Moscow cảm ơn Anh đã mang tới chiến thắng giòn giã cho ông Putin
Monday, March 19, 2018 10:00 AM GMT+7
(VNF) - Chiến thắng áp đảo của ông Putin nhờ một phần góp sức lớn từ mâu thuẫn ngoại giao giữa Nga và Anh liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal, theo nhận định của Andrei Kondrashov, phát ngôn viên cho chiến dịch tái tranh cử của ông Putin.

Theo kết quả sơ bộ do Ủy ban bầu cử trung ương Nga tính tới sáng sớm 19/3, sau khi 99% số phiếu đã được kiểm, đương kim Tổng thống Vladimir Putin tiếp tục dẫn đầu với 76,65% số phiếu ủng hộ.

Đứng thứ 2 là ứng cử viên Paven Grudinin của đảng Cộng sản Liên bang Nga với 11,82% số phiếu ủng hộ. Ứng cử viên Vladimir Zhirinovsky của đảng Dân chủ Tự do Nga đứng thứ 3 với 5,68% số phiếu ủng hộ.

Nhà báo Andrei Kondrashov, phát ngôn viên cho chiến dịch tái tranh cử của ông Putin cho biết: "Số người tham gia bầu cử cao hơn mức chúng tôi dự đoán, khoảng 8-10%. Có được kết quả này, chúng tôi phải gửi lời cảm ơn tới nước Anh”.

 

"Chúng tôi luôn bị áp lực về việc huy động cử tri đi bỏ phiếu. Bất cứ khi nào Nga bị cáo buộc về một điều gì đó thiếu căn cứ, người Nga hòa thành một khối liên kết mạnh mẽ quanh trung tâm quyền lực. Và trung tâm quyền lực hiện nay chắc chắn là ông Putin", ông Kondrashov chia sẻ sau khi có kết quả tích cực về số phiếu của đương kim Tổng thống Vladimir Putin.

Số người tham dự cuộc bầu cử Nga đã lên tới 60% vào lúc 6 giờ địa phương, hai tiếng đồng hồ trước khi các trạm bỏ phiếu đóng cửa. Theo bà Ella Pamfilova Chủ tịch Ủy ban Bầu cử trung ương: "Số lượng cử tri đi bầu cử năm nay cao hơn so với năm 2012. Trong cuộc bầu cử tổng thống trước đó, số cử tri đi bầu chỉ khoảng 65,25%”.

Tỷ lệ phiếu bầu cho ông Putin dường như vượt trội so với các cuộc bầu cử trước đó, điều này thể hiện sự thành công của nhà lãnh đạo nước Nga sau 18 năm cầm quyền.

 

Bà Pamfilova khẳng định kết quả cuộc bầu cử là "minh bạch" và cho biết không có bất thường nghiêm trọng trong suốt quá trình bầu cử.

London và các đồng minh phương Tây đã quy trách nhiệm cho Moscow về nghi án đầu độc cha con cựu điệp viên Sergei Skripal trên đất Anh hôm 4/3. Nhà chức trách Anh cáo buộc Nga đang dữ trự Novichok, chất độc thần kinh tình nghi đã khiến ông Skripal và con gái rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi tiếp xúc.

Phát biểu sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống, Tổng thống Nga Putin mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc này.

Ông Putin khẳng định, Nga đã phá hủy toàn bộ các loại vũ khí hóa học và vì thế Nga không có loại chất độc thần kinh mà Anh cáo buộc đã sử dụng trong vụ tấn công. Nếu loại chất độc này thực sự đã được sử dụng thì con số nạn nhân sẽ lớn hơn nhiều.

Nhà lãnh đạo Nga cũng chỉ trích gay gắt Thủ tướng Anh Theresa May rằng, nếu bà có "bất cứ suy nghĩ nào", bà ấy sẽ nhận ra các cáo buộc chống lại Nga là "vớ vẩn". Ông Putin cũng khẳng định, Nga không có loại chất độc thần kinh mà Anh cáo buộc là có nguồn gốc từ Nga và sẵn sàng hợp tác với các quan chức Anh để điều tra vụ việc.

 

"Nga không có bất kỳ chất độc như vậy. Chúng tôi không có vũ khí hoá học. Chúng tôi đã tiêu hủy chúng, không giống như một số đối tác quốc tế của chúng tôi", ông Putin khẳng định.

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 14/3 đã tuyên bố trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, người mà bà cho rằng bản chất là gián điệp ngầm.

Ngay sau đó, Chính quyền Moscow có động thái “ăn miếng trả miếng” khi tuyên bố trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh và phong toả hoạt động Hội đồng Anh ở Nga, đồng thời ngưng việc cho phép Anh mở cửa tổng lãnh sự ở thành phố St. Petersburg.

Vụ việc đã khiến quan hệ Anh-Nga lao dốc tồi tệ nhất nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nhà lãnh đạo Đỗ Mười và vấn đề bảo vệ biển đảo Việt Nam

Thanh Niên giới thiệu bài viết của nguyên Phó trưởng ban Ban Biên giới Chính phủ Hoàng Trọng Lập nhân 49 ngày nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười từ trần về những dấu ấn của nguyên Tổng bí thư trong bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Biển Đông nhìn từ các bên không tuyên bố chủ quyền
Tiếp quản và làm chủ biển đảo Tổ quốc trong Tổng tiến công mùa Xuân 1975
Toàn cảnh chiến dịch CQ-88: Phá âm mưu cướp đoạt Trường Sa
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.