Không sợ giặc cướp ở Hoàng Sa
Không phải đến bây giờ ngư dân Việt Nam, nhất là ngư dân Quảng Nam, Quảng Ngãi mới bị Trung Quốc bắt tàu, bắt người, tịch thu hải sản mà liên tiếp trong những năm qua, sự việc này xảy ra thường xuyên. Điều đáng lên án là những vụ bắt bớ nói trên đều xảy ra khi các ngư dân Việt Nam đang hoạt động đánh bắt hải sản hợp pháp trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Lợi thế biển của Việt Nam
Việt Nam nằm ở rìa Biển Đông, vùng biển có vị trí địa kinh tế, chính trị đặc biệt quan trọng và từ lâu đã là nhân tố không thể thiếu trong chiến lược phát triển không chỉ của các nước xung quanh Biển Đông mà còn của một số cường quốc hàng hải khác trên thế giới.
Nỗ lực để bảo vệ ngư dân
Hành vi bắt giữ ngư dân Việt Nam đang khai thác thuỷ hải sản trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của nước mình mà phía Trung Quốc thực hiện hồi đầu tháng 3 hiện là một trong những sự kiện thu hút nhiều chú ý của dư luận.
An toàn hàng hải, nền tảng cho tiến trình phát triển kinh tế biển
Sau hơn 20 năm thực hiện công cuộc đổi mới, tiềm lực kinh tế biển nước ta không ngừng lớn mạnh. Trong Nghị quyết IX về "Chiến lược biển Việt Nam" được thông qua tại Hội nghị lần thứ 4 BCH Trung ương Đảng (khóa X) nêu rõ: Đến năm 2020, kinh tế biển sẽ đóng góp 53-55% GDP, và 55-60% kim ngạch xuất khẩu cả nước.
Trung Quốc bất tín trong quan hệ với Việt Nam
Ngang nhiên bắt giữ, cản trở ngư dân Việt Nam đang hoạt động nghề cá tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa nước ta là những hành động không hề mới của Trung Quốc. Chỉ có điều nó được các cơ quan chức năng của Trung Quốc lặp đi lặp lại với tần suất ngày một nhiều hơn. Điều đó không chỉ chứng tỏ sự coi thường luật pháp quốc tế, sự vô nhân đạo mà quan trọng hơn đó là sự bất tín của họ trong quan hệ Việt – Trung.
Tuần lễ Biển và Hải đảo 2012 sẽ diễn ra tại Vũng Tàu
Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm nay được tổ chức quy mô cấp quốc gia với các sự kiện lớn sẽ diễn ra tại thành phố Vũng Tàu gồm Lễ míttinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Ngày Đại dương thế giới (8/6) diễn ra vào ngày 5/6; Diễn đàn thương hiệu biển lần thứ 4 với chủ đề “Tiềm năng kinh tế và sinh thái môi trường các đảo, quần đảo Việt Nam” diễn ra vào ngày 7/6; Diễn đàn kinh tế biển Việt Nam lần thứ 3 với chủ đề “Không gian kinh tế vùng ven biển” diễn ra ngày 8/6 và chương trình giao lưu nghệ thuật về biển, đảo với chủ đề “Việt Nam mạnh về biển, làm giàu từ biển” diễn ra tối 8/6.
Người lưu giữ nhiều nhất bản đồ cổ về biển, đảo Việt Nam
Cuối tháng 12-2011, nhà sử học Nguyễn Đình Đầu đã được lãnh đạo Ủy ban MTTQ TP. Hồ Chí Minh tặng Bằng khen về thành tích "có nhiều đóng góp trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc”. Cho đến nay, ông là người lưu giữ nhiều nhất bản đồ cổ về biển, đảo Việt Nam.
Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền VN
Ngày 21/3, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc phía Trung Quốc đã bắt và hiện đang giam giữ 21 ngư dân và 2 tàu cá của Việt Nam mang số hiệu QNg66101TS và QNg 66074TS, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nêu rõ:
Chùa Song Tử Tây - Biểu tượng chủ quyền
Những mái chùa lợp ngói âm dương cong vút trên quần đảo Trường Sa là điểm tựa tâm linh cho những ngư dân Việt, trở thành biểu tượng hùng hồn cho chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.
“Nhà giàn phố” giữa thềm lục địa
Nhà giàn DK1/15 (Phúc Nguyên 2B) hiện nay là một trong hai nhà giàn hiện đại nhất trong hệ thống nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam Tổ quốc. Đây là nhà giàn thế hệ thứ ba được sửa chữa, nâng cấp và đưa vào sử dụng từ tháng 9 năm 2011. Việc sửa chữa 2 nhà giàn DK1/14 và DK1/15 hiện đại giữa thềm lục địa vừa khẳng định sức mạnh làm chủ vùng biển, thềm lục địa của Tổ quốc, vừa động viên cán bộ, chiến sĩ yên tâm tư tưởng "bám biển giữ nhà”.
Page 46 of 53First   Previous   41  42  43  44  45  [46]  47  48  49  50  Next   Last   
____________________


Ngoại trưởng Indonesia nhắc nhở về Biển Đông trong cuộc họp với ông Vương Nghị

Kinhtedothi - Trong cuộc họp trực tuyến với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi thúc giục Bắc Kinh tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc (LHQ) về Luật Biển (UNCLOS).
Tuân thủ một trật tự ổn định tại Biển Đông, Trung Quốc sẽ không 'bị thiệt'
Trung Quốc ngang ngược tập trận cường độ cao ở Biển Đông
Đại sứ Australia: Canberra quan ngại sâu sắc trước các hành động gây bất ổn ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.