Khánh thành Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma
17 Tháng Bảy 2017 7:57 SA GMT+7
VOV.VN - Gần 100 cựu chiến binh, thân nhân các liệt sỹ đã hy sinh tại đảo Gạc Ma vào năm 1988 đã về dự lễ khánh thành

Sáng 15/7, tại khu vực bán đảo Cam Ranh, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành công trình Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma giai đoạn 1. Gần 100 cựu chiến binh, thân nhân các liệt sỹ đã hy sinh tại đảo Gạc Ma vào năm 1988 đã về dự lễ khánh thành công trình này.

khanh thanh khu tuong niem chien si gac ma hinh 1
 64 bông hoa muống biển quanh cờ Tổ quốc tượng trưng cho 64 chiến sỹ.

 

Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam phát động khởi công xây dựng từ tháng 3/2015,  ghi công, tưởng nhớ 64 liệt sĩ đã hy sinh ngày 14/3/1988 trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma. Đến nay, công trình này đã hoàn thành giai đoạn 1. Khu tưởng niệm được xây dựng trên khu đất rộng hơn 45.000m2, thuộc Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, phía Tây giáp Đại lộ Nguyễn Tất Thành, phía Đông giáp Biển Đông.

Công trình có 5 hạng mục chính thể hiện “Hành trình khát vọng” yêu hòa bình và tôn trọng chân lý của dân tộc Việt Nam. Phần tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời” được xem là trái tim của khu tưởng niệm.

khanh thanh khu tuong niem chien si gac ma hinh 2
 Bia tưởng niệm.

 

Trong đó, cụm tượng giữa “Vòng tròn bất tử” bằng đá granit, cao 15,15m, phần bệ đài cao 1,4m, thân tượng cao 13,75m, gồm 9 hình tượng cách điệu các chiến sỹ Gạc Ma, giữa biển cả mênh mông đầy sóng gió, quyết một lòng bảo vệ lá cờ Tổ quốc, bảo vệ lãnh thổ.

Bao quanh hình ảnh các chiến sỹ là “Vòng tròn bất tử’, biểu tượng của mặt trời chân lý và sự đồng tâm hiệp lực của các thế hệ người Việt Nam quyết tâm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Bảo tàng ngầm hình tròn quanh hồ nước với 64 bông hoa muống biển bao quanh lá cờ Tổ quốc, biểu tượng cho 64 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh vào ngày 14/3/1988. Đây là nơi trưng bày các bằng chứng pháp lý và lịch sử về chủ quyền của các Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và đảo Gạc Ma nói riêng.

Tại đây còn  bảo quản, lưu giữ những hiện vật liên quan đến cuộc đời và gia đình các liệt sĩ Gạc Ma.

Quảng trường Hòa Bình hướng về phía Biển Đông cùng với khu “mộ gió” của 64 liệt sĩ Gạc Ma với đầy đủ họ, tên, địa chỉ…

khanh thanh khu tuong niem chien si gac ma hinh 3
Trung tâm tượng đài là 9 người lính đang bảo vệ lá cờ Tổ quốc.

 

Trong buổi lễ khánh thành sáng nay, chị Trần Thị Thủy, con gái liệt sĩ Trần Văn Phương đã bật khóc khi nhận ra dáng đứng của người cha mình trong cụm tượng đài, cảm nhận được tình cảm thiêng liêng của nhân dân cả nước đối với những người nằm lại giữa biển khơi: “Hôm nay, thấy sự kiện này, gia đình tôi cảm thấy rất ấm lòng. Sau bao nhiêu năm, tổ chức sự kiện như thế này thì bố và đồng đội cũng có ngôi nhà chung để về. Mọi người cũng có chỗ đến để thắp nén nhang tưởng niệm”.

 Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma là công trình do đoàn viên công đoàn, cùng nhiều doanh nghiệp và người dân cả nước đóng góp xây dựng, thể hiện sự biết ơn đối với những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

khanh thanh khu tuong niem chien si gac ma hinh 4
Các thân nhân thắp hương.

 

Ông Nguyễn Hòa, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Thiết kế của giai đoạn 1, cơ bản hoàn thành, đảm bảo theo thiết kế. Đẹp, chất lượng. Sau khi hoàn thành giai đoạn 1, tính tiếp phát triển quỹ đất còn lại, để cho khu tưởng niệm này có tầm vóc lớn hơn, ý nghĩa lớn hơn. Chúng tôi cũng đã đón rất nhiều đoàn khách, công nhân viên chức, lao động đến đây thăm viếng, dâng hương”./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Trung Quốc lại diễn tập quân sự ở Biển Đông

Quân đội Trung Quốc ngày 20.1 công bố một số hình ảnh khoe tàu chiến tiến hành cuộc diễn tập ở Biển Đông 14.1, sau khi đã tiến hành 4 cuộc tập trận cùng lúc ở vùng biển này.
Trung Quốc trừng phạt 28 quan chức thời ông Trump
Sau 'Mùa xuân biển đảo' sẽ là 'Mùa xuân biên giới biển đảo'
Có hay không một cuộc 'hợp hôn' với TPP dưới thời ông Biden?
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.