Trưng bày hình ảnh, hiện vật về Đội Hoàng Sa
11 Tháng Ba 2010 7:51 CH GMT+7
Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi cùng huyện Lý Sơn đang gấp rút hoàn thành việc trưng bày các hiện vật, hình ảnh liên quan đến Đội Hoàng Sa tại Nhà trưng bày huyện Lý Sơn, nhân dịp Tết Canh Dần và Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa sắp tới.

Ông Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Du lịch Quảng Ngãi cho biết, hiện Bảo tàng Quảng Ngãi đã sưu tầm được 60 bức ảnh và 35 hiện vật liên quan đến Đội Hoàng Sa, Trường Sa như: Mô hình thuyền đi biển và các vật dụng đi kèm gồm nồi đồng, nồi đất, lu đựng nước ngọt, vật dụng tùy thân của mỗi người lính như nẹp tre, dây mây, thẻ tre; phục dựng nguyên mẫu thuyền trong lễ “Khao lề thế lính Hoàng Sa”.Thuyền nan dùng cho binh phu đi Hoàng Sa được phục dựng trong Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa

Ngoài ra còn có 45 tài liệu gồm các hiện vật của văn hóa Sa Huỳnh được khai quật từ di chỉ Suối Chình, xã An Hải, huyện Lý Sơn. Các tài liệu thời Chúa Nguyễn (bằng chữ Hán) về việc điều binh phu của xã An Hải và An Vĩnh đi Hoàng Sa làm nhiệm vụ. Các văn bản từ thời Pháp thuộc về việc bảo vệ chủ quyền quần đảo Hoàng Sa, tài liệu có liên quan đến quần đảo Hoàng Sa trong thời Mỹ chiếm đóng miền Nam, các tài liệu về Quyết định của HĐND tỉnh Phú Khánh (cũ) về việc tiếp nhận quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh Đồng Nai sáp nhập vào tỉnh Phú Khánh ngày 12/11/1982…
Ngoài ra, phòng trưng bày còn có các luận án tiến sĩ, các đề tài nghiên cứu về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của các nhà khoa học, một số bài báo viết về Hoàng Sa.
Sau đợt trưng bày này, ngành văn hóa cũng sẽ tổ chức một gian trưng bày nữa tại TP Quảng Ngãi, Khu Kinh tế Dung Quất và một số huyện ven biển trong tỉnh.

____________________________
Bullet  
Bullet  
 

Khẩn cấp tìm kiếm, hỗ trợ 40 ngư dân bị nạn trên biển

Bão số 9 gây sóng to, gió lớn trên khu vực biển Đông, có 3 tàu cá, tổng cộng 40 ngư dân đang bị nạn trên biển, cần được hỗ trợ khẩn cấp. Lực lượng kiểm ngư đã tức tốc thực hiện các hải trình tìm kiếm, cứu nạn ngư dân.
Cứu nạn 39 thuyền viên gặp sự cố trên vùng biển quần đảo Trường Sa
Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận gần Hoàng Sa
Hơn 20 giờ vượt sóng lớn cứu thuyền viên gặp nạn ở quần đảo Hoàng Sa
Biển Đông: Trung Quốc tiếp tục dùng ‘chiêu’ để trì hoãn COC

(PL)- Việc Trung Quốc gần đây tăng cường tập trận dường như là cách để Bắc Kinh lôi kéo sự can thiệp của các nước ngoài khu vực nhằm tạo cớ trì hoãn thêm tiến trình đàm phán COC.
Chuyên gia: Nga nên theo đuổi ngoại giao khoa học ở Biển Đông
Chiến lược tập trận Biển Đông của Mỹ sắc bén hơn Trung Quốc
Châu Âu đưa ra lập trường cứng rắn hơn ở Biển Đông
"Bức họa Trường Sa"

QĐND - Với những người sinh ra và lớn lên ở miền núi như tôi, biển đảo luôn là một thứ đặc biệt cuốn hút, mong muốn tìm tòi. Mang tâm tư này chia sẻ với một đồng nghiệp đang công tác tại Báo Hải quân Việt Nam, tôi được anh tâm sự nhiều điều và thiện chí tặng cho cuốn sách "Bức họa Trường Sa". Thoạt đầu, cứ nghĩ đó là một bức tranh, nhưng không phải, đó là một tập thơ của tác giả Đặng Minh Hải-một người lính gắn bó mật thiết với biển, đảo quê hương.
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.