Vùng bờ biển sẽ được phân khu chức năng quản lý
25 Tháng Mười Một 2016 7:47 SA GMT+7
Ngày 25/112016, Cục quản lý khai thác biển, hải đảo (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phối hợp Ngân hàng Thế giới (WB) và Cơ quan hợp tác quốc tế Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo Quốc tế về hướng dẫn xây dựng và triển khai chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ với mục tiêu quan trọng là xây dựng được bộ hướng dẫn kỹ thuật giúp địa phương thực hiện được vấn đề phân khu chức năng vùng bờ để quản lý hiệu quả, bền vững tài nguyên biển.

Tại Hội thảo, ông Vũ Sỹ Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết:  Chính phủ Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong triển khai phương thức quản lý tổng hợp như thiết lập hệ thống cơ quan quản lý nhà nước về biển và hải đảo ở Trung ương và địa phương; từng bước hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý tổng hợp và thống nhất biển và hải đảo; tăng đầu tư cho điều tra cơ bản tài nguyên và môi trường biển, giao khu vực biển cho các tổ chức và cá nhân khai thác, sử dụng biển, lập quy hoạch sử dụng biển,...
Chiến lược Quản lý tổng hợp đới bờ Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2295/QĐ-TTg ngày 17 tháng 12 năm 2014 và Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 914/QĐ-TTg ngày 27 tháng 5 năm 2016 là các nỗ lực quan trọng của Chính phủ tiếp theo Quyết định số 158/2007/QĐ-TTg ngày 9 tháng 10 năm 2007 phê duyệt “Chương trình Quản lý tổng hợp dải ven biển vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020” (Chương trình 158) trong việc thúc đẩy thực hiện quản lý tổng hợp vùng bờ đồng bộ ở cấp Trung ương và địa phương, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Để góp phần triển khai Chiến lược này, Cục Quản lý khai thác biển và Hải đảo trực thuộc Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đang xây dựng Hướng dẫn xây dựng và triển khai Chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ, trong đó có nội dung về Phân vùng chức năng vùng bờ. Hướng dẫn này dự kiến sẽ được trình Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành vào tháng 12 năm 2016.
Hội thảo này là dịp để các Chi cục Biển và hải đảo tại các địa phương có biển, các bộ, ngành cùng các tổ chức quốc tế cùng nhau thảo luận và thống nhất về khái niệm, các công cụ và quá trình xây dựng phân vùng chức năng vùng bờ thông qua nghiên cứu kinh nghiệm của các chuyên gia quốc tế. Đây cũng là bước đệm để Việt Nam tiến đến việc lập quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng tài nguyên vùng bờ theo Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo trong thời gian tới, góp phần phát triển bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và an ninh sinh thái - môi trường biển và vùng bờ của Việt Nam.
Tại Hội thảo, sau khi các chuyên gia trong nước và quốc tế đưa ra những khái niệm về phân vùng chức năng cũng như đề xuất 6 bước triển khai, xây dựng việc thực hiện phân vùng chức năng, các Chi cục biển cùng đại diện các bộ, ngành liên quan, các chuyên gia quốc tế và Việt Nam đã thảo luận tập trung vào việc đánh giá sự phù hợp của các bước đối với hoạt động thực tiễn quản lý biển tại Việt Nam; đánh giá về tính pháp lý, cơ sở thực thi, những khó khăn và đề xuất giải pháp. Đa số các đại biểu đến từ Chi cục biển, hải đảo các tỉnh đánh giá cao sự cần thiết phân vùng chức năng để quản lý.  Song không ít địa phương còn băn khoăn về cơ chế phối hợp liên ngành để khi quyết định phân vùng chức năng đưa ra, sẽ thực sự tạo được sự hài hòa, đồng thuận giữa  các ngành khai thác kinh tế biển; đồng thời tạo sự ủng hộ mạnh mẽ từ phía các cơ quan liên quan (vì trên thực tế khi phân vùng chức năng sẽ động chạm tới rất nhiều các quy hoạch ngành đã có); những khó khăn để triển khai  khi tính pháp lý của văn bản hướng dẫn kỹ thuật phân vùng chức năng ở mức độ nhất định; thiếu những thông tin là “nguyên liệu đầu vào” cho việc hình thành vùng chức năng ở những địa phương chưa từng có điều tra cơ bản TNMT vùng bờ …
Tất cả những vấn đề này đã được thảo luận, tập hợp để được giải đáp trước khi ban hành Hướng dẫn xây dựng và triển khai Chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ đang được Cục quản lý khai thác biển, hải đảo xây dựng và lấy ý kiến để trình Bộ TNMT trong tháng 12 này. Hội thảo diễn ra trong 2 ngày 24 - 25/11/2016.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam”: Hướng ánh nhìn về tổ quốc

Được sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa,Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố tổ chức Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam” trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia năm 2019 Nha Trang, Khánh Hòa.
Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Thụy Sĩ
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định chủ quyền Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa
Đà Nẵng: Nhà trưng bày Hoàng Sa tiếp nhận tàu cá bị Trung Quốc đâm chìm
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Biển Đông: Cách ngăn chặn âm mưu dùng chiến thuật “sự đã rồi”

VietTimes -- Tiến sĩ Ngô Di Lân là chuyên gia nghiên cứu tại đại học Brandeis, Mỹ về cách ứng xử của các nước trước chiến lược xâm chiếm lãnh thổ bằng chiến thuật "sự đã rồi" trong kỷ nguyên hiện đại. Ông cho rằng cách ngăn chặn sử dụng chiến thuật này là chứng minh cho nước gây hấn và có ý đồ xâm lược rằng cái giá phải trả sẽ cao hơn và rủi ro sẽ lớn hơn rất nhiều so với dự tính trước đó.
Việt Nam và bàn cờ chiến lược Biển Đông
Chuyên gia luật biển dự đoán tình hình Biển Đông 2019
40 năm Trung Quốc đi từ 'náu mình' đến 'trỗi dậy'
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.