Kon Tum: Cảm xúc từ một cuộc triển lãm
11 Tháng Mười 2016 5:45 SA GMT+7
Có lẽ chưa có cuộc triển lãm nào trên địa bàn tỉnh lại nhận được nhiều tình cảm, sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân như Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” đang được tổ chức trong những ngày đầu tháng 10 này.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các tỉnh, thành phố tổ chức là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Với nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày tại Triển lãm là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế; là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông.

Các tư liệu cho thấy nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

 


Đối với người dân Kon Tum, rất nhiều người chưa có may mắn được đặt chân đến với Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam, vì thế thông tin triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa được tổ chức tại tỉnh được dư luận đặc biệt quan tâm.

Ông Lại Xuân Lâm, Phó chủ tịch UBND tỉnh- Trưởng Ban tổ chức triển lãm cho biết, ngay khi thông báo phân bổ đại biểu tham dự khai mạc và tham quan triển lãm được gửi đi, ông đã nhận được nhiều cuộc điện thoại của các cơ quan, đơn vị, địa phương xin được tăng thêm số lượng. Điều này đã làm cho ông, với vai trò là Trưởng Ban tổ chức hết sức xúc động, vui mừng.

Cùng các con cháu có mặt tại Trung tâm văn hóa tỉnh ngay buổi đầu tham quan, ông Nguyễn Tiến Dũng, thương binh 2/4 ở phường Quang Trung, thành phố Kon Tum cho biết, những sự kiện, tình hình phức tạp diễn ra trên Biển Đông trong thời gian vừa qua càng khiến cho triển lãm hôm nay có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Triển lãm đã góp phần làm cho mỗi người dân hiểu rõ hơn về lịch sử quá trình khai thác, quản lý, bảo vệ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; khẳng định rõ ràng hơn nữa về những bằng chứng pháp lý không thể chối cãi vể chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này.

Theo ông, việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo không chỉ là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi người dân đối với thế hệ cha ông mà còn là nhân tố quan trọng trong tiến trình phát triển đất nước.

Ông xúc động cho biết thêm, ông luôn mơ ước được một lần đến với Trường Sa, Hoàng Sa, nhưng chưa có cơ hội, nay được tham quan triển lãm là ông mãn nguyện lắm rồi.

Chăm chú đọc từng tư liệu được trưng bày, trung úy Nguyễn Phú Vẹn, Đồn Biên Phòng Rơ Long cho biết, qua triển lãm, càng nhận thức sâu sắc hơn trách nhiệm của người lính trong việc bảo vệ chủ quyền biên giới, hải đảo của Tổ quốc.

Các em học sinh đến từ trường Trung học cơ sở Trường Sa, thành phố Kon Tum thì phấn khởi chia sẻ: Buổi tham quan triển lãm này ghi dấu ấn đặc biệt quan trọng, vì các em vừa được học ở ngôi trường mới mang tên Trường Sa. Hôm nay, được tận mắt xem và nghe thuyết minh về các bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa, các em cảm thấy yêu quê hương, đất nước hơn, đặc biệt các em thấy tự hào hơn về ngôi trường của mình. Các em hứa sẽ phấn đấu học tập thật tốt để xứng đáng trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước.

Viết cảm tưởng sau tham quan triển lãm, nhiều người tay run run vì xúc động, có người ngồi thật lâu mà vẫn chưa viết được. Phó Bí thư chi đoàn Văn phòng UBND tỉnh Võ Tấn Danh viết: Triển lãm đã tiếp thêm động lực cho thanh niên thế hệ chúng tôi tiếp tục cố gắng rèn luyện, phấn đấu nhiều hơn nữa trong công cuộc xây dựng đất nước và bảo vệ quê hương.

Còn em Hàn Tấn Phúc, công tác tại Sở Giao thông vận tải tỉnh thì khẳng định: Hoàng Sa, Trường Sa chưa bao giờ và sẽ không bao giờ thuộc về Trung Quốc. Triển lãm đã giúp cho thế hệ trẻ nắm bắt thêm nhiều thông tin quý giá và bồi dưỡng tình yêu biển đảo quê hương…

Đến với triển lãm, mỗi người có một cung bậc cảm xúc khác nhau, song điểm chung nhất là ý thức, trách nhiệm, niềm tự hào được lan tỏa. Cuộc triển lãm đã để lại ấn tượng thật khó phai về tình cảm, trách nhiệm của người dân Kon Tum trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Được biết, để tạo cơ hội cho đông đảo nhân dân được tiếp cận các tài liệu quý giá này, sau triển lãm tại tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức trưng bày lưu động bộ bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa trên địa bàn các huyện, khu đông dân cư, vùng biên giới trên địa bàn tỉnh.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nhà lãnh đạo Đỗ Mười và vấn đề bảo vệ biển đảo Việt Nam

Thanh Niên giới thiệu bài viết của nguyên Phó trưởng ban Ban Biên giới Chính phủ Hoàng Trọng Lập nhân 49 ngày nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười từ trần về những dấu ấn của nguyên Tổng bí thư trong bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Biển Đông nhìn từ các bên không tuyên bố chủ quyền
Tiếp quản và làm chủ biển đảo Tổ quốc trong Tổng tiến công mùa Xuân 1975
Toàn cảnh chiến dịch CQ-88: Phá âm mưu cướp đoạt Trường Sa
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Hội đàm Donald Trump – Tập Cận Bình, hai nước nói về kết quả khác nhau

VietTimes -- Cuộc đàm phán dưới hình thức “ăn tối làm việc” giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung bên lề Hội nghị cấp cao G20 tại Buenos Aires đã kết thúc “trong tiếng vỗ tay hoan nghênh”. Hai bên đều đã thông báo về kết quả đạt được: về đại thể, hai bên đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong cuộc chiến thương mại do Bắc Kinh đã có những nhượng bộ quan trọng; tuy nhiên nội dung hai bên trao đổi với báo chí lai có sự khác biệt lớn…
Mỹ ra thời hạn cho Trung Quốc về thương mại
Hội đàm Trump – Tập bên lề G-20: Trong “nguy” có “cơ” cho Bắc Kinh
Căng thẳng Nga-Ukraine khiến ông Trump hủy gặp ông Putin vào phút chót
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.