Phát triển hiệu quả tiềm năng kinh tế đảo
30 Tháng Mười Một 2016 7:10 SA GMT+7
Việt Nam có lợi thế kinh tế biển rất lớn với hơn 3.000 hòn đảo lớn nhỏ tuy nhiên hiện nay, việc khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên này đến nay vẫn chưa thật sự hiệu quả.

Vùng biển nhiều tiềm năng

Vùng biển nước ta có nguồn tài nguyên khoáng sản rất phong phú như kim loại hiếm, quặng titan, cát thủy tinh, khoáng sản kim loại như vàng, thiếc…Một số đảo, cụm đảo ven bờ có lợi thế địa lý, diện tích lớn và đông dân cư như Phú Quốc, Cát Bà, Côn Đảo, Lý Sơn… có thể xây dựng thành các trung tâm kinh tế hải đảo toàn diện, hiện đại, đóng vai trò kết nối quan trọng giữa dải ven biển và các vùng biển phía ngoài trong phát triển không gian biển.

PGS.TS Nguyễn Chu Hồi,nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết, các cụm đảo và khu vực ven biển kết hợp tạo ra những khu vực có lợi thế địa lý rất quan trọng cho chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng và bảo vệ an ninh chủ quyền vùng biển Tổ quốc. Còn hệ thống đảo ngoài khơi có tính chất tiền tiêu cho vùng biển, là những căn cứ hậu cần nghề cá, tìm kiếm cứu nạn, đặc biệt là hàng hải quốc tế.

Bên cạnh các giá trị cảnh quan nổi, các đảo còn quy tụ hệ sinh thái quan trọng đối với nguồn lợi hải sản, phát triển nghề cá nói chung, nghề cá giải trí nói riêng và du lịch biển – đảo. Cùng đó, nhiều đảo, cụm đảo cũng mang giá trị văn hóa to lớn.

Khai thác dựa trên lợi thế vùng

Mặc dù có nhiều tiềm năng, nhưng hiện nay nguồn tài nguyên biển đảo chưa được khai thác và sử dụng hiệu quả. Không ít đảo có tiềm năng phát triển du lịch rất lớn, không thua kém gì các “đảo thiên đường” của Thái Lan hay Singapore nhưng hiện nay vẫn chưa được khai thác tốt.

Thực tế hiện nay, vẫn còn hiện tượng xé lẻ, chia nhỏ không gian bãi cát xung quanh đảo cho các doanh nghiệp du lịch kinh doanh tại một số đảo. Nguồn lợi hải sản xung quanh các đảo nói chung đều bị khai thác tới mức cạn kiệt. Nước thải và rác thải đang gây ô nhiễm môi trường xung quanh nhiều đảo, ví dụ như một số đảo ở Quảng Ninh, Lý Sơn, Phú Quốc

“Mỗi vùng biển là một hệ thống tài nguyên “đa dụng”, là tiềm năng phát triển của nhiều ngành, như thủy sản, khoáng sản, hàng hải… nhưng hiện nay vẫn thiếu quy hoạch tổng thể, mạnh ngành nào, ngành đó khai thác, dẫn đến xung đột lợi ích và “triệt tiêu” lẫn nhau giữa các ngành trong cùng một không gian biển”, PGS.TS Nguyễn Chu Hồi nhận định.

Theo các chuyên gia, để khai thác tốt lợi ích kinh tế đảo, cần nghiên cứu, điều tra làm rõ đặc tính từng đảo, cụm đảo, tùy thuộc vào lợi thế vùng miền, lợi thế của mỗi cụm đảo và từng đảo riêng biệt. Tuy nhiên, quy hoạch kinh tế đảo phải đặt trong tư duy tổng thể phát triển toàn diện cả kinh tế, địa chính trị, xã hội, khai thác phải đi đôi với bảo tồn thiên nhiên và văn hóa, đảm bảo khai thác bền vững.

“Đối với các cụm đảo nhỏ, đảo hoang sơ chưa có người ở thì phát triển kinh tế đảo gắn với bảo tồn thiên nhiên, du lịch sinh thái biển đảo… Còn với các đảo, cụm đảo lớn, đông dân như Phú Quốc, Vân Đồn, Côn Đảo, Cát Bà, Lý Sơn… thì cần có quy hoạch phát triển, xây dựng dựng thành các trung tâm kinh tế hải đảo. Tận dụng các thế mạnh của từng đảo để phát triển ngành du lịch, tạo đà cho phát triển kinh tế – xã hội ”, PGS.TS Nguyễn Chu Hồi nhấn mạnh.

PGS.TS Vũ Thanh Ca đề xuất: “Cần có cơ chế đầu tư tài chính, phát triển khoa học – công nghệ biển để phục vụ quá trình nghiên cứu. Đặc biệt cần chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, bởi nguồn nhân lực trong lĩnh vực này hiện vẫn còn thiếu và yếu”.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Việt Nam kiên quyết bác bỏ các yêu sách phi lí trên Biển Đông

TPO - Trước các hành vi vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán cũng như các quyền, lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao, các cơ quan Chính phủ và các cơ quan đại diện ở ngoài nước tiến hành đấu tranh ngoại giao ở các cấp, các kênh khác nhau, dưới nhiều hình thức.
Việt Nam lên tiếng về máy bay KJ-500 và KQ-200 Trung Quốc xuất hiện ở Trường Sa
Kiên quyết bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông
Những người xác lập chủ quyền ở Trường Sa ngày ấy
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.