Xem "Rồng lửa" P-35B khai hoả bảo vệ Biển Đông
12 Tháng Tám 2019 7:07 CH GMT+7
Tên lửa diệt hạm hành trình P-35B do Nga sản xuất và được chuyển giao cho Việt Nam. Hệ thống tên lửa này được trang bị đầu đạn nặng tới 1 tấn, cực kỳ nguy hiểm bởi có thể hạ gục cả tàu sân bay chỉ với 1 phát bắn.

Theo dữ liệu Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockhom (SIPRI), Việt Nam được Liên Xô viện trợ cho một hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển tầm xa 4K44B Redut (NATO định danh là SS-C-1B Sepal) cùng 25 quả đạn tên lửa hành trình chống hạm P-35B vào năm 1980.

uy luc dang gom cua ten lua diet ham hanh trinh p 35b nang ca tan co the ha guc tau san bay

Tên lửa chống hạm P-35B là thành phần nằm trong hệ thống phòng thủ bờ biển cơ động 4K44B Redut mà Việt Nam có sở hữu. Đây từng là một trong những hệ thống tên lửa đất đối hải nguy hiểm nhất trên thế giới, do Liên Xô sản xuất, có thể hủy diệt cả hạm đội tàu sân bay hùng mạnh nhất. (Ảnh: English Russia)

Khi đó, Việt Nam là quốc gia duy nhất ở châu Á sở hữu hệ thống vũ khí diệt hạm có sức công phá khủng khiếp này giúp lực lượng quân đội càng tự tin trong công cuộc bảo vệ chủ quyền Biển Đông.

Ước tính, trọng lượng mỗi quả tên lửa hành trình chống hạm P-35B có trọng lượng lên tới 5 tấn, dài 10,2m, đường kính thân đến 0,98m, sải cánh 5m.

Không chỉ thế, đạn tên lửa P-35B còn được trang bị hai động cơ với động cơ khởi tốc nhiên liệu rắn (đưa tên lửa rời bệ phóng rồi tách bỏ khi đạn ở trên không) và động cơ turbojet hành trình.

uy luc dang gom cua ten lua diet ham hanh trinh p 35b nang ca tan co the ha guc tau san bay

Với phần đầu đạn nặng đến 1 tấn, tên lửa chống hạm P-35B được đánh giá là đủ sức hạ gục tàu sân bay cỡ lớn trên thế giới, tàu tuần dương hay tàu khu trục lớn chỉ bằng một phát bắn. (Ảnh: QĐND)

Loại tên lửa này có độ cao hành trình từ 100 - 400m, hoặc có thể bay cao từ 4 - 7km trong trường hợp dùng radar của tên lửa để dẫn đường cho các tên lửa khác với mức thời gian triển khai để sẵn sàng chiến đấu là khoảng 30 phút.

Khi tiếp cận mục tiêu tên lửa hạ thấp độ cao dưới 100m để tránh radar và hệ thống đánh chặn đối phương. Lúc này chúng sẽ lao đi với vận tốc Mach 1,4 và tiêu diệt mục tiêu.

Mỗi hệ thống tên lửa gồm 3 xe phóng SPU-35B hoặc SPU-35V, 1 xe chỉ huy, 1 xe radar 4R45 Skala và các xe tiếp đạn. Tên lửa được đặt trong ống phóng ZIL-135K lắp trên xe tải BAZ-135MB 8x8 bánh. Đồng thời, mỗi xe phóng mang 1 tên lửa được vận hành bởi 5 người.

uy luc dang gom cua ten lua diet ham hanh trinh p 35b nang ca tan co the ha guc tau san bay

Toàn bộ khí tài hệ thống 4K44B Redut-B đều thiết kế trên khung gầm xe vận tải hạng nặng Zil-135K đạt tốc độ hành quân tối đa 65km/h, dự trữ hành trình 400km. (Ảnh: Kiến Thức)

Để đạt được hiệu quả công kích mục tiêu ở mức cao nhất trong chiến đấu, các sĩ quan điều khiển hệ thống tên này sẽ phóng từ 3-4 tên lửa cùng một lúc. Một trong số các tên lửa này sẽ được điều khiển bay lên cao hơn so với các tên lửa khác. Tên lửa này sẽ dùng radar của mình để dẫn đường cho các tên lửa còn lại tấn công một tàu hoặc nhóm tàu được phát hiện bởi các radar cảnh giới. Đây chính là "chiến thuật bầy sói".

uy luc dang gom cua ten lua diet ham hanh trinh p 35b nang ca tan co the ha guc tau san bay

Các sĩ quan điều khiển sẽ phóng 3-4 tên lửa cùng một lúc. (Ảnh: Kiến Thức)

Theo thoidai.com.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.