Khánh Hoà: “Vua tôm” ở đảo du lịch
27 Tháng Mười 2016 10:53 SA GMT+7
Từ một thợ sửa chữa điện tử nghèo, anh Nguyễn Ngọc Huy ở thôn Bình Ba Tây, xã Cam Bình (TP Cam Ranh - Khánh Hòa) trở thành “vua tôm hùm” bằng số vốn khởi nghiệp ít ỏi.

Từ 5 năm trở lại đây, địa danh du lịch biển Bình Ba được nhiều người biết đến nhưng từ những năm 2000, nghề nuôi tôm hùm đã bắt đầu bén duyên với nơi này. Đây là nghề cần vốn lớn, thu nhập cao nhưng lắm rủi ro. Qua mấy vụ nuôi đầu, thấy người dân nuôi tôm trúng lớn nên anh Nguyễn Ngọc Huy quyết định chọn con tôm làm nguồn khởi nghiệp. Gom hết số tiền trong nhà chỉ có 5 triệu đồng, trong khi đầu tư nuôi 1 lồng tôm đã cần gấp chục lần số tiền ấy, đó là chưa tính tiền thức ăn. Tiền ít, anh Huy tự mua dụng cụ về làm lồng tôm. Trong thời gian này, đúng dịp ngân hàng có chủ trương cho thanh niên trên đảo vay vốn khởi nghiệp nên anh vay được 20 triệu đồng, đủ mua hơn 100 con tôm hùm giống; còn thức ăn cho tôm, hàng ngày anh phải ngụp lặn dưới biển sâu hàng giờ để bắt nghêu, sò cho tôm ăn. Để rồi, khép lại vụ nuôi tôm đầu tiên, anh không tin vào mắt mình khi cầm trên tay số tiền lời hơn 100 triệu đồng sau khi xuất bán tôm.

 

Sau vụ mùa đầu tiên thắng lợi, anh Huy đầu tư mở rộng lồng bè nuôi tôm bằng số tiền lời có được. Cứ thế, trong 3 năm liền anh đều thắng lớn, đem về hàng tỷ đồng. Nhưng vào năm 2007, khi nghề nuôi tôm ở các vùng biển Cam Ranh thịnh hành, mật độ nuôi dày đặc khiến nguồn nước ô nhiễm, nhiều vùng nuôi tôm bị dịch bệnh, tôm chết sạch. Anh Huy cũng trắng tay sau cơn dịch bệnh này. Cuối năm 2008, trong lúc người nuôi tôm ngao ngán vì dịch bệnh thì anh Huy lại xoay xở vốn thả nuôi 800 con tôm hùm bông và áp dụng quy trình nuôi mới. Kết quả, sau 16 tháng thả nuôi, tôm lớn nhanh vùn vụt, lại bán được giá cao do nguồn cung khan hiếm nên vụ nuôi này anh lời hơn 1 tỷ đồng. Không chỉ vượt qua rào cản dịch bệnh trên tôm, trong quá trình nuôi, anh còn có sáng kiến nuôi tôm bậc thang như dân miền núi Tây Bắc làm ruộng. Anh Huy lắp đặt các lồng nuôi trên bè tôm theo hình bậc thang với khoảng cách các lồng nuôi cao - thấp từ 5 - 7m và di chuyển thường xuyên nên giảm hẳn dịch bệnh. Vậy nên, từ đó đến nay vụ nuôi nào anh Huy cũng thắng lớn và trở thành “vua tôm” ở đảo Bình Ba khi có đến 100 lồng nuôi.
Từ ngày thành công với con tôm, anh Huy không quên công lao những thợ nuôi tôm trung thành, dày dạn kinh nghiệm đã gắn bó với anh trên những bè tôm. Không dừng lại ở việc trả lương, mỗi công nhân được anh Huy cho mượn 1 lồng nuôi tôm và vốn mua tôm giống cùng thức ăn để nuôi riêng. Sau mỗi vụ nuôi tôm, các công nhân còn lời hơn trăm triệu đồng từ việc nuôi riêng.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam”: Hướng ánh nhìn về tổ quốc

Được sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa,Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố tổ chức Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam” trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia năm 2019 Nha Trang, Khánh Hòa.
Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Thụy Sĩ
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định chủ quyền Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa
Đà Nẵng: Nhà trưng bày Hoàng Sa tiếp nhận tàu cá bị Trung Quốc đâm chìm
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Biển Đông: Cách ngăn chặn âm mưu dùng chiến thuật “sự đã rồi”

VietTimes -- Tiến sĩ Ngô Di Lân là chuyên gia nghiên cứu tại đại học Brandeis, Mỹ về cách ứng xử của các nước trước chiến lược xâm chiếm lãnh thổ bằng chiến thuật "sự đã rồi" trong kỷ nguyên hiện đại. Ông cho rằng cách ngăn chặn sử dụng chiến thuật này là chứng minh cho nước gây hấn và có ý đồ xâm lược rằng cái giá phải trả sẽ cao hơn và rủi ro sẽ lớn hơn rất nhiều so với dự tính trước đó.
Việt Nam và bàn cờ chiến lược Biển Đông
Chuyên gia luật biển dự đoán tình hình Biển Đông 2019
40 năm Trung Quốc đi từ 'náu mình' đến 'trỗi dậy'
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.