Cây bàng vuông
04 Tháng Tám 2021 7:10 CH GMT+7
Tít ngoài khơi xa, ở quần đảo Trường Sa có một loại cây kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió. Những bộ rễ bám chặt vào lòng đất can đảm hệt như những chiến sỹ đang cầm chắc tay súng bảo vệ biển đảo của Tổ Quốc. Đó là những cây bàng vuông.

Trong một lần đến chơi với nhạc sỹ kiêm nhà thơ Ngọc Thanh, chúng tôi được anh cho xem quả bàng vuông. Đây là món quà anh mang từ Trường Sa về trong một chuyến công tác. Quả bàng vuông đã khô, ngả màu vàng sẫm, có bốn cạnh vuông, chóp nhọn nhìn lạ mắt, trông nó giống cái lồng đèn vậy. Chúng tôi được anh kể sơ qua về xuất xứ của cây bàng vuông này. Sở dĩ có tên bàng vuông vì quả nó vuông chứ không thuôn tròn như quả bàng thường. Bàng vuông còn có tên là bàng bí,  lá  xanh sẫm, to bản hơn lá  bàng thường, nó dài chừng ba mươi phân, rộng chừng mười lăm phân. Ngày tết thiếu lá dong, chiến sỹ ta vẫn dùng lá bàng vuông gói bánh chưng, bánh vẫn xanh và ngon.

Cây bàng vuông là gì? hướng dẫn cách trồng cây bàng vuông | Tài nguyên thực  vật

 

Bàng vuông thích hợp nơi đất ngập mặn ven biển nhiệt đới và đảo,  được trồng nhiều ở  khu vực Ấn Độ Dương và Tây Thái Bình Dương. Ở nước ta cây bàng vuông được trồng ở Trường Sa.

Bàng vuông ra hoa vào mùa xuân.  Búp hoa màu trắng muốt, thường nở ban đêm. Hương hoa thơm nhẹ, thanh khiết.  Khi nở nhụy hoa bung thành những chùm tia màu trắng, phía trên màu tím có hạt phấn vàng tươi. Cả một mùa hè trên đảo Trường Sa những cây bàng vuông tỏa bóng mát mặc cho cái nắng, cái gió khắc nghiệt. Mùa đông đến lá bàng vuông lìa cành, giương lên trời những cánh tay khẳng khiu, ẩn chứa một sức sống mãnh liệt để khi xuân sang những cái mắt lá non lại bừng sáng.

Bàng vuông thuộc loại thân cây gỗ vừa, đã được mang về đất liền và được trồng như cây công trình cho bóng mát.

Cây là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt, bền bỉ, dẻo dai chịu đựng thời tiết khắc nghiệt nơi hải đảo, là tượng trưng cho người chiến sỹ hải quân dũng cảm,  bàng vuông còn có một cái tên trìu mến là CÂY BÀNG TRƯỜNG SA.

Theo vanhoavaphattrien.vn

 

 

 

 

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa

Giáo dục khắc ghi các sự kiện về Hoàng Sa, Trường Sa là để mỗi công dân Việt Nam hôm nay và muôn đời mai sau luôn nhớ để cùng thực hiện lời dạy của cha ông “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình…”
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Danh sách 64 cán bộ chiến sĩ hy sinh ngày 14/3/1988 trên vùng biển Gạc Ma - Len Đao
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.