Xúc động lễ tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh anh dũng ở Trường Sa
23 Tháng Bảy 2019 8:14 CH GMT+7
VOV.VN - Trên vùng biển đảo Cô Lin - Len Đao - Gạc Ma, các đoàn công tác đã tổ chức lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hi sinh cách đây 31 năm về trước.

Tất cả các đoàn công tác ra thăm, động viên quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 đều có những lễ tưởng niệm xúc động, trong đó có Lễ tưởng niệm các cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh trong sự kiện ngày 14/3/1988 ở Trường Sa.

Giữa biển trời Trường Sa thiêng liêng của Tổ quốc, Đoàn công tác số 9/2019 cùng cán bộ, chiến sỹ Tàu HQ 561 có mặt trên vùng biển đảo Cô Lin - Len Đao - Gạc Ma, nơi cách đây 31 năm về trước, vào ngày 14/3/1988 đã diễn ra cuộc chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam để bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

xuc dong le tuong niem cac liet si hi sinh anh dung o gac ma, truong sa  hinh 1

Lễ tưởng niệm các liệt sĩ ở Trường Sa

Ngày 14/3/1988 với lực lượng tàu chiến hùng hậu, có trang bị vũ khí hiện đại, Trung Quốc đã ngang nhiên bất chấp công lý và lẽ phải bất ngờ tấn công, bắn cháy, bắn chìm 3 tàu vận tải và đánh chiếm một số bãi đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa của ta.

Đại tá Phạm Văn Quý - Quân chủng Hải quân cho biết: "Với ý chí quyết tâm “Bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng cao cả, là mệnh lệnh trái tim của người lính”, các lực lượng Hải quân của ta là cán bộ, chiến sỹ tàu vận tải và lực lượng công binh xây dựng đảo, trong tay chỉ có cuốc xẻng xà beng và súng bộ binh nhưng đã mưu trí sáng tạo, chủ động anh dũng, kiềm chế đến mức tối đa, thực hiện nghiêm đối sách, bình tĩnh, khôn khéo trong xử lý các tình huống để giữ vững chủ quyền biển, đảo Tổ quốc".

Trong cuộc chiến đấu không cân sức đó đã xuất hiện những tấm gương ngời sáng của cán bộ, thủy thủ các Tàu HQ 505, HQ 604, HQ 605 thuộc Lữ đoàn 125; của cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn 146; Trung đoàn 83 - Công binh Hải quân. Dẫu biết rằng có thể sẽ hy sinh, nhưng trước sự đe dọa, cũng như những hành động dã man của Trung Quốc, các anh không hề run sợ, quyết không lùi bước, dũng cảm, ngoan cường, chấp nhận hy sinh để bảo vệ biển, đảo đến hơi thở cuối cùng.

Các thế hệ hôm nay cảm phục tấm gương anh dũng hy sinh của Anh hùng liệt sỹ, Trung tá Trần Đức Thông - Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146; Anh hùng liệt sỹ Đại úy Vũ Phi Trừ - Thuyền trưởng Tàu HQ 604; Anh hùng liệt sỹ Thiếu uý Trần Văn Phương - Phó Chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma, trước sự tấn công của kẻ thù vẫn bình tĩnh chỉ huy bộ đội bảo vệ tàu, giữ vững lá cờ Tổ quốc trên đảo. Trước lúc hy sinh, Trần Văn Phương đã hiên ngang quấn lá cờ Tổ quốc quanh thân mình, động viên đồng đội “Không được lùi bước, phải để cho máu mình tô thắm lá cờ Tổ quốc và truyền thống vinh quang của Quân chủng”. Đó là Anh hùng, thuyền trưởng, Thiếu tá Vũ Huy Lễ, trước tình thế mất đảo chỉ trong gang tấc, đã bình tĩnh, mưu trí chỉ huy Tàu HQ 505 vừa chiến đấu, vừa nhanh chóng lao lên bãi ngầm Cô Lin để con tàu trở thành pháo đài và cột mốc chủ quyền bất khả xâm phạm...

Cuộc chiến đấu rạng sáng ngày 14/3/1988 ở Gạc Ma đã đi vào lịch sử dân tộc là một dấu ấn không bao giờ phai trong tâm khảm của mỗi người dân Việt Nam yêu nước. Những người lính đầy nhiệt huyết và sức trẻ đã mãi mãi nằm lại biển sâu nhưng ý chí quật cường của các anh đã trở thành tượng đài bất tử về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tiếp nối truyền thống đấu tranh giữ nước bất khuất của dân tộc Việt Nam. Máu của các anh đã hòa cùng biển mặn, nhắc nhở thế hệ muôn đời sau nhớ về tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Mỹ nói về xung đột năm 2021: Triều Tiên, Đài Loan và Trung - Ấn gia tăng, Biển Đông hạ nhiệt

VietTimes – Cơ quan tư vấn Mỹ trong một cuộc khảo sát đã liệt kê các cuộc xung đột vũ trang có thể xảy ra trên thế giới năm 2021. Triều Tiên, Đài Loan và biên giới Trung-Ấn được coi là có nguy cơ xung đột vũ trang cao.
‘Không thỏa hiệp Biển Đông đổi vaccine COVID-19 từ Bắc Kinh’
Indonesia hy vọng chính quyền mới của Mỹ cam kết duy trì hòa bình ở Biển Đông
Chuyên gia Nga: Biden nhậm chức, Nhật Bản muốn can thiệp vào Biển Đông
Giải B Sách Quốc gia: Sách quý về quần đảo Trường Sa

"Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa" giới thiệu đặc trưng lớp phủ san hô khu vực quần đảo Trường Sa...
"Bức họa Trường Sa"
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.