Khánh thành Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma
17 Tháng Bảy 2017 7:57 SA GMT+7
VOV.VN - Gần 100 cựu chiến binh, thân nhân các liệt sỹ đã hy sinh tại đảo Gạc Ma vào năm 1988 đã về dự lễ khánh thành

Sáng 15/7, tại khu vực bán đảo Cam Ranh, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành công trình Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma giai đoạn 1. Gần 100 cựu chiến binh, thân nhân các liệt sỹ đã hy sinh tại đảo Gạc Ma vào năm 1988 đã về dự lễ khánh thành công trình này.

khanh thanh khu tuong niem chien si gac ma hinh 1
 64 bông hoa muống biển quanh cờ Tổ quốc tượng trưng cho 64 chiến sỹ.

 

Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam phát động khởi công xây dựng từ tháng 3/2015,  ghi công, tưởng nhớ 64 liệt sĩ đã hy sinh ngày 14/3/1988 trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma. Đến nay, công trình này đã hoàn thành giai đoạn 1. Khu tưởng niệm được xây dựng trên khu đất rộng hơn 45.000m2, thuộc Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, phía Tây giáp Đại lộ Nguyễn Tất Thành, phía Đông giáp Biển Đông.

Công trình có 5 hạng mục chính thể hiện “Hành trình khát vọng” yêu hòa bình và tôn trọng chân lý của dân tộc Việt Nam. Phần tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời” được xem là trái tim của khu tưởng niệm.

khanh thanh khu tuong niem chien si gac ma hinh 2
 Bia tưởng niệm.

 

Trong đó, cụm tượng giữa “Vòng tròn bất tử” bằng đá granit, cao 15,15m, phần bệ đài cao 1,4m, thân tượng cao 13,75m, gồm 9 hình tượng cách điệu các chiến sỹ Gạc Ma, giữa biển cả mênh mông đầy sóng gió, quyết một lòng bảo vệ lá cờ Tổ quốc, bảo vệ lãnh thổ.

Bao quanh hình ảnh các chiến sỹ là “Vòng tròn bất tử’, biểu tượng của mặt trời chân lý và sự đồng tâm hiệp lực của các thế hệ người Việt Nam quyết tâm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Bảo tàng ngầm hình tròn quanh hồ nước với 64 bông hoa muống biển bao quanh lá cờ Tổ quốc, biểu tượng cho 64 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh vào ngày 14/3/1988. Đây là nơi trưng bày các bằng chứng pháp lý và lịch sử về chủ quyền của các Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và đảo Gạc Ma nói riêng.

Tại đây còn  bảo quản, lưu giữ những hiện vật liên quan đến cuộc đời và gia đình các liệt sĩ Gạc Ma.

Quảng trường Hòa Bình hướng về phía Biển Đông cùng với khu “mộ gió” của 64 liệt sĩ Gạc Ma với đầy đủ họ, tên, địa chỉ…

khanh thanh khu tuong niem chien si gac ma hinh 3
Trung tâm tượng đài là 9 người lính đang bảo vệ lá cờ Tổ quốc.

 

Trong buổi lễ khánh thành sáng nay, chị Trần Thị Thủy, con gái liệt sĩ Trần Văn Phương đã bật khóc khi nhận ra dáng đứng của người cha mình trong cụm tượng đài, cảm nhận được tình cảm thiêng liêng của nhân dân cả nước đối với những người nằm lại giữa biển khơi: “Hôm nay, thấy sự kiện này, gia đình tôi cảm thấy rất ấm lòng. Sau bao nhiêu năm, tổ chức sự kiện như thế này thì bố và đồng đội cũng có ngôi nhà chung để về. Mọi người cũng có chỗ đến để thắp nén nhang tưởng niệm”.

 Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma là công trình do đoàn viên công đoàn, cùng nhiều doanh nghiệp và người dân cả nước đóng góp xây dựng, thể hiện sự biết ơn đối với những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

khanh thanh khu tuong niem chien si gac ma hinh 4
Các thân nhân thắp hương.

 

Ông Nguyễn Hòa, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Thiết kế của giai đoạn 1, cơ bản hoàn thành, đảm bảo theo thiết kế. Đẹp, chất lượng. Sau khi hoàn thành giai đoạn 1, tính tiếp phát triển quỹ đất còn lại, để cho khu tưởng niệm này có tầm vóc lớn hơn, ý nghĩa lớn hơn. Chúng tôi cũng đã đón rất nhiều đoàn khách, công nhân viên chức, lao động đến đây thăm viếng, dâng hương”./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Tân sinh viên ngành Y – Dược tìm hiểu chủ quyền Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa

(GDVN) - Tại nhà trưng bày Hoàng Sa, các tân sinh viên đã được lắng nghe những câu chuyện về cuộc đấu tranh gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.
Trưng bày tư liệu về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Phú Quốc
Bằng chứng khách quan Trung Quốc không có Hoàng Sa, Trường Sa
Người phương Tây viết gì về Hoàng Sa, Trường Sa của VN?
Thượng tôn pháp luật: Lời giải cho hòa bình Biển Đông

Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Philippines và Brunei đều phê chuẩn UNCLOS. Công ước này nghiêm cấm sử dụng, đe dọa sử dụng vũ lực trong giải quyết tranh chấp trên biển.
Việt Nam nắm công lý trên hồ sơ Biển Đông, Trung Quốc thì không!
Trung Quốc muốn gì ở Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông?
Chiến lược biển: Tỉnh táo với các hành động dưới ngưỡng chiến tranh
Chặn đứng âm mưu độc chiếm biển Đông

Những hành vi của Trung Quốc dùng máy bay chiến đấu và máy bay không người lái để kiểm soát biển Đông rất có thể là một bước để họ tiến tới tuyên bố vùng nhận dạng phòng không trên biển Đông - một phần trong âm mưu chiếm trọn biển Đông
'Nếu để Trung Quốc phá luật ở Biển Đông, luật lệ sẽ sụp đổ ở nơi khác'
Khía cạnh địa kinh tế trong yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông
Biển Đông: Vì sao Trung Quốc sẽ chọn đánh Việt Nam
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.