Giữ biển là giữ nhà, ra khơi là mưu sinh
07 Tháng Năm 2020 6:21 CH GMT+7
Cho dù phía Trung Quốc ngang ngược tuyên bố cấm đánh bắt cá ở Biển Đông kể từ ngày 1/5/2020, nhưng hành động phi lý đó không ngăn được tàu cá của ngư dân Việt Nam vươn khơi đánh bắt trong hải phận Tổ quốc mình.

Sáng 6/5, chúng tôi có mặt tại cảng cá Kỳ Hà thuộc xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, chứng kiến rất nhiều tàu cá ra khơi và cập cảng, không khí rất rộn ràng.

Giữ biển là giữ nhà, ra khơi là mưu sinh

Tàu cá Quảng Nam chuẩn bị vươn khơi bám biển. 

Tàu cá QNa 91144 TS, công suất 700CV của ngư dân Huỳnh Trương (50 tuổi), trú xã Tam Quang cùng 14 thuyền viên đã vừa cập cảng sau gần 1 tháng vươn khơi đánh bắt hải sản trở về từ vùng biển Hoàng Sa. Ngay sau khi tàu vừa cập cảng, các thuyền viên trên tàu tranh thủ bán 7 tấn cá nục tươi rói cho thương lái và phân công các ngư dân khác kiểm tra máy móc, ngư lưới cụ để chuẩn bị vươn khơi trở lại.

 “Tôi và các ngư dân khác có biết thông tin việc Trung Quốc ban hành quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông từ ngày 1/5. Tuy nhiên, việc ban hành lệnh cấm này rất phi lý nên chúng tôi vẫn quyết tâm vươn khơi, bám biển. Qua đó, góp phần bảo vệ chủ chuyển biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”- ông Trương nói.

Tàu cá QNa 91036 TS, công suất 730CV, của ngư dân Phạm Văn Ngói (52 tuổi), trú xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam sau 20 ngày đánh bắt hải sản ở ngư trường Hoàng Sa đã mang về 8 tấn cá nục và nhiều hải sản khác vừa cập cảng. 

Ông Ngói cho biết, việc phía Trung Quốc đưa ra lệnh cấm đánh bắt  trên Biển Đông đối với ngư dân Việt Nam chẳng có ý nghĩa gì vì rất phi lý. Biển của ta do cha ông ta để lại, nghề biển ăn sâu trong máu thịt, giữ biển là giữ nhà, ra khơi là mưu sinh, vì thế không thể bỏ biển được. “Bán cá xong, nghỉ vài hôm chúng tôi lại ra khơi”- ông Ngói nói.

Theo ông Nguyễn Tấn Hùng- Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hải, hiện toàn xã có khoảng 24 tàu cá đánh bắt ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, với hơn 500 lao động. Việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt trên Biển Đông là hết sức phi lý. Do đó bà con ngư dân địa phương vẫn ra khơi đánh bắt bình thường.

Ông Ngô Tấn- Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Quảng Nam cho biết, Quảng Nam có 750 tàu thuyền, trong đó có 36 tàu vỏ thép với khoảng gần 10.000 lao động hiện nay vẫn tiếp tục đánh bắt xa bờ. Ngư dân chúng ta vẫn luôn hiện diện ở 2 ngư trường truyền thống Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Việc Trung Quốc đưa ra lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông không có giá trị đối với ngư dân ta. Chúng ta vẫn quyết tâm bám biển.

Để đảm bảo an toàn cho ngư dân vươn khơi, ông Ngô Tấn cho hay, các cơ quan, ban ngành luôn khuyến khích ngư dân thành lập các Tổ đoàn kết đánh bắt trên biển để thông tin liên lạc giúp đỡ lẫn nhau khi gặp hoạn nạn. Tất cả các tàu thuyền đánh bắt xa bờ đều được trang bị máy thông tin liên lạc đầy đủ, trong đó có trang bị máy giám sát hành trình… Những  thiết bị này kết nối với đất liền nên rất thuận lợi cho ngư dân yên tâm vươn khơi.

Theo daidoanket.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Ngày 28-10, tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Ea Kar, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk phối hợp UBND huyện Ea Kar tổ chức khai mạc Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Trung Quốc: Tính phi pháp và sức mạnh của yêu sách trên Biển Đông (phần 3)
Trung Quốc: Tính phi pháp và sức mạnh của yêu sách trên Biển Đông (phần 2)
Trung Quốc: Tính phi pháp và sức mạnh của yêu sách trên Biển Đông (phần 1)
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC

(PL)- Việc Trung Quốc gần đây tăng cường tập trận dường như là cách để Bắc Kinh lôi kéo sự can thiệp của các nước ngoài khu vực nhằm tạo cớ trì hoãn thêm tiến trình đàm phán COC.
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
Chiến lược tập trận Biển Đông của Mỹ sắc bén hơn Trung Quốc
Châu Âu đưa ra lập trường cứng rắn hơn ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.