Ngư dân Bình Thuận vượt sóng bám biển Trường Sa
Tuesday, May 26, 2020 9:58 PM GMT+7
VOV.VN - Dù hoạt động khai thác hải sản gặp một số trở ngại, nhưng ngư dân Bình Thuận vẫn tiếp nối truyền thống cha ông để bám biển.

Với gần 7.000 tàu thuyền đang hoạt động, trong đó hơn 1.000 phương tiện có công suất từ 300 CV trở lên được trang bị hiện đại, ngư dân Bình Thuận có truyền thống nhiều đời làm giàu từ vùng biển Trường Sa của Tổ quốc. Ít năm trở lại đây, dù hoạt động khai thác hải sản gặp một số trở ngại, thế nhưng nhiều lớp ngư phủ vẫn tiếp nối truyền thống cha ông để bám biển.

ngu dan binh thuan vuot song bam bien truong sa hinh 1

Ngư dân Lê Văn Bông kể về những lần va chạm với tàu nước ngoài.

Lão ngư 30 năm gắn bó với Trường Sa

Có hơn 30 năm tuổi nghề đi biển, là chừng ấy năm ông Trương Văn Toàn – phường Bình Hưng, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận gắn bó đời mình với quần đảo Trường Sa. Nửa đời người bám biển mang lại cho ông đầy đủ trải nghiệm thăng trầm của cuộc đời ngư phủ. Ông là một trong nhóm gần 10 chủ tàu của TP Phan Thiết thường xuyên khai thác ở vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa.

Chiếc tàu 380 CV do chính ông cầm lái thường liên kết với một chiếc tàu 350 CV hành nghề vây rút chì do một “bổn đạo” ("bổn đạo" là một hình thức liên kết tự nguyện của những thuyền cùng nghề khai thác, đánh bắt cùng vùng biển, hợp tính nết nhau) thường xuyên bám trụ tại vùng biển Trường Sa. Trong số gần 50 bạn thuyền đánh bắt cùng ông Trương Văn Toàn thì có hơn nửa là gắn bó với ông hai mươi mấy năm nay.

Trong những lần đánh bắt đó, đọng lại trong ông nhiều kỷ niệm nhất là những lần đụng độ với tàu nước ngoài, hay những lần đối mặt với sóng dữ, những cơn bão lớn. 

Ông Toàn nhớ lại: Đầu năm 2019, vào đúng ngày 1/1, khi ông và các bạn thuyền vừa cho tàu ra khu vực nhà giàn DK1 thì gặp ngay cơn bão đầu tiên của năm. Để đảm bảo an toàn, tàu phải thả xuống biển 1.000 cây đá cùng nhiều thùng nước ngọt. Khi tàu Cảnh sát biển Việt Nam hay tin chạy tới ứng cứu, ông Toàn yêu cầu mọi người bỏ hết tài sản trên tàu để lên tàu Cảnh sát biển nhằm đảm bảo tính mạng. Tuy nhiên, nhờ nắm kỹ dự báo thời tiết, tàu Cảnh sát biển khuyên ông Toàn và các bạn thuyền cứ ở lại trên tàu, đợi đến trưa theo dõi tình hình như thế nào. Quả thật, sau đó, gió bão thổi dịu hơn, và mọi người trên tàu ai cũng thở phào nhẹ nhõm. Riêng ông Toàn vui hơn cả vì có thể giữ lại tài sản lớn nhất là chiếc tàu gần 5 tỉ đồng.

ngu dan binh thuan vuot song bam bien truong sa hinh 2

Tàu cá của ngư dân Bình Thuận đánh bắt gần nhà giàn DK1.

Kể về những chuyến biển đụng tàu nước ngoài, ông Toàn cho biết, vài lần đang khai thác ở bãi ngầm Phúc Nguyên (gần nhà giàn DK1) thì gặp tàu lạ. Ông bình tĩnh gọi báo lực lượng chức năng, rồi liên lạc với các tàu chung nhóm để đảm bảo an toàn.

Đầu tư trang thiết bị hiện đại, bám trụ trên ngư trường hợp pháp

Để nâng cao hiệu quả đánh bắt và đặc biệt là bảo vệ nhau trong các tình huống thì các tàu đi chung nhóm với nhau trong từng Tổ, Đội liên kết. Ra tới gần các đảo, các tàu từ các tỉnh, thành khác nhau liên kết lại thành một nhóm lớn để vừa khai thác, vừa bảo vệ nhau. Mỗi khoảnh khắc tàu vừa rời bến là các bạn thuyền lại xôm tụ với nhau như người một nhà.

Gia đình ngư dân Lê Văn Bông, phường Đức Long, TP Phan Thiết có truyền thống 5 đời bám biển, đến đời ông là đời thứ 4 nối nghiệp tổ tiên. Trong số 9 người anh em trai của ông Bông thì có đến 6 người trực tiếp bám biển trên 5 con tàu. Dù thời gian khai thác ở ngư trường Trường Sa không nhiều bằng một số ngư dân khác trong tỉnh nhưng nhờ biết cải tiến phương thức sản xuất nên các anh em của ông nhanh chóng phát triển kinh tế từ biển.

ngu dan binh thuan vuot song bam bien truong sa hinh 3

Ngư dân Trương Văn Toàn (bên trái- hàng ngồi) trong lần gặp mặt giữa chính quyền với các chủ phương tiện khai thác xa bờ ở Bình Thuận.

11 năm trước, các anh em ông Bông quyết định nâng cấp tàu chuyển đổi công năng từ đánh bắt tuyến lộng sang tuyến khơi, riêng ông nâng cấp tàu 700 CV... trang bị nhiều thiết bị hiện đại như máy dò ngang, thiết bị giám sát hành trình, bộ đàm tầm xa VX1700 hay máy lọc nước biển thành nước ngọt… Nhờ đó, đội tàu của ông vươn ra đánh bắt ở các ngư trường như quần đảo Trường Sa, khu vực nhà giàn, các bãi cạn… đạt hiệu quả cao.

Ông Bông cho biết, nhiều năm trước, việc khai thác tại các vùng biển khơi rất thoải mái, ít bị va chạm. Tuy nhiên 3, 4 năm trở lại đây, thỉnh thoảng ông và các bạn thuyền bắt gặp các tàu lạ xuất hiện quanh khu vực này. Nhờ được thông tin trước, tàu cá của ông vẫn bình tĩnh đánh bắt trên phạm vi ranh giới biển hợp pháp. 

Tiếp bước truyền thống cha ông, các ngư dân trẻ cũng chấp nhận thiệt thòi, xa vợ xa con để vươn khơi trên những chuyến biển dài ngày. 

Tuy còn những vất vả khó khăn, nhưng vượt lên trên tất cả, những con tàu Bình Thuận vẫn ngày đêm vươn khơi bám biển. Các con tàu nườm nượp ra khơi vào lộng vừa thúc đẩy khai thác hải sản vừa là hình ảnh khẳng định bảo vệ chủ quyền biển đảo của quê hương./.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Hoàng Sa cột mốc chủ quyền: Chứng tích đặc biệt tố cáo hành động phi pháp

Tàu cá vỏ gỗ mang số hiệu ĐNa 90152 trở thành chứng tích đặc biệt tố cáo Trung Quốc ngang ngược xâm phạm chủ quyền quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, sau khi bị tàu Trung Quốc tấn công và đâm chìm lúc đang đánh bắt ở ngư trường truyền thống năm 2014.
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.