Máy ép rác C-Sea chính thức vận hành tại đảo Song Tử Tây, Trường Sa
17 Tháng Tư 2019 8:07 CH GMT+7
Chiếc máy ép rác C-Sea đầu tiên do các thành viên Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương chế tạo chính thức vận hành tại đảo Song Tử Tây, Quần đảo Trường Sa.

Theo thông tin từ Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương - Trung tâm Tình nguyện quốc gia thuộc Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, ngày 17/4, chiếc máy ép rác C-Sea đầu tiên do các thành viên Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương chế tạo đã chính thức vận hành tại đảo Song Tử Tây, Quần đảo Trường Sa.

Sau 4 tháng nghiên cứu, thiết kế và chế tạo tại Công ty cổ phần Phát triển công nghệ môi trường 3T Việt Nam với chi phí chế tạo khoảng 60 triệu đồng/máy nhằm tái chế rác thải nhựa, rác thải rắn trên các điểm đảo, nhà giàn và vùng biển thuộc Quần đảo Trường Sa.

* Ý tưởng sau những chuyến hải trình

Máy ép rác C-Sea là ý tưởng được hình thành sau những chuyến đi thăm, động viên cán bộ, chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Trường Sa của Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương.

Anh Trần Vũ Thành, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương và cũng là Chủ nhiệm Dự án chế tạo máy ép rác C-Sea cho biết: Đã 7 lần đến với Trường Sa, chính những chuyến hải trình trên biển, chứng kiến cảnh rác thải xả thẳng ra biển của các tàu cá hay khu vực giàn khoan tràn ngập túi nilon, vỏ chai nhựa trôi nổi trên mặt biển, đã thôi thúc anh làm một điều gì đó để cùng chung tay bảo vệ môi trường biển đảo.

Việt Nam với trên 3.000 km bờ biển, hơn 3.000 hòn đảo cùng 28 tỉnh thành ven biển cùng sự hoạt động trên 120.000 tàu cá các loại, hàng năm Việt Nam xả ra đại dương 1,8 triệu tấn rác thải nhựa (chiếm 6% toàn thế giới), đứng thứ 4 thế giới (theo số liệu Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc ngày 10/12/2018).

Đồng thời, với 112 cửa biển, 80% lượng rác thải biển của Việt Nam xuất phát từ các hoạt động trên đất liền (theo số liệu từ Viện nghiên cứu biển, hải đảo Việt Nam). Các đảo thuộc Quần đảo Trường Sa có diện tích nhỏ hẹp, không có chỗ chôn lấp, trong khi khẩu phần mỗi người lính là gần 1.000 đồ hộp/năm, như vậy, trung bình trên quần đảo Trường Sa mỗi năm thải ra hàng triệu vỏ đồ hộp các loại.

Cán bộ, chiến sỹ vận chuyển máy ép rác C-Sea lên tàu 571 vận chuyển ra đảo Song Tử Tây, Quần đảo Trường Sa. Ảnh: Trần Thành - TTXVN phát

Tại thềm lục địa phía Nam có 15 Nhà giàn DK1, diện tích sinh hoạt trên các nhà giàn rất eo hẹp, không có chỗ cho rác thải, trung bình mỗi năm thải ra hàng trăm nghìn vỏ đồ hộp các loại.

Qua thực tế và tìm hiểu, anh Trần Vũ Thành nhận thấy việc tập kết, xử lý rác thải tại các điểm đảo, nhà giàn rất khó khả thi do diện tích nhỏ hẹp, không có chỗ chứa rác thải. Tại các đảo lớn hơn cũng rất khó khăn trong việc xử lý các vỏ đồ hộp, túi nilon... chỉ có phương án làm giảm thể tích và vận chuyển vào bờ là hợp lý.

Đồng thời, những phế liệu này khi thu gom, bán cho các cơ sở tái chế cũng gây được nguồn quỹ không nhỏ cho bộ đội làm kinh phí bổ sung các dụng cụ thể thao như: bóng đá, bóng chuyền…

Sau hải trình ra đảo đầu năm 2019, anh Trần Vũ Thành cùng với các thành viên Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã quyết tâm chế tạo máy ép rác thải vô cơ.

* Phù hợp với thực tế biển đảo

Theo Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương Trần Vũ Thành, việc tìm kiếm giải pháp công nghệ không khó vì công nghệ, thiết bị đều sẵn có và đáp ứng được yêu cầu, vấn đề là thiết kế để phù hợp với môi trường biển đảo, đặc biệt, sử dụng những vật liệu chống ăn mòn, chịu được môi trường muối biển, dễ dàng vận hành, bảo trì, sửa chữa.

Ngoài ra, thiết bị phải đáp ứng với lực ép đủ mạnh để xử lý được nhiều loại rác từ mềm nhẹ như vỏ chai nhựa đến cứng hơn như nhôm và sắt. Sau các lần thử nghiệm thực tế, lực ép tối ưu của máy đã đạt từ 8-10 tấn.

Một vấn đề khác cần tính đến là điện năng của máy, bởi nguồn điện trên các đảo và các nhà giàn rất hạn chế, các kỹ sư không chuyên của Câu lạc bộ đã áp dụng 2 giải pháp: Phiên bản 1 dùng điện tiết kiệm năng lượng, tiêu thụ điện 2,2kW/giờ, mỗi khối ép mất 5 phút, tiêu thụ khoảng 185W. Phiên bản 2 dùng kích tay, không dùng điện nhằm tiết kiệm năng lượng.

Bên cạnh đó, môi trường khí hậu khắc nghiệt tại các đảo, nhà giàn cũng cần phải tính đến bởi gió, nước biển mặn rất dễ làm hư hỏng, ăn mòn các trang thiết bị làm bằng kim loại. Do đó, máy ép rác C-Sea được làm bằng thép không gỉ và các vật tư cũng lựa chọn loại chịu được muối mặn, những phần bảng điện được bảo vệ bằng hộp kín. Đồng thời, toàn bộ thiết bị còn được sơn chống gỉ nhiều lớp để bảo vệ.

Trọng lượng máy cũng được các thành viên Câu lạc bộ tính đến sao cho phù hợp nhất do điều kiện vận chuyển tới các đảo, nhà giàn rất khó khăn, từ tàu lớn phải chuyển qua xuồng nhỏ mới vào đến đảo. Trên các điểm đảo, nhà giàn chỉ có sức người, không có thiết bị hỗ trợ vận chuyển.

Các kỹ sư của Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương phải tính toán thiết kế tối ưu, sử dụng những vật liệu nhẹ. Máy C-Sea TT1 – cấp cho các đảo nổi có trọng lượng 250 kg hoàn toàn phù hợp với điều kiện vận chuyển tại các điểm đảo, nhà giàn chật hẹp hiện tại.

Anh Trần Vũ Thành cho biết: Hiện đã cơ bản nghiên cứu chế tạo hoàn thành máy C-Sea TT2 thiết kế riêng cho các đảo chìm và sẽ tiếp tục đưa ra các đảo để sử dụng thời gian tới, máy C-Sea TT2 có trọng lượng nhẹ hơn, khoảng từ 150-180kg. 

Máy ép rác C-Sea được thiết kế đơn giản tối ưu, chỉ với 3 nút bấm, tạo điều kiện cho bộ đội trên các đảo, nhà giàn dễ dàng tiếp cận và sử dụng. Ngoài ra, đi kèm theo máy ép rác, các thành viên Câu lạc bộ cũng cung cấp số lượng lớn bao tải phân loại và dây thít.

Theo đó, phế liệu sắt sẽ đựng trong bao màu đỏ, phế liệu nhựa sẽ đựng trong bao màu xanh. Với những khối ép hình chữ nhật kích thước dưới 1m3 sẽ dễ dàng và gọn gàng cho việc lưu trữ và vận chuyển vào đất liền.

Anh Trần Thái Sơn, Phó Chủ nhiệm Dự án chế tạo máy ép rác C-Sea cho biết: Để đảm bảo vệ sinh trong điều kiện lưu trữ lâu trên đảo, dự án còn cung cấp chế phẩm vi sinh xử lý vi khuẩn Mediapag-20 để phun lên bề mặt, nhằm diệt khuẩn. Chế phẩm này được Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương ứng dụng thành công trên đảo từ năm 2017./.

Theo bnews.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Việt Nam đang đấu tranh bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình ở Biển Đông

Trong những ngày qua, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề, đấu tranh yêu cầu tôn trọng vùng biển Việt Nam, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên vùng biển của mình.
Sau 3 năm, phán quyết về Biển Đông của PCA vẫn khó thực thi
Đà Nẵng: Triển lãm tranh thiếu nhi 2019 với chủ đề: “Hoàng Sa, Trường Sa của chúng em”
Bí thư Đà Nẵng: Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa
Người sĩ quan Biên phòng trên đảo Trường Sa

Biên phòng - Gặp Trung tá Phạm Tuấn Hùng, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Trường Sa khi anh đang trao đổi, động viên các thuyền viên trên chiếc tàu kéo vừa cập âu cảng đảo Trường Sa Lớn, tôi không khỏi ấn tượng về người sĩ quan Biên phòng được nhân dân tin yêu này.
Biển Đông: Philippines kích hoạt hiệp định phòng thủ với Mỹ?
Sau tham gia Vành đai Con đường, Ý sắp nhận thêm 3,1 tỉ USD đầu tư từ Huawei
Trung Quốc đang tìm cách khôi phục không gian chiến lược ở Biển Đông
Hồ sơ mật: Chu Ân Lai và Kissinger đã nói gì về Việt Nam?

VOV.VN - Trong cuộc gặp với Tiến sĩ Kissinger (Mỹ) vào năm 1971, Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai đã nói nhiều điều về Việt Nam, lúc đó đang có chiến tranh.
Ai sẽ làm chủ ‘vùng xám’ ở biển Đông?
Cảnh báo cho biển Đông từ bài học đau đớn của Nhật Bản
Biển Đông: Nhìn lịch sử đánh giá tư duy quân sự của Trung Quốc
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.