Triển lãm tại Kon Tum: Gần lắm Trường Sa, Hoàng Sa
11 Tháng Mười 2016 7:07 SA GMT+7
Triển lãm cũng thể hiện rõ quyết tâm bảo vệ đến cùng mỗi tấc đất, tấc biển của tổ tông, bất chấp những diễn biến phức tạp và khó khăn khôn lường, bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý thành các bước thang xâm lấn vô độ của Trung Quốc.
Tôi xin được mượn tên bài hát “Gần lắm Trường Sa” của nhạc sĩ Hình Phước Long để đặt tiêu đề cho bài viết của mình. Trường Sa, Hoàng Sa gần lắm. Trường Sa, Hoàng Sa luôn ở trong lòng mỗi người dân Kon Tum. Bởi vậy, Trường Sa, Hoàng Sa qua Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử” trong mấy ngày nay càng thu hút được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh quan tâm, tham dự.

Xúc động, tự hào và càng hiểu rõ hơn trách nhiệm bản thân là cảm nhận chung của mỗi người dân Kon Tum khi được tận mắt nhìn thấy những tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và bản đồ trưng bày.

Quyển sổ ghi cảm tưởng cũng vì thế mà cứ dày lên từng giờ bởi những cảm xúc được chia sẻ. Vì, trăm nghe không bằng một thấy, từ đây, mỗi người dân Kon Tum hiểu rõ hơn cái lý, cái tình của cha ông chúng ta trong quá trình xác lập và thực thi chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cũng như các vùng biển của Tổ quốc.

Như một câu chuyện pháp lý mạch lạc và có hệ thống xung quanh chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông, Triển lãm đã giúp người dân Kon Tum xâu chuỗi toàn bộ quá trình thực thi chủ quyền của người Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Triển lãm cũng thể hiện rõ quyết tâm bảo vệ đến cùng mỗi tấc đất, tấc biển của tổ tông, bất chấp những diễn biến phức tạp và khó khăn khôn lường, bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý thành các bước thang xâm lấn vô độ của Trung Quốc.

Cũng từ đây, người dân Kon Tum thấy rằng Trường Sa, Hoàng Sa không xa lắm; Trường Sa, Hoàng Sa kiêu hãnh, kiên cường giữa biển khơi nhưng cũng hết sức thân thương và thơ mộng. Nơi ấy, có những người con của Tổ quốc trong gian khổ, khắc nghiệt vẫn vượt qua để giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng và bất khả xâm phạm của dân tộc Việt Nam.

Câu chuyện bên lề Triển lãm cũng cứ thế mà xoay quanh về biển đảo, về Trường Sa, Hoàng Sa. Người này thì cho rằng, tư liệu, bằng chứng đã rõ,  phê phán cái gọi là “đường lưỡi bò” và các hành động vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam của Trung Quốc; người kia cho rằng đây chính là sự chuẩn bị hồ sơ pháp lý phù hợp với công pháp quốc tế để phục vụ đấu tranh pháp lý lâu dài; người nọ thì bày tỏ sự cảm phục với các cán bộ, chiến sĩ ở nơi tiền tiêu của Tổ quốc…

Không chỉ mang theo niềm tin, tình cảm thiêng liêng, đến với Triển lãm, người dân Kon Tum còn góp tiếng nói mạnh mẽ khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam, nhất là với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Cứ thế, Hoàng Sa, Trường Sa trở thành “chất men” yêu nước, là động lực thôi thúc, là ngọn lửa khát khao, là chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Cũng từ đây, mỗi người dân Kon Tum càng thêm quyết tâm, trên dưới một lòng giữ gìn non sông đất nước.

Nếu ngày trước, trong thời kỳ khói bom lửa đạn, việc ra trận cầm súng chiến đấu được coi là biểu hiện rõ ràng nhất cho lòng yêu nước thì ngày nay, trong thời bình, nhất là khi vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo mà cụ thể là Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam đang diễn ra rất phức tạp, thì mỗi người dân Kon Tum hiểu rằng yêu nước thì phải làm lợi cho đất nước, phải giữ vững được sự ổn định chính trị và trật tự xã hội, phải cùng nhau ra sức thi đua học tập, lao động và sản xuất với năng suất, chất lượng và hiệu quả cao.

Bởi vậy, sau khi đến tham quan, người dân Kon Tum lại tiếp tục hăng say lao động sản xuất. Bà con nông dân lo sản xuất vụ mùa, chăm rẫy cà phê, cao su xanh tốt; công nhân bám xưởng; cán bộ, chiến sĩ kiên định, vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; mỗi một đoàn viên thanh niên đều tích cực học tập, rèn luyện, sáng tạo và lao động…

Để từ đó, mỗi người có thêm nhiều hoạt động thiết thực: “Vì Trường Sa thân yêu, vì tuyến đầu của Tổ quốc”, “Góp đá xây Trường Sa”, “Nghĩa tình Hoàng Sa – Trường Sa”… ủng hộ các chiến sĩ hải quân đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Lòng yêu nước, yêu biển đảo quê hương, bằng cách này hay cách khác luôn được mỗi người dân Kon Tum lưu giữ và thắp lửa. Gần lắm Trường Sa, Hoàng Sa là vậy!
____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Bình Định: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Biên phòng - Ngày 19-5, tại Trường THCS Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bình Định phối hợp với UBND huyện Hoài Ân tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý".
Cuộc chuyện trò bên cột mốc Trường Sa giữa sân trường
Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa tại Bạc Liêu
Vạch trần âm mưu cài cắm đường lưỡi bò
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Mỹ, Nhật, Hàn và Úc tập trận chung gần biển Đông

TPO - Các tàu của Hải quân Mỹ vừa cùng tàu chiến của đồng minh Nhật Bản, Úc và Hàn Quốc thực hiện đợt huấn luyện kết hợp đầu tiên trên vùng biển Tây Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ hôm nay cho biết.
Nữ Thủ tướng Anh có thể sẽ từ chức vào ngày 10/6
Thượng viện Mỹ định trừng phạt TQ vì quân sự hóa phi pháp ở Biển Đông
Việt Nam lên tiếng về tàu bắt nghêu TQ tăng hoạt động, phá hoại môi trường Biển Đông
Biển Đông: Cách ngăn chặn âm mưu dùng chiến thuật “sự đã rồi”

VietTimes -- Tiến sĩ Ngô Di Lân là chuyên gia nghiên cứu tại đại học Brandeis, Mỹ về cách ứng xử của các nước trước chiến lược xâm chiếm lãnh thổ bằng chiến thuật "sự đã rồi" trong kỷ nguyên hiện đại. Ông cho rằng cách ngăn chặn sử dụng chiến thuật này là chứng minh cho nước gây hấn và có ý đồ xâm lược rằng cái giá phải trả sẽ cao hơn và rủi ro sẽ lớn hơn rất nhiều so với dự tính trước đó.
Việt Nam và bàn cờ chiến lược Biển Đông
Chuyên gia luật biển dự đoán tình hình Biển Đông 2019
40 năm Trung Quốc đi từ 'náu mình' đến 'trỗi dậy'
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.