỡ của Trung Quốc và chính phủ “không cần lắng nghe người khác” lo ngại về chủ quyền của mình. Căn cứ trên nằm ở phía nam Biển Đông.

Campuchia 'kiên định' để Trung Quốc hỗ trợ nâng cấp căn cứ hải quân phía nam Biển Đông - ảnh 1

Căn cứ Hải quân Ream ở Campuchia. SNCMS

Phát biểu với báo giới tại Sân bay Quốc tế Phnom Penh sau khi trở về từ Trung Quốc) hôm 16.8, tướng Banh cho rằng lo ngại về việc phát triển Căn cứ Hải quân Ream tại tỉnh Preah Sinanouk là không mới. Ông lưu ý rằng căn cứ này nằm trong chủ quyền của Campuchia.

“Rõ ràng rằng khi chúng ta có khả năng phát triển nó với sự hỗ trợ của nước khác (Trung Quốc, chúng ta phải làm vì chủ quyền và phải có đủ khả năng bảo vệ chủ quyền”, ông phát biểu.

Một số nước trong đó có Mỹ đã bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng” về hoạt động quân sự của Trung Quốc tại căn cứ hải quân của Campuchia và cho rằng điều đó ảnh hưởng đến chủ quyền nước này, đe dọa an ninh khu vực và tác động tiêu cực đến mối quan hệ Mỹ - Campuchia.

Tuy nhiên, ông Banh bác bỏ thông tin cho rằng Campuchia đang trao Trung Quốc vị thế độc quyền đối với một phần căn cứ này.

“Chúng ta không lắng nghe bất cứ ai nói này nói khác. Đã quá muộn và chúng ta không phải nghĩ về điều đó nữa, chỉ cần hướng tới trước và hiện đại hóa Căn cứ Hải quân Ream”, ông nhấn mạnh.

Campuchia 'kiên định' để Trung Quốc hỗ trợ nâng cấp căn cứ hải quân phía nam Biển Đông - ảnh 2

Vị trí căn cứ hải quân Ream. TL

Hồi tháng 6, Campuchia và Trung Quốc tổ chức lễ động thổ dự án hiện đại hóa căn cứ, với sự chủ trì của Bộ trưởng Banh và Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Vương Văn Thiên.

Dự án bao gồm việc xây dựng một xưởng cạn, cầu tàu và cải tạo bờ trượt. Tại lễ động thổ, ông Vương khẳng định việc hợp tác quốc phòng giữa Trung Quốc và Campuchia không nhằm vào bất cứ nước nào khác.

Trong chuyến công du Trung Quốc từ ngày 13.-16.8, tướng Banh và tướng Hứa Kỳ Lượng, phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, đã đồng chủ trì một cuộc họp về hợp tác quân sự giữa 2 nước.

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, tướng Hứa cho biết Trung Quốc kiên quyết ủng hộ Campuchia bảo vệ chủ quyền, độc lập, phát triển và ổn định, cũng như độc lập chọn lựa con đường phát triển, xây dựng quốc phòng và quân đội.

Trong chuyến thăm Campuchia dự Hội nghị Bộ trưởng Mỹ - ASEAN hôm 3.8, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi Thủ tướng Campuchia Hun Sen cần minh bạch hoàn toàn về hoạt động quân sự của Trung Quốc tại căn cứ hải quân trên.

Hồi tháng 5, ông Hun Sen đã nói với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt ASEAN-Mỹ ở Washington rằng “không có căn cứ quân sự nước ngoài nào được phép đặt tại lãnh thổ Campuchia”.

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.