Kỳ diệu sức sống Trường Sa
Sunday, June 23, 2019 7:30 PM GMT+7
(TN&MT) - Tháng sáu. Tôi lại nhớ về Trường Sa. Nhớ những người lính mà tôi đã gặp giữa muôn trùng sóng gió.

Trường Sa có điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Độ ẩm cao, tốc độ gió lớn, nắng nhiều… nên cây cối khó sống, đồ dùng, vật dụng trên các đảo cũng dễ hoen gỉ, hỏng hóc.

Ở Trường Sa, dù khắc nghiệt, nhưng đi khắp các đảo, tôi đều thấy một sức sống kỳ diệu, bừng lên mãnh liệt. Từ con người đến những hàng cây, luống rau hay những đàn gia cầm gia súc mà lính đảo vun trồng, chăm sóc.

trong cay tren phan vinh

Trồng cây xanh trên đảo Phan Vinh

Đảo chìm Tốc Tan, nơi có nhiều dải đá mồ côi tạo thành những cụm đá lô nhô. Nắng hầm hập khiến các loài thủy sinh vào bãi không kịp ra khi triều rút đều chết.

Khó khăn là thế, vậy mà những người lính ở Tốc Tan vẫn tạo cho mình một cuộc sống với đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết. Các thảm rau xanh được những người lính vun trồng, chăm sóc luôn xanh tốt, mùa nào rau đấy, đảm bảo đủ cung cấp cho cuộc sống trên đảo.

Hay như ở đảo Đá Đông. Trên điểm đảo này, thật nhiều kỳ tích, hiên ngang trước biển. Năm 1988, đảo chỉ nhỏ bé chông chênh giữa biển khơi. Năm 1995, đảo được đầu tư xây dựng như bây giờ. Trên nền đảo cũ, những người lính tận dụng để làm nơi trồng rau xanh. Đất trồng rau mang từ đất liền ra đảo. Giữa khắc nghiệt của nắng gió, mặn mòi của biển, thế mà dưới bàn tay chăm sóc của những người lính, từng thùng rau cải, rau muống, đủ loại... vẫn xanh mướt.

Đi suốt các đảo ở Trường Sa, dấu ấn đậm nét mà chúng tôi cảm nhận là những mảng màu xanh hiển hiện trên từng tấc đất. Trên các đảo nổi, nơi đâu trồng cây được là nơi đó có màu xanh. Ở các đảo chìm, từng góc đảo, từng ô cửa sổ, đều được người lính trồng cây, tạo cảnh.

Ở Phan Vinh, đảo xanh mướt một màu. Cây tra và bàng vuông là hai thực thể chính làm nên màu xanh của đảo. Những người lính Trướng Sa bảo rằng, họ coi màu xanh ở đảo như biểu tượng cho sức sống. Vì thế, cây xanh luôn được tìm cách ươm chiết, trồng mới. Trên đảo Phan Vinh, có hẳn một vườn ươm cây. Và hàng ngày, những người lính thay nhau chăm bón, khơi bật sức sống bên cột mốc chủ quyền trên đảo.

Trường Sa như ngôi nhà lớn giữa biển cả quê hương. Với bất cứ ai đã đặt chân đến quần đảo này, những tên gọi: Đá Lát, Trường Sa lớn, Đá Tây, Trường Sa Đông, Đá Đông, An Bang, Thuyền Chài, Tiên Nữ, Núi Le, Tốc Tan, Phan Vinh, Song Tử Tây... đã khắc sâu trong tâm khảm. Nơi đó, đang có những người con kiên cường bám đảo, dựng xây đảo, để Trường Sa ngày một vững chãi giữa muôn trùng sóng bể.

Sức người, sự đầu tư của đất liền, tinh thần kiên cường bám trụ, vượt lên trên mọi khó khăn của những người lính Trường Sa đã khẳng định một niềm tin bất diệt, rằng Hoàng Sa, Trường Sa mãi vững bền, mãi là một phần máu thịt của Việt Nam.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Đến Malaysia, ông Vương Nghị hứa hẹn hòa bình trên Biển Đông, chỉ trích QUAD

(VTC News) - Ông Vương Nghị cho rằng hợp tác chiến lược giữa Mỹ, Nhật, Australia, Ấn Độ dưới hình thức Đối thoại an ninh 4 bên nằm trong nỗ lực của Mỹ phá hoại an ninh khu vực.
Malaysia bắt nhiều tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải
Trung Quốc nói Mỹ đang chuẩn bị các nhiệm vụ tầm xa ở biển Đông
Tàu chiến Mỹ - Nhật cùng có mặt ở Biển Đông, Trung Quốc nói gì?
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC

(PL)- Việc Trung Quốc gần đây tăng cường tập trận dường như là cách để Bắc Kinh lôi kéo sự can thiệp của các nước ngoài khu vực nhằm tạo cớ trì hoãn thêm tiến trình đàm phán COC.
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
Chiến lược tập trận Biển Đông của Mỹ sắc bén hơn Trung Quốc
Châu Âu đưa ra lập trường cứng rắn hơn ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.