Phát hiện Trung Quốc sử dụng khí cầu do thám ở Trường Sa
01 Tháng Mười Hai 2019 7:26 CH GMT+7
(PLO)- Hình ảnh vệ tinh cho thấy lần đầu tiên một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc xuất hiện trên đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ngày 24-11 vừa qua, ImageSat Intl. (iSi) - một công ty chuyên cung cấp ảnh vệ tinh đã công bố trên Twitter của họ hình ảnh vệ tinh chụp á Vành Khăn, trong đó có xuất hiện hình ảnh của một khinh khí cầu Trung Quốc.

Hình ảnh được iSi ghi lại vào ngày 18-11 trên là lần đầu tiên thu được bằng chứng về việc Trung Quốc sử dụng khinh khí cầu ở đá Vành Khăn.

Phát hiện Trung Quốc sử dụng khí cầu do thám ở Trường Sa - ảnh 1

Hình ảnh vệ tinh ngày 18-1 của iSi cho thấy khí cầu do thám của Trung Quốc xuất hiện trên đá Vành Khăn chiếm đóng trái phép của Việt Nam. Ảnh: iSi

Khinh khí cầu trong ảnh khả năng cao được sử dụng cho "mục đích thu thập thông tin tình báo quân sự", iSi viết trong bài đăng của mình.

Tổ chức trên còn nhấn mạnh "việc sử dụng khí cầu giúp cho Trung Quốc tiếp tục có được nhận thức về tình hình ở khu vực giàu tài nguyên này".

Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Nó là một rạn san hô vòng, nằm cách đảo Sinh Tồn Đông 57 hải lý (105,6 km) về phía đông và cách đảo Vĩnh Viễn 51 hải lý (94,5 km) về phía nam.

Từ năm 1995, Trung Quốc đã ngang nhiên chiếm đóng và xây dựng trái phép đá này, bất chấp sự phản đối liên tục của Việt Nam. Theo thông tin tình báo Mỹ, Trung Quốc đã triển khai các hệ thống tên lửa phòng không và tên lửa chống hạm tối tân tới đá Vành Khăn, cùng với đá Chữ Thập và đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ phản đối hành vi 'cưỡng ép' của TQ ở Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh với người đồng cấp Singapore rằng Washington phản đối Trung Quốc dùng biện pháp cưỡng ép để thúc đẩy các yêu sách chủ quyền phi pháp ở Biển Đông.
Coi thường UNCLOS ở Biển Đông, Trung Quốc lại muốn tham gia Tòa Quốc tế về Luật biển?
Biển Đông: Ông Duterte cấm Philippines tập trận với nước ngoài
Mỹ tăng gấp đôi chuyến bay trinh sát ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.