Việt Nam hoàn thiện chính sách quản lý vùng bờ biển
24 Tháng Ba 2010 5:44 CH GMT+7
Cơ quan quản lý nhà nước cần sớm hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật nhằm phục vụ quản lý tổng hợp dải ven bờ biển, tạo nền tảng về pháp lý và tổ chức nhằm xây dựng cơ chế điều phối hợp tác đa ngành, triển khai hiệu quả quản lý tổng hợp dải ven biển nước ta.

Hôm nay  (24/3), tại Hà Nội, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hợp tác khu vực trong quản lý môi trường các biển Đông Á (PEMSEA) tổ chức Hội thảo" Quản lý tổng hợp vùng bờ tại Việt Nam".

 

 Các chuyên gia thống nhất cho rằng: Cơ quan quản lý nhà nước cần sớm hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật nhằm phục vụ quản lý tổng hợp dải ven bờ biển, tạo nền tảng về pháp lý và tổ chức nhằm xây dựng cơ chế điều phối hợp tác đa ngành, triển khai hiệu quả quản lý tổng hợp dải ven biển nước ta.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng với một số bộ liên quan xây dựng Chiến lược và Kế hoạch hành động quản lý tổng hợp vùng bờ quốc gia. Bởi vì có được Chiến lược và Kế hoạch quốc gia về lĩnh vực này, sẽ là cơ sở cho các ngành và các địa phương triển khai quản lý hiệu quả.

Việt Nam cũng cần xây dựng và ban hành chính sách, hướng hướng dẫn kỹ thuật về quản lý tổng hợp vùng bờ. Hoạt đồng này làm cơ sở để triển khai hỗ trợ các địa phương ven biển vận hành quản lý tổng hợp vùng bờ phù hợp với tình hình thực tế.

TS Nguyễn Thị Như Mai, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp Luật (Văn phòng Chính phủ) đề xuất tăng cường tuyên truyền, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật đã được ban hành đồng thời nghiên cứu, rà soát để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện theo hướng quản lý tổng hợp thống nhất.

Việt Nam cũng nên mở rộng hợp tác quốc tế, chú trọng triển khai thực thi các điều ước quốc tế về biển mà nước ta đã tham gia.

Việt Nam có bờ biển dài hơn 3.260 km. Vùng biển là một phần của Biển Đông, rộng hơn 1 triệu km2, gấp 3 lần diện tích đất liền.

Biển Việt Nam có mức độ đa dạng sinh học tương đối cao với nhiều hệ sinh thái cửa sông đặc thù, hệ sinh thái đất ngập nước, rừng ngập mặn, các rạn san hô, thảm cỏ biển dọc từ Bắc vào Nam và quanh các đảo lớn, nhỏ.

Đây là những nơi có điều kiện lý tưởng để các loài sinh vật biển sinh sống và phát triển, tạo nên nguồn lợi hải sản phong phú và đa dạng.

Tuy nhiên, các hệ sinh thái biển đang bị suy thoái nhanh. Diện tích rừng ngập mặn giảm quá nửa trong vòng 30 năm qua. Chỉ có hơn 15 năm lại đây, diện tích các rạn san hô giảm đến gần 20%. Các thảm cỏ biển cũng đang bị suy thoái nghiêm trọng, nhiều nơi mất hẳn.

Nguồn lợi hải sản giảm nhanh, nhiều vùng biển ven bờ bị suy kiệt. Chất lượng nước biển cũng đang có xu hướng suy giảm, nhiều vùng biển bị ô nhiễm nặng. Hàng ngày biển phải tiếp nhận một lượng nước thải từ đất liền, trực tiếp hoặc theo các lưu vực sông đổ ra biển.

Cạn kiệt tài nguyên, suy thoái các hệ sinh thái và ô nhiễm môi trường biển là những vấn đề cần quan tâm giải quyết trong quá trình tiến ra biển và lớn mạnh từ biển.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Trung Quốc âm mưu dùng 'sát thủ diệt hạm' kiểm soát Biển Đông

Việc Trung Quốc vừa tập trận phóng tên lửa “diệt hạm” DF-26 có thể ẩn chứa thông điệp thể hiện sức mạnh kiểm soát vùng biển rộng lớn ở tây Thái Bình Dương, bao gồm Biển Đông.
Tân tổng tư lệnh quân đội Philippines lên tiếng về Biển Đông
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật cảnh báo Trung Quốc về Biển Đông
Indonesia nêu quan điểm về tình hình căng thẳng ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.