Quảng Ninh: Quảng Yên phát huy thế mạnh kinh tế biển
25 Tháng Mười Một 2016 10:34 SA GMT+7
Phát triển kinh tế biển là điểm nhấn quan trọng tại lễ công bố Quy hoạch chung phát triển kinh tế xã hội của thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) đến năm 2030, tầm nhìn 2050, được tổ chức vào ngày 25/11.

Tại lễ công bố Quy hoạch này, UBND thị xã Quảng Yên đưa ra 13 dự án kêu gọi đầu tư trên tất cả các lĩnh vực; trong đó tập trung nhiều vào lĩnh vực phát triển dịch vụ thương mại cảng biển.

Sớm có quy hoạch phát triển kinh tế xã hội tổng thể có chất lượng, cộng với sự phát triển mạnh mẽ ở các địa phương lân cận khiến Quảng Yên trở thành điểm hấp dẫn về đầu tư đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Mới đây, ngày 18/11, UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao giấy chứng nhận đầu tư Dự án Phát triển tổ hợp cảng biển và khu công nghiệp đầm nhà Mạc (thị xã Quảng Yên).

Liên danh các nhà đầu tư dự án này là Công ty tập đoàn quốc tế CDC (Đảo Cayman), Công ty TNHH Tiện ích Trung Đông (Singapore), Công ty TNHH đầu tư hạ tầng Á Châu Hồng Kong, đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đầu tư tại Quyết định 1792/QĐ-TTg và cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 23/9/2016.

Đây là dự án đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật cảng và khu công nghiệp với tổng mức đầu tư gần 7.000 tỷ đồng, tương đương trên 315 triệu USD.

Tại buổi công bố quy hoạch, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long yêu cầu các ngành chức năng cũng như chính quyền thị xã Quảng Yên tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư để triển khai dự án, đồng thời sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng, hoàn thiện hệ thống giao thông, cấp điện, cấp nước phục vụ tiến độ dự án.

Ông Nguyễn Văn Vinh, Bí thư Thị ủy Quảng Yên cho biết, các nhà đầu tư nói chung, đầu tư lĩnh vực phát triển kinh tế biển nói riêng sẽ được hưởng ít nhất 5 ưu đãi khi đầu tư.

Đó là: Chính quyền địa phương có trách nhiệm tổ chức thu hồi đất trong giải phóng mặt bằng để sớm giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư; được hỗ trợ cung cấp điện, nước, thông tin liên lạc phục vụ dự án; được giải quyết các thủ tục đầu tư theo cơ chế một cửa, một đầu mối, hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án; được đảm bảo an ninh trật tự; được giải quyết các kiến nghị kịp thời…

Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 của thị xã Quảng Yên xác định, việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thị xã theo hướng công nghiệp- dịch vụ- nông nghiệp gắn với thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa; trong đó, phát triển công nghiệp cảng biển, cảng sông và hậu cần cảng trên cơ sở khai thác lợi thế tự nhiên của sông Bạch Đằng và các sông khác, gắn kết với hoạt động của cảng Lạch Huyện- Hải Phòng.

Theo ông Nguyễn Văn Vinh, Quảng Yên sẽ là điểm đến thân thiện và cơ hội lớn cho các nhà đầu tư. Đến nay, UBND tỉnh Quảng Ninh đã cấp phép đầu tư cho Dự án phát triển Tổ hợp cảng biển và khu công nghiệp tại khu vực Đầm Nhà Mạc của Tập đoàn xây dựng Trung Đông, Tập đoàn RenApot của Bỉ với diện tích hàng nghìn hécta.

Các nhà đầu tư chiến lược Dự án Tổ hợp khu đô thị công nghiệp, công nghệ cao phía Bắc thị xã của Tập đoàn Amata, VinGroup, SunGoup đang được giao nghiên cứu quy hoạch các dự án đô thị, sinh thái, cảng biển, dịch vụ với quy mô diện tích rất lớn. Kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng lớn và đồng bộ, nhất là các công trình trọng điểm, các tuyến giao thông chính, hạ tầng đô thị và nông thôn...

Quảng Yên đang có nhiều cơ hội lớn phát triển kinh tế xã hội, nhất là kinh tế biển, để vươn xứng tầm là địa phương cửa ngõ biển của Quảng Ninh nói riêng và vùng kinh tế Bắc bộ nói chung.

Quảng Yên có vị trí địa lý thuận lợi cho phát triển kinh tế và giao lưu thương mại giữa tỉnh Quảng Ninh với thành phố biển Hải Phòng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. Quảng Yên nằm giữa tuyến kinh tế ven biển Quảng Yên – Hải Phòng, là cửa mở ra biển của cả miền Bắc để giao lưu thương mại với thế giới; có hệ thống giao thông thuận lợi 18A nối cầu Bạch Đằng với đường cao tốc 5B Hải Phòng – Hà Nội.

Đặc biệt, Quảng Yên được hưởng lợi từ phát triển đầu tư hạ tầng khu vực như bến cảng lớn Lạch Huyện, Đình Vũ (Hải Phòng), sân bay Quốc tế Cát Bi - Hải Phòng (cách khoảng 20 km).

Quảng Yên có bờ biển dài hơn 30 km và hơn 100 km tiếp giáp sông, biển, lạch Huyện với nhiều đầm nước, bãi triều rộng tới gần 20.000 ha tạo cho thị xã nguồn lợi thủy, hải sản phong phú khả năng khai thác thủy sản các loại, có thể được hàng chục nghìn tấn/năm.

Ngoài ra, Quảng Yên có điều kiện vươn ra các ngư trường như Cô Tô, Bạch Long Vĩ… là những ngư trường có khả năng khai thác từ 40.000– 50.000 tấn/năm./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam”: Hướng ánh nhìn về tổ quốc

Được sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa,Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố tổ chức Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam” trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia năm 2019 Nha Trang, Khánh Hòa.
Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Thụy Sĩ
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định chủ quyền Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa
Đà Nẵng: Nhà trưng bày Hoàng Sa tiếp nhận tàu cá bị Trung Quốc đâm chìm
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Biển Đông: Cách ngăn chặn âm mưu dùng chiến thuật “sự đã rồi”

VietTimes -- Tiến sĩ Ngô Di Lân là chuyên gia nghiên cứu tại đại học Brandeis, Mỹ về cách ứng xử của các nước trước chiến lược xâm chiếm lãnh thổ bằng chiến thuật "sự đã rồi" trong kỷ nguyên hiện đại. Ông cho rằng cách ngăn chặn sử dụng chiến thuật này là chứng minh cho nước gây hấn và có ý đồ xâm lược rằng cái giá phải trả sẽ cao hơn và rủi ro sẽ lớn hơn rất nhiều so với dự tính trước đó.
Việt Nam và bàn cờ chiến lược Biển Đông
Chuyên gia luật biển dự đoán tình hình Biển Đông 2019
40 năm Trung Quốc đi từ 'náu mình' đến 'trỗi dậy'
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.