Trường Sa không xa (Bài 3): Ngày Tết với thời khắc thiêng liêng ở đảo
Thursday, January 30, 2020 6:38 PM GMT+7
VHO- Dẫu xa đất liền vài trăm hải lý, nhưng khoảnh khắc chuyển giao đất trời, năm cũ bước qua, năm mới tiếp tới mang đến hương vị Tết cổ truyền vẫn tràn về trên quần đảo Trường Sa.

Tại hội trường các đảo đều được trang trí bàn thờ Tổ quốc, Bác Hồ với đầy đủ mâm ngũ quả, bánh chưng, kẹo mức, hoa tươi và các cành đào, cành mai (nhựa) để đón Tết. Hàng chục gà, vịt, lợn được mổ để để các cán bộ chiến sĩ ở các điểm đảo Trường Sa làm mâm cỗ; riêng ở Trường Sa lớn, thịt 7 con lợn chia cho các đơn vị và hộ dân trong dịp Tết này. Các nghi lễ đầu năm cũng được các đảo tiến hành như ở quê nhà, bởi một điều đơn giản “đảo là nhà, biển cả là quê hương”. 

Trang trí lại bàn thờ Tổ quốc, Bác Hồ; chuẩn bị mâm cỗ bàn ở Trường Sa.

Chiều 30 Tết, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo sẽ cùng thắp hương  tượng đài liệt sĩ, thăm mộ quân nhân. Tối giao thừa, đảo tổ chức bình thơ, bình văn, biểu diễn văn nghệ; tập trung nghe Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam chúc tết trên tivi rồi cùng chúc cho nhau vạn sự như ý. 

Thắp hương mộ quân nhân.

Sáng mùng Một, từ lúc tinh sương chưa nhìn rõ mặt, sau hiệu lệnh báo thức toàn đảo lập tức cán bộ, chiến sĩ Trường Sa đã đồng loạt rời khỏi giường. Thường ngày 5 giờ sáng các chiến sĩ và cán bộ trên các đảo tập trung trước sân đơn vị để tập các bài thể dục buổi sáng và các bài rèn luyện thể lực, tập các bài võ và các hoạt động khác trong ngày. Hôm nay ngày đầu của Tết Nguyên đán nên mọi sinh hoạt đều đặc biệt hơn đối với quân dân Trường Sa. 

Thể dục buổi sáng và rèn luyện thể lực, võ thuật.

Lễ chào cờ đầu năm được diễn ra nghiêm trang; toàn đảo sẽ ra cột mốc chủ quyền, cạnh đó là cột cờ Tổ quốc để làm lễ. Khi cờ Tổ quốc kéo lên chạm đỉnh cũng là lúc bài Quốc ca vừa dứt; toàn quân và toàn dân trên các điểm đảo nghe đọc bài chúc tết của quân chủng Hải quân. Sau đó tại Trường Sa thủ đô, các đơn vị và người dân đến dâng hương Đài tưởng niệm, nhà thờ Bác Hồ, tượng thờ Quan Thề Âm Bồ Tát. 

Chào cờ, dâng hương dâng hoa Đài tưởng niệm Bác Hồ và Đài tưởng niệm Liệt sĩ Trường Sa.

Lễ chùa Trường Sa cũng được các chiến sĩ và người dân rất quan tâm. Thầy Thích Tuệ Nhân - Trụ trì chùa Trường Sa gióng lên 3 hồi vào đại hồng chung, như báo hiệu với đất trời khoảnh khắc đầu năm Canh Tý 2020 tại đảo thiêng của Tổ quốc; các hộ dân, các cán bộ chiến sĩ, các đoàn thể ban ngành lần lượt vào lễ phật, cầu quốc thái dân an, một năm mưa thuận gió hòa, an khang, may mắn. 

Lễ chùa Trường Sa.

Vui Tết Nguyên đán ở đảo cũng theo quy định chung của cả nước, kéo dài đến mồng Năm là hết. Trung tá Trần Văn Thuấn (từng công tác ở 17 đảo của Trường Sa) cho biết: “Năm nào cũng vậy hoạt động đón Xuân cũng vui và phong phú. Hàng loạt các nội dung thi đấu thể thao và trò chơi dân gian được bắt đầu như kéo co, bóng chuyền, bóng bàn, ném bóng vào chậu, cờ tướng. Người thắng cuộc sẽ được thưởng kẹo hoặc những món quà nhỏ nhưng sẽ là vật kỷ niệm đáng quý của các chiến sĩ. Buổi tối sẽ là các hoạt động văn hóa nghệ thuật, hội diễn. Hoạt động trên đảo trong những ngày đón Xuân làm cho tình quân dân thêm gắn bó, thắt chặt hơn bao giờ hết. 

Ném bóng bàn vào chậu, thi đấu bóng chuyền.

Đón Tết, nhưng người lính đảo Trường Sa luôn nêu cao trách nhiệm, ngày đêm phân công canh gác giữ gìn biển đảo Tổ quốc, không chủ quan, sơ suất. Một hành động đẹp và mang đầy ý nghĩa đó là Tết trồng cây nhớ Bác. 

Lính đảo Trường Sa vui Tết không quên nhiệm vụ, ngày đêm luôn túc trực canh giữ biển đảo.

 

 

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Đắk Lắk: Triển lãm lưu động về Hoàng Sa, Trường Sa

Ngày 4 và 5/11, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với UBND huyện Ea Súp (Đắk Lắk), tổ chức buổi Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”
Trưng bày tư liệu 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam' tại Phú Yên
Trung Quốc: Tính phi pháp và sức mạnh của yêu sách trên Biển Đông (phần 3)
Châu Á và Biển Đông dưới thời tân Tổng thống Mỹ (Phần 2)

Bất cứ một tổng thống dù Cộng hòa hay Dân chủ cũng cần dựa vào điều căn bản của nước Mỹ được định vị lại trong những năm gần đây. Đó là: Lợi ích và vai trò toàn cầu của Mỹ.
Con đường chông gai chờ đợi tân Tổng thống Mỹ (Phần 1)
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.