Ngư dân quyết bám biển
12 Tháng Năm 2020 7:54 CH GMT+7
Những ngày qua, quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông phi lý, vô giá trị của Trung Quốc khiến ngư dân ở nhiều địa phương, trong đó có Quảng Nam, phản đối quyết liệt và khẳng định cương quyết bám biển...

Vừa bán xong gần 10 tấn cá, ông Huỳnh Trương (50 tuổi, ở xã Tam Quang, H.Núi Thành) chủ tàu cá QNa 91144 TS (công suất 700CV) cùng với 14 ngư dân phân công nhau kiểm tra máy móc, ngư lưới cụ chuẩn bị vươn khơi trở lại.

Tàu cá của ngư dân Quảng Nam chuẩn bị tiếp tục vươn khơi để bảo vệ ngư trường /// Ảnh: Mạnh Cường

Tàu cá của ngư dân Quảng Nam chuẩn bị tiếp tục vươn khơi để bảo vệ ngư trường. ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Chúng tôi đi biển hàng chục năm nay, từng đối mặt với nhiều hiểm nguy, có khi mạng sống bị đe dọa vẫn không nản chí

Ngư dân Phạm Văn Ngói, 52 tuổi, chủ tàu cá QNa 91036 TS ở xã Tam Hải, H.Núi Thành, Quảng Nam

Theo ông Trương, những năm trở lại đây nhiều tàu cá của ngư dân trên địa bàn Quảng Nam liên tục bị tàu Trung Quốc (TQ) đẩy đuổi, đâm va gây hư hỏng tàu, cướp hải sản, cắt phá lưới ngư cụ nhưng không làm ngư dân chùn bước. “Đánh bắt trên vùng biển Việt Nam (VN) chứ không xâm phạm vùng biển nước nào cả, nên chúng tôi vẫn quyết vươn khơi bám biển”, ông Trương khẳng định.

“Không nản chí”

Ngư dân Phạm Văn Ngói (52 tuổi, ở xã Tam Hải, H.Núi Thành, Quảng Nam), cho biết tàu cá QNa 91036 TS công suất 730CV của ông vừa cập cảng sau chuyến đánh bắt kéo dài gần 1 tháng tại ngư trường Hoàng Sa, chở theo hơn 8 tấn cá nục, cá ngừ. Sau khi trừ các chi phí và chia tiền công cho bạn thuyền, ông lãi hơn 100 triệu đồng. Trước thông tin TQ ban hành quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, ông Ngói cho hay mọi ngư dân đều biết nhưng họ “không quan tâm” và không chùn bước. “Năm nào TQ chả ban hành lệnh cấm đánh bắt cá kiểu này! Với chúng tôi, mọi lệnh cấm đó đều không có giá trị. Ngư dân hoạt động trong vùng biển của VN, không ai có quyền ngăn cấm. Chúng tôi đi biển hàng chục năm nay, từng đối mặt với nhiều hiểm nguy, có khi mạng sống bị đe dọa vẫn không nản chí”, ông Ngói quả quyết.

Ngư dân Huỳnh Trương đang chuẩn bị ngư lưới cụ Ảnh: Mạnh Cường

Ngư dân Huỳnh Trương đang chuẩn bị ngư lưới cụ. ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Ông Nguyễn Tấn Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Tam Hải, cho biết toàn xã có khoảng 25 tàu cá đánh bắt ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa và Trường Sa với hơn 500 lao động. Ở phạm vi toàn tỉnh, theo ông Ngô Tấn, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh, có hơn 750 tàu thuyền (trong đó có 36 tàu vỏ thép) đánh bắt xa bờ với khoảng 10.000 lao động vẫn đang hiện diện ở 2 ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa của VN. “Việc TQ đưa ra lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông đã vấp sự phản đối của ngư dân Quảng Nam nói riêng và ngư dân VN nói chung”, ông Tấn nói.

Nhưng để đảm bảo an toàn vươn khơi, các cơ quan, ban ngành tỉnh luôn khuyến khích ngư dân thành lập các tổ đoàn kết đánh bắt trên biển để thông tin liên lạc giúp đỡ lẫn nhau khi gặp hoạn nạn. Tất cả các tàu thuyền đánh bắt xa bờ phải trang bị thông tin liên lạc đầy đủ, trong đó có trang bị máy giám sát hành trình… Sở NN-PTNT cũng đề nghị lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư tăng cường tuần tra, chấp pháp trên biển hỗ trợ ngư dân yên tâm bám biển.

Theo thanhnien.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Ngày 28-10, tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Ea Kar, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk phối hợp UBND huyện Ea Kar tổ chức khai mạc Triển lãm lưu động “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Trung Quốc: Tính phi pháp và sức mạnh của yêu sách trên Biển Đông (phần 3)
Trung Quốc: Tính phi pháp và sức mạnh của yêu sách trên Biển Đông (phần 2)
Trung Quốc: Tính phi pháp và sức mạnh của yêu sách trên Biển Đông (phần 1)
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC

(PL)- Việc Trung Quốc gần đây tăng cường tập trận dường như là cách để Bắc Kinh lôi kéo sự can thiệp của các nước ngoài khu vực nhằm tạo cớ trì hoãn thêm tiến trình đàm phán COC.
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
Chiến lược tập trận Biển Đông của Mỹ sắc bén hơn Trung Quốc
Châu Âu đưa ra lập trường cứng rắn hơn ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.