Moscow cảm ơn Anh đã mang tới chiến thắng giòn giã cho ông Putin
19 Tháng Ba 2018 10:00 SA GMT+7
(VNF) - Chiến thắng áp đảo của ông Putin nhờ một phần góp sức lớn từ mâu thuẫn ngoại giao giữa Nga và Anh liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal, theo nhận định của Andrei Kondrashov, phát ngôn viên cho chiến dịch tái tranh cử của ông Putin.

Theo kết quả sơ bộ do Ủy ban bầu cử trung ương Nga tính tới sáng sớm 19/3, sau khi 99% số phiếu đã được kiểm, đương kim Tổng thống Vladimir Putin tiếp tục dẫn đầu với 76,65% số phiếu ủng hộ.

Đứng thứ 2 là ứng cử viên Paven Grudinin của đảng Cộng sản Liên bang Nga với 11,82% số phiếu ủng hộ. Ứng cử viên Vladimir Zhirinovsky của đảng Dân chủ Tự do Nga đứng thứ 3 với 5,68% số phiếu ủng hộ.

Nhà báo Andrei Kondrashov, phát ngôn viên cho chiến dịch tái tranh cử của ông Putin cho biết: "Số người tham gia bầu cử cao hơn mức chúng tôi dự đoán, khoảng 8-10%. Có được kết quả này, chúng tôi phải gửi lời cảm ơn tới nước Anh”.

 

"Chúng tôi luôn bị áp lực về việc huy động cử tri đi bỏ phiếu. Bất cứ khi nào Nga bị cáo buộc về một điều gì đó thiếu căn cứ, người Nga hòa thành một khối liên kết mạnh mẽ quanh trung tâm quyền lực. Và trung tâm quyền lực hiện nay chắc chắn là ông Putin", ông Kondrashov chia sẻ sau khi có kết quả tích cực về số phiếu của đương kim Tổng thống Vladimir Putin.

Số người tham dự cuộc bầu cử Nga đã lên tới 60% vào lúc 6 giờ địa phương, hai tiếng đồng hồ trước khi các trạm bỏ phiếu đóng cửa. Theo bà Ella Pamfilova Chủ tịch Ủy ban Bầu cử trung ương: "Số lượng cử tri đi bầu cử năm nay cao hơn so với năm 2012. Trong cuộc bầu cử tổng thống trước đó, số cử tri đi bầu chỉ khoảng 65,25%”.

Tỷ lệ phiếu bầu cho ông Putin dường như vượt trội so với các cuộc bầu cử trước đó, điều này thể hiện sự thành công của nhà lãnh đạo nước Nga sau 18 năm cầm quyền.

 

Bà Pamfilova khẳng định kết quả cuộc bầu cử là "minh bạch" và cho biết không có bất thường nghiêm trọng trong suốt quá trình bầu cử.

London và các đồng minh phương Tây đã quy trách nhiệm cho Moscow về nghi án đầu độc cha con cựu điệp viên Sergei Skripal trên đất Anh hôm 4/3. Nhà chức trách Anh cáo buộc Nga đang dữ trự Novichok, chất độc thần kinh tình nghi đã khiến ông Skripal và con gái rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi tiếp xúc.

Phát biểu sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống, Tổng thống Nga Putin mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc này.

Ông Putin khẳng định, Nga đã phá hủy toàn bộ các loại vũ khí hóa học và vì thế Nga không có loại chất độc thần kinh mà Anh cáo buộc đã sử dụng trong vụ tấn công. Nếu loại chất độc này thực sự đã được sử dụng thì con số nạn nhân sẽ lớn hơn nhiều.

Nhà lãnh đạo Nga cũng chỉ trích gay gắt Thủ tướng Anh Theresa May rằng, nếu bà có "bất cứ suy nghĩ nào", bà ấy sẽ nhận ra các cáo buộc chống lại Nga là "vớ vẩn". Ông Putin cũng khẳng định, Nga không có loại chất độc thần kinh mà Anh cáo buộc là có nguồn gốc từ Nga và sẵn sàng hợp tác với các quan chức Anh để điều tra vụ việc.

 

"Nga không có bất kỳ chất độc như vậy. Chúng tôi không có vũ khí hoá học. Chúng tôi đã tiêu hủy chúng, không giống như một số đối tác quốc tế của chúng tôi", ông Putin khẳng định.

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 14/3 đã tuyên bố trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, người mà bà cho rằng bản chất là gián điệp ngầm.

Ngay sau đó, Chính quyền Moscow có động thái “ăn miếng trả miếng” khi tuyên bố trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh và phong toả hoạt động Hội đồng Anh ở Nga, đồng thời ngưng việc cho phép Anh mở cửa tổng lãnh sự ở thành phố St. Petersburg.

Vụ việc đã khiến quan hệ Anh-Nga lao dốc tồi tệ nhất nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Đến Malaysia, ông Vương Nghị hứa hẹn hòa bình trên Biển Đông, chỉ trích QUAD

(VTC News) - Ông Vương Nghị cho rằng hợp tác chiến lược giữa Mỹ, Nhật, Australia, Ấn Độ dưới hình thức Đối thoại an ninh 4 bên nằm trong nỗ lực của Mỹ phá hoại an ninh khu vực.
Malaysia bắt nhiều tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải
Trung Quốc nói Mỹ đang chuẩn bị các nhiệm vụ tầm xa ở biển Đông
Tàu chiến Mỹ - Nhật cùng có mặt ở Biển Đông, Trung Quốc nói gì?
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC

(PL)- Việc Trung Quốc gần đây tăng cường tập trận dường như là cách để Bắc Kinh lôi kéo sự can thiệp của các nước ngoài khu vực nhằm tạo cớ trì hoãn thêm tiến trình đàm phán COC.
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
Chiến lược tập trận Biển Đông của Mỹ sắc bén hơn Trung Quốc
Châu Âu đưa ra lập trường cứng rắn hơn ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.