Huyền thoại đường trên biển - Kỳ 4: Người thay đổi gương mặt và những chuyến tàu công khai
Hoạt động của những đoàn tàu không số là bí mật, nhưng có một thời kỳ các tàu ta vào Nam, ra Bắc công khai trên biển. Nghĩ ra hành trình công khai ấy là Tư Mau, người phải phẫu thuật gương mặt để tiếp tục đi chở vũ khí...
Huyền thoại đường trên biển - Kỳ 3: Bác sĩ Đặng Thùy Trâm và tàu không số
Tên tuổi liệt sĩ - bác sĩ Đặng Thùy Trâm đã được cả thế giới biết đến. Nhưng một điều có lẽ nhiều người chưa biết, là bác sĩ Đặng Thùy Trâm đã từng chữa bệnh cho các chiến sĩ tàu không số, theo tư liệu Lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển và Lữ đoàn Tàu vận tải quân sự hải quân (1961-2011).
Huyền thoại đường trên biển - Kỳ 2: Những chuyến tàu tuyệt mật
Trước khi xảy ra vụ lộ tàu 143 tháng 2.1965 ở Vũng Rô, Phú Yên, đường Hồ Chí Minh ở trong vòng tuyệt đối bí mật với đối phương. Mặc dù Mỹ có khi nghi ngờ, nhưng không có bất cứ bằng chứng nào về những con tàu chở vũ khí vào Nam.
Huyền thoại đường trên biển - Kỳ 1: 50 năm con đường bí ẩn
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Việt Nam đã lập nên 2 kỳ tích. Đó là đường Hồ Chí Minh Trường Sơn và đường Hồ Chí Minh trên biển Đông. Đường Hồ Chí Minh - Trường Sơn thì sách báo, phim ảnh đã nói nhiều. Còn đường Hồ Chí Minh trên biển thì luôn trong vòng bí mật cho đến 20 năm sau 1975. Mãi đến năm 2000 mới có vài cuốn sách mỏng nói tới con đường huyền thoại này. Kỷ niệm 50 “con đường huyền thoại, bí ẩn trên biển”, Ban biên tập trân trọng đăng lại loạt bài viết của tác giả Ngô Minh trên báo Thanh Nien cua Việt Nam.
Trường Sa ngày đầu giải phóng
Để có quần đảo Trường Sa hiên ngang vững chãi giữa Biển Đông như ngày nay, cách đây 35 năm về trước, những người lính Trung đoàn 83 Công binh Hải quân (nay là Trung đoàn 83 Vùng 3 Hải quân) đã vượt sóng ra Trường Sa xây dựng đảo với một sứ mệnh mới. Mục tiêu xây dựng Trường Sa mạnh về phòng thủ, là trung tâm văn hóa-xã hội của quân và dân huyện đảo có ý nghĩa chính trị đặc biệt quan trọng trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc từ hướng biển, vừa khẳng định với thế giới rằng quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam.
Khắc phục tình trạng ăn xổi, ở thì
Biển, đảo Việt Nam có những thắng cảnh xếp vào hàng đẹp nhất châu Á, được công nhận là di sản, khu bảo tồn thiên nhiên của thế giới. Điều đáng tiếc là nguồn tài nguyên này đang bị băm nát nhằm khai thác những lợi ích trước mắt, vừa lãng phí, vừa không đảm bảo được sự phát triển bền vững…
Ngày 17-9: Hành quân ra đảo Đá Tây thi công
Đại tá Nguyễn Viết Nhất - chính ủy Trung đoàn công binh hải quân 131 - cho biết lúc 12g ngày 11-9, lực lượng cán bộ, chiến sĩ của đơn vị triển khai hành quân từ Hải Phòng vào Vũng Tàu, chuẩn bị lên đường thi công ngay công trình “Góp đá xây Trường Sa” đầu tiên tại làng cá đảo Đá Tây (thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa).
Đảm bảo an toàn cho ngư dân đánh bắt trên biển
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị Quân khu 4 giữ gìn đường biên giới hòa bình, hữu nghị, tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội.
Thiêng liêng những viên đá chủ quyền
Cách đây dăm năm, "lão thần đồng thơ" Trần Đăng Khoa - khi ấy là Vụ trưởng, Trưởng ban Văn nghệ Đài Tiếng nói Việt Nam, có tặng tôi cuốn Đảo chìm, viết năm 2000. Ông hóm hỉnh "ghi chú" rằng: "Chú đọc hết được thì tốt, không thì chỉ cần đọc nửa cuốn thôi cũng được".
Trường Sa vững vàng nơi đầu sóng (Tiếp theo và hết)
Kỳ IV: Thị tứ giữa trùng khơi Mặc dù từng nghe chồng kể rất nhiều về phong cảnh, con người, cuộc sống của quân và dân nơi đảo xa, thế nhưng chị Trần Thị Thủy Chung vẫn bị bất ngờ trước vẻ đẹp, sự sung túc của Song Tử Tây, nơi chồng chị – anh Trần Vũ Lân – đang giữ cương vị Phó chủ tịch UBND xã đảo.
Page 51 of 53First   Previous   44  45  46  47  48  49  50  [51]  52  53  Next   Last   
____________________


"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.