Mưa "vàng" trên quần đảo Trường Sa
Monday, July 22, 2019 8:58 PM GMT+7
Nếu như ở các thành phố trong đất liền, cơn mưa đến kéo theo những phiền toái như tắc đường, muộn giờ làm, ngập lụt, thì từng giọt mưa ở Trường Sa lại được mong chờ, đón nhận như một món quà quý giá.

Ở đảo Sinh Tồn nói riêng và quần đảo Trường Sa nói chung, thời tiết hầu như nắng nóng quanh năm. Bởi vậy một cơn mưa rào sau nhiều tháng khô hạn là điều rất ý nghĩa với những chiếc sỹ và người dân nơi đây. Cơn mưa được ví như "cơn mưa vàng", bởi một khi đến là giải tỏa mọi cảm giác oi nồng, xét về mặt tinh thần, sẽ làm cho con người ta khoan khoái và dễ chịu. Nhưng lợi ích to lớn hơn cả là vì đây là nguồn nước ngọt quý giá, đảm bảo đời sống sinh hoạt của các chiếc sỹ và người dân, đồng thời cũng giúp cây cối thôi ủ rũ mà phát triển tươi tốt, những vườn rau tăng gia sản xuất cũng tràn đầy sự sống.

video mua vang tren quan dao truong sa

Các chiến sỹ và người dân ở Trường Sa tận dụng nước sinh hoạt để tưới rau, tưới cây. (Ảnh: Báo Khánh Hòa)

Do mưa ở Trường Sa không kéo dài như mưa ở đất liền, nên mỗi khi mưa đến, mọi người đều tranh thủ trữ nguồn nước ngọt quý giá này trong các thùng, bể chứa lớn. Nước mưa được tích trữ dùng làm nước sinh hoạt cho các chiến sỹ và người dân.

Có thời điểm đảo Sinh Tồn 3 tháng liền liên tiếp không có mưa, đảo Nam Yết 5 tháng không có mưa, các chiến sỹ và người dân phải tiết kiệm nước để tăng gia; thậm chí nước giặt áo quần còn bọt xà phòng cũng phải giữ lại để tưới rau. Thế nên thấy mưa trên Trường Sa là như "bắt được vàng". Nước mưa được tích trữ dùng làm nước sinh hoạt. Nước sinh hoạt sau đó lại được tận dụng để tưới rau và cây xanh nên nhiều loài cây ở đất liền đã có mặt trên đảo. Không chỉ ở đảo Sinh Tồn, nhiều đảo, điểm đảo khác ở Trường Sa ngoài hệ thống máy lọc nước, đều đã xây dựng nhiều bể ngầm để tích trữ nước ngọt bất cứ khi nào có mưa đến.

Mưa ở Trường Sa dù là tiếng mưa nhè nhẹ, lộp độp hay rào rào thì cũng đều là những thanh âm tươi vui, rộn ràng, khiến vạn vật "thay da đổi thịt" và mang niềm vui lan tỏa khắp đảo. Ở vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc, sự hiện diện của mỗi con người, mỗi sự vật đều mang giá trị nhất định. Ngay cả cơn mưa vốn được coi là điều bình thường ở đất liền, thì ở Trường Sa, nó lại được trân quý và nâng niu hết lòng./. 

Theo thoidai.com.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Triển lãm 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam' đến với giáo viên, học sinh Long An

Sáng 9/10, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An khai mạc triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại khuôn viên trường Trung học phổ thông Chuyên Long An.
Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam” tại Đăk Lăk
Tân sinh viên ngành Y – Dược tìm hiểu chủ quyền Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa
Trưng bày tư liệu về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Phú Quốc
Việt Nam tăng hợp tác quốc phòng vì căng thẳng biển Đông leo thang

Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng. Nhưng liệu điều đó có thực sự mang lại hiệu quả cho Hà Nội giữa bối cảnh căng thẳng gia tăng ở biển Đông?
Biển Đông: Philippines càng nhân nhượng, TQ càng lấn tới
Kế hoạch dùng dầu đá phiến đẩy Nga tới thảm họa 2021?
Trung Quốc hạ thấp triển vọng đàm phán thương mại
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.