Gần lắm Trường Sa
Thursday, January 26, 2023 5:59 PM GMT+7
TP - Một buổi sáng mùa xuân, tình cờ tôi mở ti vi và trên màn hình hiện lên hình ảnh một cô ca sỹ xinh đẹp đang hát về Trường Sa. Giọng hát hồn nhiên, trong vắt, với những giai điệu say đắm lòng người cuốn hút tôi.

Có thể tôi là một người lính đã đi qua cuộc chiến tranh khốc liệt nên mỗi lời hát, mỗi hình ảnh, mỗi ngọn cỏ, gốc cây ở Trường Sa nơi tôi đã từng đến bỗng gợi lên biết bao cảm xúc.

Cũng có thể vì tôi là một nhà thơ đã từng viết nhiều bài thơ về mùa xuân và biển:

Biển đêm với cánh tay đêm dịu dàng…

Cũng có thể vì tôi là người miền biển, sinh ra và lớn lên trong tiếng sóng đưa nôi, trong tiếng chim hải âu chao liệng trên đầu…

Tôi cứ ngồi lặng đi trong tiếng hát “Đừng ví em là biển, em chỉ là em thôi…”.

Gần lắm Trường Sa ảnh 1

Nghệ sĩ Ưu tú Khánh Hòa trong những lần ra Trường Sa và biểu diễn cho cán bộ, chiến sĩ hải quân.

Mấy tuần sau, tôi nhờ một người bạn tìm mua một đĩa DVD “Gần lắm Trường Sa” mới phát hành để mỗi buổi sáng lại được đắm chìm trong tiếng hát và tiếng sóng biển đưa nôi như mỗi kỷ niệm về vùng biển đầy sóng gió ở miền Trung quê hương mình.

Rồi tình cờ, trong một lần ở phòng đợi máy bay đi thành phố Hồ Chí Minh tôi dắt tay đứa cháu nội đi qua mấy hàng ghế nơi hành khách đang ngồi thì có tiếng gọi.

Tôi nhận ra một người quen.

Anh đang ngồi với một cô gái.

Cả hai vội đứng dậy bắt tay tôi, anh nói “Dương Kỳ Anh ơi, đây là nghệ sỹ Khánh Hòa người nổi tiếng hát về Trường Sa”.

Tôi bắt tay một cô gái đẹp, hát hay, những bài hát về Trường Sa thân yêu của Tổ quốc.

“Anh rất thích đĩa nhạc về Trường Sa của em” - tôi nói.

Gặp lại ca sỹ Khánh Hòa tại nhạc viện Hà Nội, tôi mới biết, tuy còn trẻ thế mà Khánh Hòa đã là Nghệ sỹ ưu tú, có con trai khá lớn và có một gia đình hạnh phúc.

Lần đầu nghe Khánh Hòa hát về Trường Sa, tôi cứ nghĩ cô quê ở Nha Trang (Khánh Hòa), là dân vùng biển ai mà ngờ Khánh Hòa ở miền rừng Ngọc Lạc (Thanh Hóa).

Gần lắm Trường Sa ảnh 2

“Em sinh ra trong một gia đình có 13 anh chị em, em là con thứ 11. Tuy ở vùng quê bốn bề đồng ruộng nhưng nhà em lại làm nghề chụp ảnh. Em thích hát từ bé. Lần đầu em ra Trường Sa là năm 2009. Em đi trong đoàn của thành phố Hà Nội tổ chức. Lên tàu là em say sóng không biết trời đất gì nữa.

Ấy thế mà, khi bước chân lên đảo, dù rất mệt nhưng không hiểu sao em chỉ muốn hát.

Em vừa hát vừa khóc. Có khi đến nghẹn lời. Nhìn các anh bộ đội hồn nhiên trong sáng, quá nhiệt tình với bọn em, em cảm động vô cùng.

“Tôi đã có dịp ra thăm Trường Sa và nhà giàn DK nhiều lần, được tận mắt chứng kiến một vùng biển đảo vô cùng rộng lớn và giàu đẹp của đất nước mình, tận mắt chứng kiến sự hy sinh gian khổ của những người lính đảo. Với tình yêu thương và cảm phục sâu sắc; tôi chọn những bài hát ca ngợi biển đảo và người lính Trường Sa để gửi tới các anh những cán bộ chiến sỹ đang làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió và những người dân đang sinh sống nơi đây…” Tâm sự của Khánh Hòa đã được ghi ngay trang bìa DVD “Gần lắm Trường Sa”.

Chuyến đi vất vả ấy để lại cho em nhiều kỷ niệm khó quên.

Về đến nhà, em sút mất bốn ký, suốt một tuần em vẫn còn say sóng cứ bước đi là như đang đi trên mạn tàu, người cứ bồng bềnh chao đảo… Khánh Hòa kể.

Nghệ sỹ Khánh Hòa mất bố từ sớm, nói về gia đình mình, Khánh Hòa luôn nhắc đến mẹ. Người mẹ tảo tần nuôi 13 người con trưởng thành, luôn dạy các con, dù đi đâu, làm gì, trong hoàn cảnh nào cũng phải vượt lên gian khổ…Và, ca sỹ Khánh Hòa đã vượt lên gian khổ, vượt lên sóng gió để đến với Trường Sa thân yêu…

“Tưởng sau lần ấy, Khánh Hòa không dám bước chân xuống tàu nữa chứ?”.

“Thật lạ lùng, đúng là duyên phận, sau lần đi ấy em nẩy ra ý định làm một đĩa DVD hát về Trường Sa…”.

Khánh Hòa tiếp tục thủ thỉ: “Năm 2010, em lại xin ra Trường Sa. Lần này em không dám nằm dưới khoang tàu mà xin các anh lên nằm trên boong. Em mắc võng nằm, có đêm mưa và sóng biển làm em ướt như chuột lột… Suốt mấy ngày gần như không ăn được gì, cứ húp một thìa cháo là lại nôn… nôn ra mật xanh mật vàng!”.

Rồi lần thứ ba, năm 2012 ca sỹ Khánh Hòa lại ra Trường Sa. Và cho đến nay, ca sỹ Khánh Hòa đã ra Trường Sa 7 lần.

Khánh Hòa kể rằng, nhân cuộc thi sáng tác về biển đảo trên VIETNAM.NET, cô đã chọn ra 7 trong số gần 700 bài hát dự thi để thể hiện trong đĩa DVD của mình.

“Gần lắm Trường Sa” là bài hát đầu tiên Khánh Hòa lựa chọn.'

Rồi “Sức sống Trường Sa”; “Mùa xuân nơi Trường Sa” ; “Tiếng hát nơi đảo xa”; “Đừng ví em là biển”…

“Tôi đã có dịp ra thăm Trường Sa và nhà giàn DK nhiều lần, được tận mắt chứng kiến một vùng biển đảo vô cùng rộng lớn và giàu đẹp của đất nước mình, tận mắt chứng kiến sự hy sinh gian khổ của những người lính đảo. Với tình yêu thương và cảm phục sâu sắc, tôi chọn những bài hát ca ngợi biển đảo và người lính Trường Sa để gửi tới các anh những cán bộ chiến sỹ đang làm nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió và những người dân đang sinh sống nơi đây…”. Tâm sự của Khánh Hòa đã được ghi ngay trang bìa DVD “Gần lắm Trường Sa”.'

Gần lắm Trường Sa ảnh 3

Khi tôi hỏi làm thế nào để một ca sỹ mảnh mai như cô làm được một điều mà tôi cho là kỳ diệu khi vượt sóng gió ra Trường Sa đến bảy lần, khi phải bỏ ra biết bao nhiêu công sức, tiền bạc để huy động được nhiều người, nhiều cảnh… cùng tham gia vào tác phẩm của mình? Khánh Hòa nói “Em đã phải bán đi một mảnh đất ở quê, rồi nhờ chồng em gom tiền giúp, đặc biệt, em rất biết ơn các anh ở quân chủng hải quân Việt Nam và đạo diễn Việt Hương đã tạo điều kiện rất nhiều cho em hoàn thành ước mơ của mình”.

Khánh Hòa cho biết, hiện tiền bán đĩa DVD này cũng chỉ thu về chưa được một nửa so với số tiền mình bỏ ra, nhưng “Em vẫn rất vui, rất hạnh phúc vì đã thực hiện được tâm nguyện của mình, đó là tình yêu, niềm cảm phục của em đối với các chiến sỹ Trường Sa và còn hơn thế, đó là tình cảm mà em cho là thiêng liêng của một người dân nước Việt như em đối với Tổ quốc”.

Nghệ sỹ ưu tú Khánh Hòa có một cậu con trai tên là Lưu Khánh Việt. “Từ nhỏ, cháu đã ham mê cầm bút vẽ. Lên ba tuổi, chưa biết chữ, cháu đã biết vẽ rồi, cháu vẽ một cái cây, thật lạ lùng, khi ra Trường Sa nhìn cái cây ở đó không hiểu sao em lại nhớ tới cái cây con trai mình vẽ… Cháu cũng thích hát lắm, mỗi lần cháu hát ở chỗ đông người, ai cũng vỗ tay, nhưng em vẫn nghiêm khắc bảo cháu rằng: con không thể theo nghề hát của mẹ được vì chất giọng của con không phải xuất sắc lắm. Em biết nói thế là con mình không vui, nhưng em nghĩ, người làm cha, làm mẹ không chỉ biết động viên mà còn phải biết chỉ ra cho con những mặt yếu, đừng nuôi những ảo tưởng không đâu cho con… Vợ chồng em hướng cho cháu đi học thiết kế thời trang vì biết cháu có năng khiếu hội họa. Cháu cũng rất thích học nghề này. Cháu thường bảo rằng: Con rất cảm ơn mẹ vì mẹ đã cho con học cái nghề mà con thích…” - Khánh Hòa nói về con.

Tôi hỏi NSƯT Dương Khánh Hòa rằng, chồng cô, Lưu Anh Sơn có cùng quan điểm dạy con không ?

“Nhà em trước làm kỹ thuật về âm thanh, rất thông cảm với em, anh ấy chính là điểm tựa của cả gia đình. Điều vợ chồng em luôn hướng cho con là phải sống cho nhân ái, làm việc gì cũng phải đam mê, hết mình…” - Nghệ sĩ Khánh Hòa tâm sự.

Viết tại nhà vườn Sóc Sơn

DƯƠNG KỲ ANH

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài cuối: Việt Nam thể hiện vai trò chủ động và trách nhiệm

Tháng 8/2021, trong bài phát biểu tại phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Tăng cường an ninh biển: Một lĩnh vực hợp tác quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra 3 đề xuất nhằm thống nhất hành động toàn cầu để ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức an ninh biển, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định trên biển, trên cơ sở tăng cường hợp tác quốc tế, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 3: Tạo dựng lòng tin để thúc đẩy COC
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 2: Nền móng thiết lập trật tự quốc tế mới trên biển
Xây dựng những vùng biển hòa bình - Bài 1: Cột mốc quan trọng của luật pháp quốc tế
Sách tranh cho các bé: 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'

Hành trình phiêu lưu kỳ thú của chú cún Phong Ba ở đảo Trường Sa đã thu hút nhiều bạn nhỏ và cả ba mẹ đến theo dõi trong buổi ra mắt quyển sách tranh thiếu nhi 'Trường Sa! Biển ấy là của mình'.
Từ thác Bản Giốc, ải Nam Quan... đến Hoàng Sa, Trường Sa
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa
"Bức họa Trường Sa"
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.