Côn Đảo nắng gió mưa bay
05 Tháng Mười 2016 11:25 SA GMT+7
Cảnh trời Côn Đảo xem ra thật lạ, nắng vừa ửng vàng khiến quang cảnh cả vùng biển đảo chợt rực sáng thì từ đâu mây bỗng sà phủ kín dãy núi Thánh Giá, mang theo từng giọt nước tuôn dạt dào và rồi cũng ngừng nghỉ thật nhanh.

Dù trời nắng hay mưa, vào mùa này, gió luôn lồng lộng thổi khắp biển trời Côn Đảo. Ngồi bên bờ biển Đầm Trầu, tôi dõi mắt nhìn gió mải miết trôi nhanh, xoay tròn từng bóng cây phong ba, bàng vuông, bàng biển, lộc vừng, cát dầu, tràm vàng, bằng lăng cùng rừng dương xào xạc.

 

Hòa mình cùng gió, những loài cây này đã tạo nên một khúc ca du dương, mang âm điệu lời ru kết hợp bởi gió và sóng biển.
Trong 3 ngày ở Côn Đảo, thuê một chiếc xe gắn máy, tôi và Thùy - cô bạn đi cùng tranh thủ sục sạo mọi ngóc ngách của đảo để tìm hiểu những câu chuyện hay. Hành trình ghé miếu bà Phi Yến đoan trang bạc mệnh, cùng người con trai là hoàng tử Cải đã làm tôi thở dài tiếc thương cho một quốc sắc thiên hương có thân phận hẩm hiu, đành phải gửi thân nơi đảo xa xôi, heo hút.
Nhưng xem ra trời không phụ lòng người có tâm đức. Ngày nay, miếu thờ hai mẹ con bà Phi Yến luôn sạch sẽ, nghi ngút khói hương và là điểm thờ kính linh thiêng của cư dân trên đảo...
Chúng tôi ghé thăm 4 nhà tù từng mang tên “trại cải huấn” được xây cất từ thời Pháp và Mỹ. Tham quan nhà tù luôn làm tâm trí u buồn. Thẩn thơ một lúc, cả hai tiếp tục ghé thăm các di tích như Ma Thiên Lãnh, khu Chuồng bò, bãi Sọ người... và không quên đến khu nghĩa trang Hàng Dương, kính cẩn mặc niệm trước mộ các anh hùng dân tộc đã yên nghỉ vĩnh viễn tại đây.
Ấn tượng đẹp với chúng tôi là hình ảnh những hàng cây bàng biển khổng lồ được xem là di sản Việt. Hàng cây này nằm cận kề bến tàu lịch sử 914 yên vị tỏa bóng xanh tươi hàng trăm năm nay như không màng thời cuộc, con tạo xoay vần biến đổi..
Chiều xuống dần, lạc bước đến khu hồ sen mênh mang, ngắm hàng vạn đóa hoa phơn phớt trắng hồng chen nhau, khoe sắc. Ngước nhìn lên núi, bóng dáng một ngôi chùa ẩn hiện thật trầm lặng và uy nghiêm. Chúng tôi lại quyết tâm chinh phục 200 bậc thang đá xanh với tinh thần để lên thăm chùa, tâm hồn như chùng xuống, bình yên lạ.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nhà lãnh đạo Đỗ Mười và vấn đề bảo vệ biển đảo Việt Nam

Thanh Niên giới thiệu bài viết của nguyên Phó trưởng ban Ban Biên giới Chính phủ Hoàng Trọng Lập nhân 49 ngày nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười từ trần về những dấu ấn của nguyên Tổng bí thư trong bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Biển Đông nhìn từ các bên không tuyên bố chủ quyền
Tiếp quản và làm chủ biển đảo Tổ quốc trong Tổng tiến công mùa Xuân 1975
Toàn cảnh chiến dịch CQ-88: Phá âm mưu cướp đoạt Trường Sa
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.