Thừa Thiên - Huế từng bước khôi phục sản xuất, đánh bắt trên biển
05 Tháng Mười 2016 11:32 SA GMT+7
Sau sự cố môi trường biển, ngư dân mạnh dạn đầu tư phương tiện đánh bắt xa bờ, với những chuyến bám biển dài ngày để đánh bắt loại cá có giá trị kinh tế cao.
Ngành thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế đang từng bước khôi phục sản xuất, đánh bắt trên biển, đồng thời với việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông thôn vùng ven biển, đầm phá, giải quyết việc làm, góp phần ổn định và thúc đẩy sản xuất phát triển, nâng cao đời sống ngư dân.

Nghị định 67 của Chính phủ từ khi ra đời đã tiếp thêm động lực cho ngư dân vươn khơi, bám biển phát triển sản xuất, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo. Tỉnh có 1.635 chiếc tàu khai thác thủy sản trên biển; trong đó, 226 chiếc tàu công suất lớn đánh bắt xa bờ, tăng gần 70 chiếc. Đáng chú ý, ngoài việc cải hoán, đóng mới tàu công suất lớn, ngư dân mạnh dạn đầu tư công nghệ đánh bắt hiện đại để nâng cao hiệu quả đánh bắt.

Nhiều ngư dân ở thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang) cho biết, trước khi có Nghị định 67 của Chính phủ, người dân ở đây vẫn loay hoay các nghề truyền thống như vây rút chì, lưới mành, rê… chủ yếu bủa các loại cá nục, thu, mực gần bờ. Nay, sau sự cố môi trường biển do Fomosa gây ra, ngư dân mạnh dạn đầu tư phương tiện đánh bắt xa bờ, với những chuyến bám biển dài ngày đánh bắt hải sản để đánh bắt loại cá có giá trị kinh tế cao.

Từ năm 2015 đến nay, huyện Phú Vang hạ thủy 4 tàu công suất lớn đóng mới theo Nghị định 67, gồm 2 tàu dịch vụ công suất 480 VC; 2 tàu đánh bắt công suất 666 CV và 822 CV với trị giá hàng tỷ đồng/tàu. Dự kiến năm 2016, Phú Vang sẽ đóng mới thêm 6 tàu công suất lớn. Ngư dân Phan Văn Chinh, ở thị trấn Thuận An là người đầu tiên ở Thừa Thiên - Huế mạnh dạn đóng tàu công suất lớn trị giá hơn 8 tỷ đồng. Theo ông Chinh, thực tế chi phí một tàu công suất lớn từ nguyên, nhiên liệu đến lực lượng lao động tăng gấp rưỡi tàu nhỏ, nhưng sản lượng lại tăng từ 3 - 4 lần. Dự kiến năm 2016, sản lượng đánh bắt hải sản xa bờ ở Phú Vang vẫn còn tăng cao (năm 2015 sản lượng đánh bắt ở Phú Vang là 25,6 ngàn tấn, tăng 7 ngang tấn so với năm trước đó).

Ông Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Đi đôi với đánh bắt xa bờ, tỉnh Thừa Thiên - Huế đầu tư cho công nghệ khai thác, bảo quản hải sản hiện đại. Ngư cụ đánh bắt như lưới được đầu tư mở rộng cả chiều dài lẫn chiều cao, nhất là mua sắm thêm ngư cụ đánh bắt cá ngừ đại dương xuất khẩu. Gần đây, tỉnh còn khuyến khích một số ngư dân ứng dụng máy dò cá (dò ngang CH 250) để nâng sản lượng đánh bắt cá tăng gấp đôi so với phương pháp đánh bắt thông thường, đồng thời giảm chi phí sản xuất so với sử dụng các loại máy dò cá khác. Ngư dân nhiều tỉnh sử dụng hầm bảo quản bằng vật liệu PU, mặt hầm tiếp giáp với sản phẩm được bọc inox 304 có tác dụng cách nhiệt tốt, bảo quản trong thời gian dài từ 20 - 30 ngày, sản phẩm vẫn đảm bảo xuất khẩu.

Đối với vùng ven biển và đầm phá, tỉnh tiến hành cấp quyền khai thác mặt nước cho các chi hội nghề cá để ổn định sản xuất và quản lý hiệu quả nguồn lợi thủy sản. Bên cạnh đó, các địa phương trong tỉnh còn phát triển nuôi trồng theo hướng bền vững như: thả nuôi đúng theo lịch thời vụ, nuôi một vụ ăn chắc; thường xuyên nạo vét hệ thống kênh cấp, thoát nước để chủ động cho việc nuôi trồng thủy sản; bố trí ao lắng cho các vùng nuôi tập trung; sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý nước trong quá trình nuôi.

Huyện Phú Vang hiện có diện tích nuôi trồng thủy sản hơn 2.650 ha, tăng 494 ha so với năm trước; trong đó có 2.265 ha diện tích nuôi xen ghép thân thiện với môi trường, chiếm 95% diện tích nuôi, cơ bản khắc phục tình trạng dịch bệnh cho các đối tượng tôm, cá nuôi. Tỷ lệ hộ nuôi trồng thủy sản ở Phú Vang có lãi đạt trên 80%; không còn hộ thua lỗ. Các cơ sở chế biến thuỷ sản Phú Thuận, Phú Hải và thị trấn Thuận An tiếp tục phát triển nhờ duy trì, mở rộng quy mô, kết hợp sản xuất nhỏ trong từng hộ gia đình...
____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bình Định: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Biên phòng - Ngày 19-5, tại Trường THCS Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bình Định phối hợp với UBND huyện Hoài Ân tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý".
Cuộc chuyện trò bên cột mốc Trường Sa giữa sân trường
Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa tại Bạc Liêu
Vạch trần âm mưu cài cắm đường lưỡi bò
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Mỹ, Nhật, Hàn và Úc tập trận chung gần biển Đông

TPO - Các tàu của Hải quân Mỹ vừa cùng tàu chiến của đồng minh Nhật Bản, Úc và Hàn Quốc thực hiện đợt huấn luyện kết hợp đầu tiên trên vùng biển Tây Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ hôm nay cho biết.
Nữ Thủ tướng Anh có thể sẽ từ chức vào ngày 10/6
Thượng viện Mỹ định trừng phạt TQ vì quân sự hóa phi pháp ở Biển Đông
Việt Nam lên tiếng về tàu bắt nghêu TQ tăng hoạt động, phá hoại môi trường Biển Đông
Biển Đông: Cách ngăn chặn âm mưu dùng chiến thuật “sự đã rồi”

VietTimes -- Tiến sĩ Ngô Di Lân là chuyên gia nghiên cứu tại đại học Brandeis, Mỹ về cách ứng xử của các nước trước chiến lược xâm chiếm lãnh thổ bằng chiến thuật "sự đã rồi" trong kỷ nguyên hiện đại. Ông cho rằng cách ngăn chặn sử dụng chiến thuật này là chứng minh cho nước gây hấn và có ý đồ xâm lược rằng cái giá phải trả sẽ cao hơn và rủi ro sẽ lớn hơn rất nhiều so với dự tính trước đó.
Việt Nam và bàn cờ chiến lược Biển Đông
Chuyên gia luật biển dự đoán tình hình Biển Đông 2019
40 năm Trung Quốc đi từ 'náu mình' đến 'trỗi dậy'
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.