Giúp ngư dân vững tin vươn khơi, bám biển
28 Tháng Tám 2018 6:59 CH GMT+7
Những năm qua, cùng với triển khai toàn diện công tác nghiệp vụ, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 1 (BTL Cảnh sát biển Việt Nam), còn làm tốt công tác dân vận, nhất là thực hiện có hiệu quả mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, góp phần động viên ngư dân vững tin vươn khơi, bám biển, vừa sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, vừa sát cánh cùng Cảnh sát biển và các lực lượng chức năng trong bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự, an toàn trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Thượng tá Lê Huy, Phó Chính ủy BTL Vùng Cảnh sát biển 1 cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, BTL Cảnh sát biển Việt Nam chỉ đạo triển khai thực hiện mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” trong toàn lực lượng. Đây là mô hình dân vận sáng tạo, đặc thù của Cảnh sát biển Việt Nam, nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận của Đảng trong tình hình mới. Tuy nhiên, đây là mô hình mới, triển khai trên địa bàn các xã, huyện đảo xa bờ, nơi có nhiều khó khăn. Do vậy, để triển khai thực hiện mô hình đạt hiệu quả thiết thực, Đảng ủy, BTL, cùng cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức tiến hành chặt chẽ. Trong đó, coi trọng công tác giáo dục, quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ tạo sự thống nhất cao về nhận thức, hành động trong thực hiện. Tiến hành các khảo sát các xã, huyện đảo trong phạm vi vùng biển quản lý; lựa chọn địa bàn và thống nhất địa phương xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện. Từ năm 2017, BTL Vùng đã phối hợp các địa phương triển khai mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” tại hai huyện đảo: Bạch Long Vĩ (TP Hải Phòng), Cô Tô (Quảng Ninh) và một xã ven biển - xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình). Trong triển khai thực hiện mô hình, đơn vị đã tích cực phối hợp các địa phương tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hàng nghìn lượt người dân, doanh nghiệp và ngư dân đang làm ăn trên biển.

Với quan điểm, bờ có vững thì ngư dân mới yên tâm vươn khơi, bám biển, các cơ quan, đơn vị BTL Vùng đã phối hợp cấp ủy, chính quyền các xã, huyện đảo tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao. Đồng thời, huy động hàng nghìn ngày công của cán bộ, chiến sĩ giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai, tham gia xây dựng nông thôn mới như: Xây dựng 650 m trục đường kiểu mẫu; tu sửa 900 m đường liên thôn; sửa chữa, lợp lại các lớp học; sửa chữa 35 nhà dân; tổ chức thăm hỏi, động viên, trao 137 suất quà tặng gia đình các ngư dân thuộc diện chính sách, hộ nghèo nhân dịp các ngày lễ, Tết; tặng 20 tủ thuốc, hỗ trợ nước ngọt, lương thực, thực phẩm, trao cờ Tổ quốc, áo phao tặng các tàu cá; khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, tư vấn sức khỏe cho hàng trăm lượt đối tượng chính sách, ngư dân nghèo; trao quà và 10 xe đạp tặng học sinh nghèo vượt khó, học giỏi…

Cùng với đó, BTL Vùng còn triển khai lực lượng làm nhiệm vụ trên các vùng biển để “đồng hành”, làm điểm tựa cho ngư dân bám biển, bám ngư trường; cung cấp các kênh liên lạc để ngư dân kịp thời thông tin với Cảnh sát biển và các lực lượng chức năng khi gặp hoạn nạn, hoặc khi có tình huống xảy ra trên biển; động viên ngư dân tích cực vươn khơi bám biển, vừa sản xuất vừa sát cánh cùng lực lượng chức năng trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc. Bên cạnh đó, BTL Vùng còn phối hợp cơ quan chức năng trong và ngoài quân đội tham gia tổ chức tìm kiếm cứu nạn, cứu kéo được nhiều tàu cùng hàng chục ngư dân bị nạn trên biển.

Gần 30 năm gắn bó với nghề đánh bắt hải sản trên biển, ngư dân Lưu Đức Hiệp, chủ tàu HP 3391- TS, quê ở huyện Cát Hải (TP Hải Phòng) kể về kỷ niệm khó quên: “Tháng 6-2018 vừa qua, tôi cùng bảy ngư dân lên tàu đi biển đánh bắt hải sản; nhưng do thời tiết sóng to, gió lớn, tàu chúng tôi không may đâm vào cọc đáy làm tàu chìm. Nhận được tin báo, Tàu Cảnh sát biển 4003 của BTL Vùng Cảnh sát biển 1 có mặt kịp thời cứu vớt tôi cùng các ngư dân, giúp trục vớt và lai dắt tàu về bờ… Do vậy, tôi cùng các ngư dân, gia đình cảm phục và biết ơn cán bộ, chiến sĩ Tàu Cảnh sát biển 4003, lực lượng Cảnh sát biển rất nhiều. Thời gian tới, tôi cùng các ngư dân trên tàu tiếp tục đi biển đánh bắt hải sản, sẽ chủ động thông tin kịp thời về hoạt động của tội phạm và vi phạm trên biển, góp phần để cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển và các lực lượng chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, bảo vệ chủ quyền, thực thi pháp luật trên biển”.

Đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, tại địa phương thời gian qua, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đảo Cô Tô Trần Như Long cho biết: Việc triển khai mô hình tại đảo Cô Tô bước đầu thu được kết quả rất tích cực, tạo sức lan tỏa rộng rãi, củng cố niềm tin của người dân về hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Cảnh sát biển”. Ngư dân thêm vững tin, yên tâm vươn khơi, bám biển sản xuất và tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự, an toàn vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Bài, ảnh: TRẦN KIÊN và MẠNH THƯỜNG
____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Những bằng chứng lịch sử vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa

Biên phòng - Việt Nam là một trong những quốc gia có lợi thế, tiềm năng to lớn về biển với vùng biển và thềm lục địa thuộc chủ quyền và quyền tài phán rộng khoảng 1 triệu km2. Bờ biển dài khoảng 3.260km, hơn 4.000 đảo lớn, nhỏ khác nhau, trong đó có các đảo nằm ở vị trí chiến lược về quốc phòng - an ninh và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước như hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.
Việt Nam sở hữu những bằng chứng xác thực về chủ quyền ở Biển Đông
Triển lãm 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam' đến với giáo viên, học sinh Long An
Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam” tại Đăk Lăk
TQ không bỏ Tư Chính mà Chủ tịch Trọng chưa thể đi Mỹ

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam liên quan đến Bãi Tư Chính và hoạt động của tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 vẫn đang gia tăng, việc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng không thể đi Mỹ sớm, và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ sớm đến Việt Nam. Tất cả cho thấy điều gì về 'bàn cờ' chiến lược biển Đông?
Chiến thuật “vùng xám” làm gia tăng nguy cơ xung đột giữa Mỹ - Trung ở Biển Đông
Vụ Bãi Tư Chính: Việt Nam sẽ không mắc bẫy thâm độc của Trung Quốc
Trung Quốc dùng hình thức áp chế mới ở Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.