Mưa "vàng" trên quần đảo Trường Sa
22 Tháng Bảy 2019 8:58 CH GMT+7
Nếu như ở các thành phố trong đất liền, cơn mưa đến kéo theo những phiền toái như tắc đường, muộn giờ làm, ngập lụt, thì từng giọt mưa ở Trường Sa lại được mong chờ, đón nhận như một món quà quý giá.

Ở đảo Sinh Tồn nói riêng và quần đảo Trường Sa nói chung, thời tiết hầu như nắng nóng quanh năm. Bởi vậy một cơn mưa rào sau nhiều tháng khô hạn là điều rất ý nghĩa với những chiếc sỹ và người dân nơi đây. Cơn mưa được ví như "cơn mưa vàng", bởi một khi đến là giải tỏa mọi cảm giác oi nồng, xét về mặt tinh thần, sẽ làm cho con người ta khoan khoái và dễ chịu. Nhưng lợi ích to lớn hơn cả là vì đây là nguồn nước ngọt quý giá, đảm bảo đời sống sinh hoạt của các chiếc sỹ và người dân, đồng thời cũng giúp cây cối thôi ủ rũ mà phát triển tươi tốt, những vườn rau tăng gia sản xuất cũng tràn đầy sự sống.

video mua vang tren quan dao truong sa

Các chiến sỹ và người dân ở Trường Sa tận dụng nước sinh hoạt để tưới rau, tưới cây. (Ảnh: Báo Khánh Hòa)

Do mưa ở Trường Sa không kéo dài như mưa ở đất liền, nên mỗi khi mưa đến, mọi người đều tranh thủ trữ nguồn nước ngọt quý giá này trong các thùng, bể chứa lớn. Nước mưa được tích trữ dùng làm nước sinh hoạt cho các chiến sỹ và người dân.

Có thời điểm đảo Sinh Tồn 3 tháng liền liên tiếp không có mưa, đảo Nam Yết 5 tháng không có mưa, các chiến sỹ và người dân phải tiết kiệm nước để tăng gia; thậm chí nước giặt áo quần còn bọt xà phòng cũng phải giữ lại để tưới rau. Thế nên thấy mưa trên Trường Sa là như "bắt được vàng". Nước mưa được tích trữ dùng làm nước sinh hoạt. Nước sinh hoạt sau đó lại được tận dụng để tưới rau và cây xanh nên nhiều loài cây ở đất liền đã có mặt trên đảo. Không chỉ ở đảo Sinh Tồn, nhiều đảo, điểm đảo khác ở Trường Sa ngoài hệ thống máy lọc nước, đều đã xây dựng nhiều bể ngầm để tích trữ nước ngọt bất cứ khi nào có mưa đến.

Mưa ở Trường Sa dù là tiếng mưa nhè nhẹ, lộp độp hay rào rào thì cũng đều là những thanh âm tươi vui, rộn ràng, khiến vạn vật "thay da đổi thịt" và mang niềm vui lan tỏa khắp đảo. Ở vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc, sự hiện diện của mỗi con người, mỗi sự vật đều mang giá trị nhất định. Ngay cả cơn mưa vốn được coi là điều bình thường ở đất liền, thì ở Trường Sa, nó lại được trân quý và nâng niu hết lòng./. 

Theo thoidai.com.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa

(Baohatinh.vn) - Hơn 1.500 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THPT Cẩm Bình (Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh) đã được bồi đắp kiến thức thông qua triển lãm số 3D “Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam – những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Mẹ vẫn chờ con
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Nặng gánh mưu sinh
Sự kiện Gạc Ma (Trường Sa), 33 năm: Tô phở Gạc Ma
Hé lộ thêm nguyên nhân sâu xa khiến Trung Quốc muốn độc chiếm Biển Đông

VOV.VN - Thế giới không lạ tham vọng của Trung Quốc trong việc độc chiếm Biển Đông. Một trong các nguyên nhân cho sự thèm khát đó nằm ở đáy biển, nơi có lượng tài nguyên đất hiếm thiết yếu đối với các ngành kỹ thuật của nước này.
Nga thực sự muốn gì trong cuộc khủng hoảng ở Ukraina?
Trung Quốc tập trung tàu cá tại Đá Ba đầu: Khi quyền qua lại không gây hại ở Biển Đông bị 'ngó lơ'
Đặc nhiệm Mỹ và chiến lược vùng Bắc Cực băng giá
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.