Mưa "vàng" trên quần đảo Trường Sa
22 Tháng Bảy 2019 8:58 CH GMT+7
Nếu như ở các thành phố trong đất liền, cơn mưa đến kéo theo những phiền toái như tắc đường, muộn giờ làm, ngập lụt, thì từng giọt mưa ở Trường Sa lại được mong chờ, đón nhận như một món quà quý giá.

Ở đảo Sinh Tồn nói riêng và quần đảo Trường Sa nói chung, thời tiết hầu như nắng nóng quanh năm. Bởi vậy một cơn mưa rào sau nhiều tháng khô hạn là điều rất ý nghĩa với những chiếc sỹ và người dân nơi đây. Cơn mưa được ví như "cơn mưa vàng", bởi một khi đến là giải tỏa mọi cảm giác oi nồng, xét về mặt tinh thần, sẽ làm cho con người ta khoan khoái và dễ chịu. Nhưng lợi ích to lớn hơn cả là vì đây là nguồn nước ngọt quý giá, đảm bảo đời sống sinh hoạt của các chiếc sỹ và người dân, đồng thời cũng giúp cây cối thôi ủ rũ mà phát triển tươi tốt, những vườn rau tăng gia sản xuất cũng tràn đầy sự sống.

video mua vang tren quan dao truong sa

Các chiến sỹ và người dân ở Trường Sa tận dụng nước sinh hoạt để tưới rau, tưới cây. (Ảnh: Báo Khánh Hòa)

Do mưa ở Trường Sa không kéo dài như mưa ở đất liền, nên mỗi khi mưa đến, mọi người đều tranh thủ trữ nguồn nước ngọt quý giá này trong các thùng, bể chứa lớn. Nước mưa được tích trữ dùng làm nước sinh hoạt cho các chiến sỹ và người dân.

Có thời điểm đảo Sinh Tồn 3 tháng liền liên tiếp không có mưa, đảo Nam Yết 5 tháng không có mưa, các chiến sỹ và người dân phải tiết kiệm nước để tăng gia; thậm chí nước giặt áo quần còn bọt xà phòng cũng phải giữ lại để tưới rau. Thế nên thấy mưa trên Trường Sa là như "bắt được vàng". Nước mưa được tích trữ dùng làm nước sinh hoạt. Nước sinh hoạt sau đó lại được tận dụng để tưới rau và cây xanh nên nhiều loài cây ở đất liền đã có mặt trên đảo. Không chỉ ở đảo Sinh Tồn, nhiều đảo, điểm đảo khác ở Trường Sa ngoài hệ thống máy lọc nước, đều đã xây dựng nhiều bể ngầm để tích trữ nước ngọt bất cứ khi nào có mưa đến.

Mưa ở Trường Sa dù là tiếng mưa nhè nhẹ, lộp độp hay rào rào thì cũng đều là những thanh âm tươi vui, rộn ràng, khiến vạn vật "thay da đổi thịt" và mang niềm vui lan tỏa khắp đảo. Ở vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc, sự hiện diện của mỗi con người, mỗi sự vật đều mang giá trị nhất định. Ngay cả cơn mưa vốn được coi là điều bình thường ở đất liền, thì ở Trường Sa, nó lại được trân quý và nâng niu hết lòng./. 

Theo thoidai.com.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Đắk Lắk: Triển lãm lưu động về Hoàng Sa, Trường Sa

Ngày 4 và 5/11, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với UBND huyện Ea Súp (Đắk Lắk), tổ chức buổi Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”
Trưng bày tư liệu 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam' tại Phú Yên
Trung Quốc: Tính phi pháp và sức mạnh của yêu sách trên Biển Đông (phần 3)
Châu Á và Biển Đông dưới thời tân Tổng thống Mỹ (Phần 2)

Bất cứ một tổng thống dù Cộng hòa hay Dân chủ cũng cần dựa vào điều căn bản của nước Mỹ được định vị lại trong những năm gần đây. Đó là: Lợi ích và vai trò toàn cầu của Mỹ.
Con đường chông gai chờ đợi tân Tổng thống Mỹ (Phần 1)
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.