Giúp ngư dân vững tin vươn khơi, bám biển
Tuesday, August 28, 2018 6:59 PM GMT+7
Những năm qua, cùng với triển khai toàn diện công tác nghiệp vụ, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 1 (BTL Cảnh sát biển Việt Nam), còn làm tốt công tác dân vận, nhất là thực hiện có hiệu quả mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, góp phần động viên ngư dân vững tin vươn khơi, bám biển, vừa sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, vừa sát cánh cùng Cảnh sát biển và các lực lượng chức năng trong bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự, an toàn trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Thượng tá Lê Huy, Phó Chính ủy BTL Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, BTL Cảnh sát biển Việt Nam chỉ đạo triển khai thực hiện mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” trong toàn lực lượng. Đây là mô hình dân vận sáng tạo, đặc thù của Cảnh sát biển Việt Nam, nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận của Đảng trong tình hình mới. Tuy nhiên, đây là mô hình mới, triển khai trên địa bàn các xã, huyện đảo xa bờ, nơi có nhiều khó khăn. Do vậy, để triển khai thực hiện mô hình đạt hiệu quả thiết thực, Đảng ủy, BTL, cùng cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức tiến hành chặt chẽ. Trong đó, coi trọng công tác giáo dục, quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ tạo sự thống nhất cao về nhận thức, hành động trong thực hiện. Tiến hành các khảo sát các xã, huyện đảo trong phạm vi vùng biển quản lý; lựa chọn địa bàn và thống nhất địa phương xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện. Từ năm 2017, BTL Vùng đã phối hợp các địa phương triển khai mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” tại hai huyện đảo: Bạch Long Vĩ (TP Hải Phòng), Cô Tô (Quảng Ninh) và một xã ven biển - xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình). Trong triển khai thực hiện mô hình, đơn vị đã tích cực phối hợp các địa phương tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hàng nghìn lượt người dân, doanh nghiệp và ngư dân đang làm ăn trên biển.

Với quan điểm, bờ có vững thì ngư dân mới yên tâm vươn khơi, bám biển, các cơ quan, đơn vị BTL Vùng đã phối hợp cấp ủy, chính quyền các xã, huyện đảo tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao. Đồng thời, huy động hàng nghìn ngày công của cán bộ, chiến sĩ giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai, tham gia xây dựng nông thôn mới như: Xây dựng 650 m trục đường kiểu mẫu; tu sửa 900 m đường liên thôn; sửa chữa, lợp lại các lớp học; sửa chữa 35 nhà dân; tổ chức thăm hỏi, động viên, trao 137 suất quà tặng gia đình các ngư dân thuộc diện chính sách, hộ nghèo nhân dịp các ngày lễ, Tết; tặng 20 tủ thuốc, hỗ trợ nước ngọt, lương thực, thực phẩm, trao cờ Tổ quốc, áo phao tặng các tàu cá; khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, tư vấn sức khỏe cho hàng trăm lượt đối tượng chính sách, ngư dân nghèo; trao quà và 10 xe đạp tặng học sinh nghèo vượt khó, học giỏi…

Cùng với đó, BTL Vùng còn triển khai lực lượng làm nhiệm vụ trên các vùng biển để “đồng hành”, làm điểm tựa cho ngư dân bám biển, bám ngư trường; cung cấp các kênh liên lạc để ngư dân kịp thời thông tin với Cảnh sát biển và các lực lượng chức năng khi gặp hoạn nạn, hoặc khi có tình huống xảy ra trên biển; động viên ngư dân tích cực vươn khơi bám biển, vừa sản xuất vừa sát cánh cùng lực lượng chức năng trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc. Bên cạnh đó, BTL Vùng còn phối hợp cơ quan chức năng trong và ngoài quân đội tham gia tổ chức tìm kiếm cứu nạn, cứu kéo được nhiều tàu cùng hàng chục ngư dân bị nạn trên biển.

Gần 30 năm gắn bó với nghề đánh bắt hải sản trên biển, ngư dân Lưu Đức Hiệp, chủ tàu HP 3391- TS, quê ở huyện Cát Hải (TP Hải Phòng) kể về kỷ niệm khó quên: “Tháng 6-2018 vừa qua, tôi cùng bảy ngư dân lên tàu đi biển đánh bắt hải sản; nhưng do thời tiết sóng to, gió lớn, tàu chúng tôi không may đâm vào cọc đáy làm tàu chìm. Nhận được tin báo, Tàu Cảnh sát biển 4003 của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 có mặt kịp thời cứu vớt tôi cùng các ngư dân, giúp trục vớt và lai dắt tàu về bờ… Do vậy, tôi cùng các ngư dân, gia đình cảm phục và biết ơn cán bộ, chiến sĩ Tàu Cảnh sát biển 4003, lực lượng Cảnh sát biển rất nhiều. Thời gian tới, tôi cùng các ngư dân trên tàu tiếp tục đi biển đánh bắt hải sản, sẽ chủ động thông tin kịp thời về hoạt động của tội phạm và vi phạm trên biển, góp phần để cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển và các lực lượng chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, bảo vệ chủ quyền, thực thi pháp luật trên biển”.

Đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, tại địa phương thời gian qua, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đảo Cô Tô Trần Như Long cho biết: Việc triển khai mô hình tại đảo Cô Tô bước đầu thu được kết quả rất tích cực, tạo sức lan tỏa rộng rãi, củng cố niềm tin của người dân về hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Cảnh sát biển”. Ngư dân thêm vững tin, yên tâm vươn khơi, bám biển sản xuất và tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự, an toàn vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Bài, ảnh: TRẦN KIÊN và MẠNH THƯỜNG
____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Biển Đông nhìn từ các bên không tuyên bố chủ quyền

"An ninh hàng hải toàn cầu: Biển Đông quan điểm từ các bên không tuyên bố chủ quyền" là tên gọi của hội thảo quốc tế do Viện Các vấn đề Toàn cầu Meiji (MIGA), Viện Nghiên cứu Chính trị Quốc tế Meiji (MIIPS) phối hợp với Diễn đàn Nhật Bản về Quan hệ Quốc tế (JFIR), Trung tâm Nghiên cứu Khủng hoảng và Tranh chấp Quốc tế (CECRI) tổ chức tại Đại học Meiji Tokyo, Nhật Bản tối 25-9.
Tiếp quản và làm chủ biển đảo Tổ quốc trong Tổng tiến công mùa Xuân 1975
Toàn cảnh chiến dịch CQ-88: Phá âm mưu cướp đoạt Trường Sa
Chiến tranh Biên giới 1979 - Một góc nhìn hậu chiến
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Tổng thống Putin ủng hộ phi đôla hóa nền kinh tế Nga

Daidoanket.vn - Tổng thống Vladimir Putin ủng hộ kế hoạch giảm thiểu vai trò đồng USD của Mỹ trong lĩnh vực tài chính của Nga trong bối cảnh quan hệ hai nước đang gặp một số vấn đề căng thẳng.
Nhượng bộ tình thế
Các nước vẫn ‘loay hoay’ về Triều Tiên
Hiệp định NAFTA: Vẫn còn đó những bất đồng
Biển Đông trong bài toán chiến lược của Ấn Độ

Mối quan hệ chiến lược giữa Ấn Độ và Việt Nam đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chính sách của Ấn Độ về Biển Đông. Việt Nam và Ấn Độ đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.
“Con đường tơ lụa” xưa và tham vọng Trung Quốc ngày nay (Phần 1): Dài nhất
Chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc: Khái niệm và thực tiễn
Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Liên bang Nga
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.