Báo Anh: Trung Quốc âm mưu dùng điện hạt nhân kiểm soát Biển Đông?
20 Tháng Mười 2016 11:14 SA GMT+7
Theo đài RFI​, ngay sau khi tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng của Hong Kong tiết lộ việc Trung Quốc đã phát triển một nhà máy điện hạt nhân nhỏ đến mức có thể đặt gọn bên trong một container tàu thủy, nhật báo The Independent ngày 16/10 đã có bài viết cho rằng mục tiêu của Bắc Kinh là tăng cường phương tiện kiểm soát các đảo đang tranh chấp trên biển Biển Đông.
Vấn đề được tờ báo Anh nêu bật là lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ trên được thiết kế theo mô hình từng sử dụng cho tàu ngầm Liên Xô trong những năm 1970, vốn bị một chuyên gia Anh đánh giá là "về cơ bản không an toàn."

The Independent trích dẫn báo Hong Kong cho biết lò phản ứng mới này được cho là loại nhỏ nhất từ trước tới nay, do các nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ An toàn hạt nhân thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc chế tạo cho mục đích dân sự.

Trả lời báo Hong Kong, các nhà nghiên cứu này bày tỏ hy vọng rằng lò phản ứng hạt nhân đầu tiên sẽ được đưa tới Biển Đông trong vòng 5 năm tới đây, sau đó Trung Quốc có thể bán loại lò này cho các nước khu vực châu Á, châu Âu, châu Phi và Trung Đông.

Giáo sư Hoàng Quần Anh của viện cho hay quân đội Trung Quốc tài trợ một phần cho dự án này.

Dự án nghiên cứu lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ là bước đi mới nhất trong chiến lược tăng cường năng lực khống chế Biển Đông của Trung Quốc.

Theo tiết lộ của tờ Thời báo Hoàn cầu, đầu năm 2016, Trung Quốc cũng đã nghĩ đến việc xây dựng 20 nhà máy điện nguyên tử nổi cỡ nhỏ để cung cấp điện năng và nước uống cho các đảo trên Biển Đông do Bắc Kinh kiểm soát./.
____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nhà lãnh đạo Đỗ Mười và vấn đề bảo vệ biển đảo Việt Nam

Thanh Niên giới thiệu bài viết của nguyên Phó trưởng ban Ban Biên giới Chính phủ Hoàng Trọng Lập nhân 49 ngày nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười từ trần về những dấu ấn của nguyên Tổng bí thư trong bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Biển Đông nhìn từ các bên không tuyên bố chủ quyền
Tiếp quản và làm chủ biển đảo Tổ quốc trong Tổng tiến công mùa Xuân 1975
Toàn cảnh chiến dịch CQ-88: Phá âm mưu cướp đoạt Trường Sa
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.