Chàng trai vật lộn với sóng dữ cứu người ở Hoàng Sa
Monday, October 21, 2019 7:31 PM GMT+7
Hơn 10 năm bám biển đối mặt với rất nhiều hiểm nguy, Trần Thanh Ron đã có lần vượt qua lằn ranh sinh tử, vật lộn sóng dữ cứu ngư dân gặp nạn ở vùng biển Hoàng Sa.

Sau hai năm cứu người ở Hoàng Sa, câu chuyện nhân ái của Trần Thanh Ron (25 tuổi, ngụ huyện Đức Phổ) tiếp tục lan tỏa ở lễ vinh danh công dân tiêu biểu Quảng Ngãi. Chàng trai ấy là một trong 9 cá nhân được địa phương vinh danh, tặng bằng khen trong năm 2018.

Đây cũng là người từng được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương dũng cảm; Trung ương Đoàn tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm vì có hành động dũng cảm cứu ngư dân gặp nạn ở vùng biển Hoàng Sa.

Chang trai vat lon voi song du cuu nguoi o Hoang Sa hinh anh 2

Ngư dân Ron (trái) nhận Huân chương dũng cảm do Chủ tịch nước trao tặng. Ảnh: Minh Hoàng.

11 năm trước, khi vừa tròn 14 tuổi, Ron rời quê ra Hoàng Sa mưu sinh. Hơn 10 năm bám biển, chàng trai đã dày dạn với sóng gió biển khơi, đối mặt với nhiều thử thách hiểm nguy.

Một buổi trưa ngày 16/12/2017, trong lúc mọi người đang tất bật vào bờ tránh trú áp thấp nhiệt đới thì nhận thông tin qua Icom với giọng nói người Bình Định: "Cứu chúng tôi với, tàu chìm rồi, làm ơn".

Bầu trời về chiều xám xịt, sóng gió gầm rú liên hồi. Hơn một giờ quay trở lại quần thảo tìm kiếm người gặp nạn trong vô vọng, bất chợt Ron đứng phía mũi tàu hét lên: "Thấy rồi, chiếc thúng chai phía trước kìa". Nghe vậy, người thuyền trưởng tên Quân cấp tốc rồ ga lao thẳng tàu về hướng thuyền thúng trôi dạt.

Nhắc lại câu chuyện cứu người trong phong ba bão táp ở Hoàng Sa, Ron vẫn nhớ như in biển trời Hoàng Sa ngày đó. Những trận cuồng phong liên tục dội ngược vào tàu cá như muốn nhấn chìm mọi thứ.

Những cột sóng lớn dội xuống ào ạt, bốn ngư dân gặp nạn ngồi trong chiếc thúng lênh đênh trên biển ướt sũng, lạnh run và gần như kiệt sức.

Trước tình thế nguy nan, chàng trai với vóc người nhỏ nhắn lao lên nóc tàu lấy cuộn dây thừng ném mạnh xuống biển cho họ bám vào. Hai ngư dân lên được trên tàu thì bất ngờ sóng đánh mạnh khiến chiếc thúng lật úp, hất văng hai người còn lại xuống biển.

"Lúc đó tôi nghe một ngư dân kêu cứu vì không biết bơi. Lo quá, tôi cột dây thừng vào người nhảy ào xuống biển vật lộn sóng gió hơn 30 phút mới đưa được hai ngư dân còn lại lên tàu", Ron kể lại. 

Sau cú nhảy sinh tử ấy, nghe nhóm người gặp nạn nói còn túi nylon chứa quần áo, máy bộ đàm trôi nổi dập dềnh trên mặt nước, chàng trai quyết định lao mình xuống sóng dữ để vớt tài sản lần thứ hai. Lần nhảy này, Ron bị sóng cuốn, nhận chìm dưới đáy tàu suýt mất mạng.

“20 giây nữa là em chết luôn rồi. May mắn là khi gần ngút hơi thì sóng lại đẩy em ngoi lên, bơi được vào tàu. Không hiểu sao lúc đó mình liều đến vậy", chàng trai chia sẻ và nói rằng "thấy ngư dân bị nạn thì em cứu thôi chứ không nghĩ gì sâu xa".

Cũng theo lời kể của Ron, những người anh em quay cảnh Ron cứu người ở Hoàng Sa nên Ron nghĩ mọi người chỉ đăng lên Facebook làm kỷ niệm cho vui, không ngờ có nhiều người chia sẻ như vậy.

Nhớ lại những giây phút giữa lằn ranh sinh tử, thuyền trưởng tàu cá gặp nạn Trần Đức (ngụ Bình Định), chia sẻ nếu không có Ron và anh em Quảng Ngãi ứng cứu kịp thì 4 ngư dân đã bị nhấn chìm giữa biển khơi.

"Chúng tôi như từ cõi chết ngoài biển trở về và sống thêm lần nữa. Người còn thì của còn, mất tàu cá trị giá 1,5 tỷ đồng nhưng nhận được tấm lòng nghĩa hiệp của Ron, anh em cảm thấy được an ủi, ấm lòng phần nào", ông Đức chia sẻ.

Theo News.zing.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Kiên quyết bác bỏ yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông

Trả lời cử tri, Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam kiên quyết bác bỏ yêu sách phi lý, hoạt động vi phạm của Trung Quốc ở Biển Đông và yêu cầu nước này không làm phức tạp tình hình.
Những người xác lập chủ quyền ở Trường Sa ngày ấy
Hành trình chủ quyền
Bảo vệ chủ quyền Biển Đông
Ấn Độ lo Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Ấn Độ Dương

Những hình ảnh vệ tinh mới nhất về đảo Feydhoo Finolhu ở Ấn Độ Dương có thể ảnh hưởng xấu đến quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc do New Delhi lo ngại Bắc Kinh có ý định xây đảo nhân tạo ở đó.
Mở rộng kho vũ khí hạt nhân, Trung Quốc cũng 'không thể nâng tầm'
Tàu tác chiến Mỹ triển khai hoạt động ở Nam Biển Đông
Ảnh vệ tinh: Tàu Trung Quốc nạo vét cát biển Đông với quy mô "không tưởng"
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.