Trưng bày hình ảnh, hiện vật về Đội Hoàng Sa
Thursday, March 11, 2010 7:51 PM GMT+7
Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi cùng huyện Lý Sơn đang gấp rút hoàn thành việc trưng bày các hiện vật, hình ảnh liên quan đến Đội Hoàng Sa tại Nhà trưng bày huyện Lý Sơn, nhân dịp Tết Canh Dần và Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa sắp tới.

Ông Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Du lịch Quảng Ngãi cho biết, hiện Bảo tàng Quảng Ngãi đã sưu tầm được 60 bức ảnh và 35 hiện vật liên quan đến Đội Hoàng Sa, Trường Sa như: Mô hình thuyền đi biển và các vật dụng đi kèm gồm nồi đồng, nồi đất, lu đựng nước ngọt, vật dụng tùy thân của mỗi người lính như nẹp tre, dây mây, thẻ tre; phục dựng nguyên mẫu thuyền trong lễ “Khao lề thế lính Hoàng Sa”.Thuyền nan dùng cho binh phu đi Hoàng Sa được phục dựng trong Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa

Ngoài ra còn có 45 tài liệu gồm các hiện vật của văn hóa Sa Huỳnh được khai quật từ di chỉ Suối Chình, xã An Hải, huyện Lý Sơn. Các tài liệu thời Chúa Nguyễn (bằng chữ Hán) về việc điều binh phu của xã An Hải và An Vĩnh đi Hoàng Sa làm nhiệm vụ. Các văn bản từ thời Pháp thuộc về việc bảo vệ chủ quyền quần đảo Hoàng Sa, tài liệu có liên quan đến quần đảo Hoàng Sa trong thời Mỹ chiếm đóng miền Nam, các tài liệu về Quyết định của HĐND tỉnh Phú Khánh (cũ) về việc tiếp nhận quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh Đồng Nai sáp nhập vào tỉnh Phú Khánh ngày 12/11/1982…
Ngoài ra, phòng trưng bày còn có các luận án tiến sĩ, các đề tài nghiên cứu về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của các nhà khoa học, một số bài báo viết về Hoàng Sa.
Sau đợt trưng bày này, ngành văn hóa cũng sẽ tổ chức một gian trưng bày nữa tại TP Quảng Ngãi, Khu Kinh tế Dung Quất và một số huyện ven biển trong tỉnh.

____________________________
Bullet  
Bullet  
 

Việt Nam lên tiếng về thông tin Trung Quốc triển khai khinh khí cầu ở Biển Đông

VOV.VN - Việt Nam đề nghị các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế.
Phát hiện Trung Quốc sử dụng khí cầu do thám ở Trường Sa
Kỷ niệm xây dựng đảo Đá Nam thuộc quần đảo Trường Sa, hè 1988
Gieo chữ ở Trường Sa
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.