Kỳ diệu sức sống Trường Sa
23 Tháng Sáu 2019 7:30 CH GMT+7
(TN&MT) - Tháng sáu. Tôi lại nhớ về Trường Sa. Nhớ những người lính mà tôi đã gặp giữa muôn trùng sóng gió.

Trường Sa có điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Độ ẩm cao, tốc độ gió lớn, nắng nhiều… nên cây cối khó sống, đồ dùng, vật dụng trên các đảo cũng dễ hoen gỉ, hỏng hóc.

Ở Trường Sa, dù khắc nghiệt, nhưng đi khắp các đảo, tôi đều thấy một sức sống kỳ diệu, bừng lên mãnh liệt. Từ con người đến những hàng cây, luống rau hay những đàn gia cầm gia súc mà lính đảo vun trồng, chăm sóc.

trong cay tren phan vinh

Trồng cây xanh trên đảo Phan Vinh

Đảo chìm Tốc Tan, nơi có nhiều dải đá mồ côi tạo thành những cụm đá lô nhô. Nắng hầm hập khiến các loài thủy sinh vào bãi không kịp ra khi triều rút đều chết.

Khó khăn là thế, vậy mà những người lính ở Tốc Tan vẫn tạo cho mình một cuộc sống với đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết. Các thảm rau xanh được những người lính vun trồng, chăm sóc luôn xanh tốt, mùa nào rau đấy, đảm bảo đủ cung cấp cho cuộc sống trên đảo.

Hay như ở đảo Đá Đông. Trên điểm đảo này, thật nhiều kỳ tích, hiên ngang trước biển. Năm 1988, đảo chỉ nhỏ bé chông chênh giữa biển khơi. Năm 1995, đảo được đầu tư xây dựng như bây giờ. Trên nền đảo cũ, những người lính tận dụng để làm nơi trồng rau xanh. Đất trồng rau mang từ đất liền ra đảo. Giữa khắc nghiệt của nắng gió, mặn mòi của biển, thế mà dưới bàn tay chăm sóc của những người lính, từng thùng rau cải, rau muống, đủ loại... vẫn xanh mướt.

Đi suốt các đảo ở Trường Sa, dấu ấn đậm nét mà chúng tôi cảm nhận là những mảng màu xanh hiển hiện trên từng tấc đất. Trên các đảo nổi, nơi đâu trồng cây được là nơi đó có màu xanh. Ở các đảo chìm, từng góc đảo, từng ô cửa sổ, đều được người lính trồng cây, tạo cảnh.

Ở Phan Vinh, đảo xanh mướt một màu. Cây tra và bàng vuông là hai thực thể chính làm nên màu xanh của đảo. Những người lính Trướng Sa bảo rằng, họ coi màu xanh ở đảo như biểu tượng cho sức sống. Vì thế, cây xanh luôn được tìm cách ươm chiết, trồng mới. Trên đảo Phan Vinh, có hẳn một vườn ươm cây. Và hàng ngày, những người lính thay nhau chăm bón, khơi bật sức sống bên cột mốc chủ quyền trên đảo.

Trường Sa như ngôi nhà lớn giữa biển cả quê hương. Với bất cứ ai đã đặt chân đến quần đảo này, những tên gọi: Đá Lát, Trường Sa lớn, Đá Tây, Trường Sa Đông, Đá Đông, An Bang, Thuyền Chài, Tiên Nữ, Núi Le, Tốc Tan, Phan Vinh, Song Tử Tây... đã khắc sâu trong tâm khảm. Nơi đó, đang có những người con kiên cường bám đảo, dựng xây đảo, để Trường Sa ngày một vững chãi giữa muôn trùng sóng bể.

Sức người, sự đầu tư của đất liền, tinh thần kiên cường bám trụ, vượt lên trên mọi khó khăn của những người lính Trường Sa đã khẳng định một niềm tin bất diệt, rằng Hoàng Sa, Trường Sa mãi vững bền, mãi là một phần máu thịt của Việt Nam.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam

Những rừng cây trên đảo Hoàng Sa và dấu tích miếu cũ là chứng tích không thể chối cãi chủ quyền biển đảo mà tổ tiên ta đã xác lập từ hàng trăm năm trước...
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Mẹ vẫn chờ con
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Nặng gánh mưu sinh
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
Đô đốc Mỹ: Mỹ coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong khu vực

Dân trí - Đô đốc Karl L. Schultz, Tư lệnh lực lượng Tuần duyên Mỹ, cho biết Mỹ xem Việt Nam là đối tác quan trọng ở khu vực, và sẽ hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực của lực lượng Cảnh sát Biển.
"Chìa tay" với Taliban: Nước cờ của Trung Quốc ở Afghanistan
5 tính năng ưu việt của sát thủ siêu âm thầm lặng tầm xa Checkmate
Vì sao Triều Tiên nối lại liên lạc với Hàn Quốc sau thời gian "đóng băng"?
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.