Kỳ diệu sức sống Trường Sa
23 Tháng Sáu 2019 7:30 CH GMT+7
(TN&MT) - Tháng sáu. Tôi lại nhớ về Trường Sa. Nhớ những người lính mà tôi đã gặp giữa muôn trùng sóng gió.

Trường Sa có điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Độ ẩm cao, tốc độ gió lớn, nắng nhiều… nên cây cối khó sống, đồ dùng, vật dụng trên các đảo cũng dễ hoen gỉ, hỏng hóc.

Ở Trường Sa, dù khắc nghiệt, nhưng đi khắp các đảo, tôi đều thấy một sức sống kỳ diệu, bừng lên mãnh liệt. Từ con người đến những hàng cây, luống rau hay những đàn gia cầm gia súc mà lính đảo vun trồng, chăm sóc.

trong cay tren phan vinh

Trồng cây xanh trên đảo Phan Vinh

Đảo chìm Tốc Tan, nơi có nhiều dải đá mồ côi tạo thành những cụm đá lô nhô. Nắng hầm hập khiến các loài thủy sinh vào bãi không kịp ra khi triều rút đều chết.

Khó khăn là thế, vậy mà những người lính ở Tốc Tan vẫn tạo cho mình một cuộc sống với đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết. Các thảm rau xanh được những người lính vun trồng, chăm sóc luôn xanh tốt, mùa nào rau đấy, đảm bảo đủ cung cấp cho cuộc sống trên đảo.

Hay như ở đảo Đá Đông. Trên điểm đảo này, thật nhiều kỳ tích, hiên ngang trước biển. Năm 1988, đảo chỉ nhỏ bé chông chênh giữa biển khơi. Năm 1995, đảo được đầu tư xây dựng như bây giờ. Trên nền đảo cũ, những người lính tận dụng để làm nơi trồng rau xanh. Đất trồng rau mang từ đất liền ra đảo. Giữa khắc nghiệt của nắng gió, mặn mòi của biển, thế mà dưới bàn tay chăm sóc của những người lính, từng thùng rau cải, rau muống, đủ loại... vẫn xanh mướt.

Đi suốt các đảo ở Trường Sa, dấu ấn đậm nét mà chúng tôi cảm nhận là những mảng màu xanh hiển hiện trên từng tấc đất. Trên các đảo nổi, nơi đâu trồng cây được là nơi đó có màu xanh. Ở các đảo chìm, từng góc đảo, từng ô cửa sổ, đều được người lính trồng cây, tạo cảnh.

Ở Phan Vinh, đảo xanh mướt một màu. Cây tra và bàng vuông là hai thực thể chính làm nên màu xanh của đảo. Những người lính Trướng Sa bảo rằng, họ coi màu xanh ở đảo như biểu tượng cho sức sống. Vì thế, cây xanh luôn được tìm cách ươm chiết, trồng mới. Trên đảo Phan Vinh, có hẳn một vườn ươm cây. Và hàng ngày, những người lính thay nhau chăm bón, khơi bật sức sống bên cột mốc chủ quyền trên đảo.

Trường Sa như ngôi nhà lớn giữa biển cả quê hương. Với bất cứ ai đã đặt chân đến quần đảo này, những tên gọi: Đá Lát, Trường Sa lớn, Đá Tây, Trường Sa Đông, Đá Đông, An Bang, Thuyền Chài, Tiên Nữ, Núi Le, Tốc Tan, Phan Vinh, Song Tử Tây... đã khắc sâu trong tâm khảm. Nơi đó, đang có những người con kiên cường bám đảo, dựng xây đảo, để Trường Sa ngày một vững chãi giữa muôn trùng sóng bể.

Sức người, sự đầu tư của đất liền, tinh thần kiên cường bám trụ, vượt lên trên mọi khó khăn của những người lính Trường Sa đã khẳng định một niềm tin bất diệt, rằng Hoàng Sa, Trường Sa mãi vững bền, mãi là một phần máu thịt của Việt Nam.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Triển lãm 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam' đến với giáo viên, học sinh Long An

Sáng 9/10, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An khai mạc triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại khuôn viên trường Trung học phổ thông Chuyên Long An.
Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam” tại Đăk Lăk
Tân sinh viên ngành Y – Dược tìm hiểu chủ quyền Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa
Trưng bày tư liệu về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Phú Quốc
Việt Nam tăng hợp tác quốc phòng vì căng thẳng biển Đông leo thang

Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng. Nhưng liệu điều đó có thực sự mang lại hiệu quả cho Hà Nội giữa bối cảnh căng thẳng gia tăng ở biển Đông?
Biển Đông: Philippines càng nhân nhượng, TQ càng lấn tới
Kế hoạch dùng dầu đá phiến đẩy Nga tới thảm họa 2021?
Trung Quốc hạ thấp triển vọng đàm phán thương mại
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.