Lính Nhà giàn kể chuyện giữa sóng gió trùng khơi
10 Tháng Bảy 2019 8:51 CH GMT+7
VOV.VN -Nhà giàn là điểm tựa cho ngư dân đánh bắt cá trên biển, hỗ trợ ngư dân nước ngọt, xăng dầu, đồ ăn hoặc khi ốm đau bệnh tật.

Các nhà giàn trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc năm nay tròn 30 năm, trong đó DK1/18 là 20 năm. Để thực hiện nhiệm vụ chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, cán bộ chiến sĩ nhà giàn luôn đoàn kết, đồng lòng vượt qua khó khăn, giúp đỡ ngư dân cùng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Ngoài ra, những người lính nhà giàn còn có nhiệm vụ tuyên truyền về các vấn đề biển đảo cho ngư dân, làm chỗ dựa cho ngư dân khi đánh bắt cá trong khu vực cùng nhau bảo vệ vững chắc chủ quyền của tổ quốc.

linh nha gian ke chuyen giua song gio trung khoi hinh 2

Trung tá Nguyễn Văn Hiền

Trung tá Nguyễn Văn Hiền – Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/18 cho biết: “Từ đầu năm, chúng tôi đã có các Nghị quyết lãnh đạo đơn vị cùng nhau khắc phục khó khăn, đoàn kết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, nhất là trong tình hình hiện nay”.

PV: Hơn 20 năm gắn bó với nhà giàn, kỷ niệm nhớ nhất của ông đến lúc này là gì?

Trung tá Nguyễn Văn Hiền: Năm nay là năm thứ 25 tôi gắn bó với nhà giàn, có rất nhiều kỷ niệm buồn vui, nhưng vui nhiều hơn buồn. Có những lúc gặp những cơn bão gió to, có những anh em ra biển lần đầu thì tâm lý chưa được vững vàng thì mình là người có nhiều kinh nghiệm, đi trước động viên anh em yên tâm khắc phục; Nếu có sự cố xảy ra thì đã có các lực lượng hỗ trợ.

Chúng tôi luôn là một khối đoàn kết hoàn thành tốt nhiệm vụ của Nhà giàn.

PV: Tình cảm của quân và dân trên biển được thể hiện như thế nào, thưa ông?

Trung tá Nguyễn Văn Hiền: Nhà giàn là điểm tựa cho ngư dân đánh bắt cá trên biển. Có những lúc họ thiếu nước ngọt, xăng dầu, đồ ăn hoặc ốm đau bệnh tật thì chúng tôi có thể hỗ trợ. Cũng có khi ngư dân cho chúng tôi con cá... Tình cảm quân dân tạo điều kiện cho nhau những lúc khó khăn. Chúng tôi xác định quân với dân là một. Dân ra đây đánh bắt cá cũng là nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền.

PV: Sau 25 năm gắn bó với nhà giàn, ông thấy nhà giàn có sự thay đổi như thế nào?

Trung tá Nguyễn Văn Hiền: Sau 30 năm, những ngày đầu nhà giàn đã có rất nhiều thay đổi. Ngày xưa điều kiện vật chất, các trang thiết bị còn nghèo, tiền lương thấp, chế độ thấp. Năm 1993 tôi bắt đầu về nhà giàn khi đó cuộc sống vất vả lắm, trang thiết bị không có gì cả, tivi không có chỉ có chiếc đài VEC206. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, quân đội xây dựng nhà giàn mới khang trang và hiện đại hơn, các trang thiết bị hiện đại. Hàng năm có các đoàn công tác ra thăm, làm việc. Qua phóng viên cho chúng tôi gửi lời chúc tới các cơ quan, ban ngành đã có sự quan tâm, tạo điều kiện cho chúng tôi có các cơ ngơi khang trang như hiện nay.

PV: Xin cảm ơn ông!/.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Tân sinh viên ngành Y – Dược tìm hiểu chủ quyền Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa

(GDVN) - Tại nhà trưng bày Hoàng Sa, các tân sinh viên đã được lắng nghe những câu chuyện về cuộc đấu tranh gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.
Trưng bày tư liệu về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Phú Quốc
Bằng chứng khách quan Trung Quốc không có Hoàng Sa, Trường Sa
Người phương Tây viết gì về Hoàng Sa, Trường Sa của VN?
Thượng tôn pháp luật: Lời giải cho hòa bình Biển Đông

Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Philippines và Brunei đều phê chuẩn UNCLOS. Công ước này nghiêm cấm sử dụng, đe dọa sử dụng vũ lực trong giải quyết tranh chấp trên biển.
Việt Nam nắm công lý trên hồ sơ Biển Đông, Trung Quốc thì không!
Trung Quốc muốn gì ở Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông?
Chiến lược biển: Tỉnh táo với các hành động dưới ngưỡng chiến tranh
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.