Chúng ta còn nhớ, Hoàng Sa không mất!
Wednesday, January 20, 2016 8:25 AM GMT+7
(PLO) -Ngày 19/1, UBND huyện Hoàng Sa và Hội Khoa học lịch sử TP Đà Nẵng tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý kịch bản trưng bày Nhà trưng bày Hoàng Sa…
Chúng ta còn nhớ, Hoàng Sa không mất!
Quang cảnh Hội thảo
 
Mở đầu Hội thảo, ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật TP Đà Nẵng, nguyên Trưởng ban Tổ chức Thành ủy cho biết, việc tổ chức hội thảo lấy ý kiến cho Nhà trưng bày Hoàng Sa có một ý nghĩa to lớn và cùng hướng về Hoàng Sa.
Trước đó 2 ngày, tại Lý Sơn (Quảng Ngãi), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức đặt viên đá đầu tiên xây dựng Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa, cũng để hướng đến Hoàng Sa.
Nhằm góp một hành động nhỏ bé vào công cuộc đấu tranh đòi lại quần đảo Hoàng Sa của Tổ Quốc, Hội thảo được tổ chức với mục đích bàn cách trưng bày sao cho bảo tàng Hoàng Sa thật ý nghĩa, rõ ràng nhất. 
Tại hội thảo, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng đã giới thiệu rất cụ thể về việc trưng bày các hiện vật, tài liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, tại Nhà trưng bày Hoàng Sa trong thời gian tới. Theo ông, UBND Hoàng Sa đang lưu giữ 500 hiện vật đã được xác định. Vì thế, việc xây dựng, hoàn thiện Nhà trưng bày Hoàng Sa vào tháng 4/2016, sẽ rất thuận lợi cho sưu tập thêm các tư liệu, hiện vật Hoàng Sa. Ngoài ra, chính quyền, người dân và du khách có thêm thông tin hiểu biết về Hoàng Sa trong công việc đối nội, đối ngoại. 
Theo đó, Nhà trưng bày Hoàng Sa được đầu tư với tổng mức 40 tỉ đồng, trên diện tích 1.248m2 tại nút giao thông đường Hoàng Sa và Phan Bá Phiến (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Hoàng Sa có 37 đảo sẽ được thể hiện rõ trong khu vực trưng bày bảo tàng. Tầng 1, nơi đón tiếp du khách, cung cấp thông tin, thông điệp đầu tiên để khẳng định Hoàng Sa của Đà Nẵng, Việt Nam. 
Tầng 2 sẽ giới thiệu các chặng đường xác lập chủ quyền của Việt Nam kéo dài từ đầu thế kỷ 17 đến cuối thế kỉ 18; đưa ra các bằng chứng, tài liệu, bản đồ của Phương Tây và cả Trung Quốc thể hiện lãnh thổ của Trung Quốc chỉ tới đảo Hải Nam mà không hề đề cập đến Hoàng Sa-Trường Sa. Ngược lại, các tài liệu, bản đồ của Việt Nam được thu thập từ các gia tộc ở đảo Lý Sơn và thư tịch cổ trong các cơ quan lưu trữ Trung Ương; thời pháp thuộc, chính quyền bảo hộ có đầy đủ văn bản xác nhận chủ quyền Hoàng  Sa… để thấy rất rõ chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa đã có từ rất lâu đời. 
Ông Thiện cho biết, việc tổ chức trưng bày sẽ được làm một cách khoa học và gây ấn tượng sâu đậm trong tâm thức người xem. Bản thân ông đã mã hóa thành công hơn 100 bản đồ cổ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa.
Tại Hội thảo, đại diện UBND huyện Hoàng Sa thông tin, sẽ mua máy ảnh tặng cho ngư dân Đà Nẵng ra đánh bắt ở Hoàng Sa. Ngư dân được khuyến khích chụp lại tất cả những gì họ thích, phản ánh lại công việc đánh bắt, hiện trạng quần đảo Hoàng Sa. Từ đó, những bức ảnh do ngư dân ghi lại được chọn lựa để bổ sung vào hệ thống tư liệu trưng bày trong nhà trưng bày Hoàng Sa.
Ông Bùi Văn Tiếng nói thêm, ngoài Nhà trưng bày hình con dấu chủ quyền thời vua Minh Mạng, còn khuôn viên rộng trưng bày con tàu 90152 TS của bà Huỳnh Thị Như Hoa từng bị tàu Trung Quốc đâm chìm.
Ông Nguyễn Đình An tham gia đóng góp tại Hội thảo 
Đóng góp ý kiến tại Hội thảo, ông Nguyễn Đình An, nguyên Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng phân tích, chúng ta rất giàu bản đồ, nhưng cần chọn ra cái nào để trưng bày, hoặc để làm tư liệu. Nếu ai cần, có thể in ra để cung cấp. Chúng ta cũng chỉ trình bày những châu bản có chứng minh được chủ quyền. 
Tham dự Hội thảo, ông Đặng Công Ngữ, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ, nguyên Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa cũng chia sẻ rất nhiều tâm huyết đối với Nhà trưng bày Hoàng Sa. 
Ông nêu thêm ý kiến, trong trưng bày cần có kết luận bằng bài Thơ Nam quốc sơn hà, để khẳng định với thế hệ hôm nay và mai sau rằng Hoàng Sa muôn đời của Việt Nam. 
Trước đây, Đà Nẵng có ý định đưa tàu bà Hoa vào trưng bày phía trước, thì cần xây dựng 1 hồ nước đặt tàu và bắc cầu từ bờ ra thuyền và có ảnh thật người dân đi biển. Du khách nhiều người chưa biết đi biển như thế nào, làm gì trên đó… nên cần mô tả sinh động, tạo không gian hợp lý. Đặc biệt, phải xen kẽ trưng bày hiện vật, đừng để tư liệu khô khan.
“Hoàng Sa không mất. Hoàng Sa chỉ mất khi vĩnh viễn quên đi, chúng ta còn nhớ là không mất”, ông Ngữ khẳng định.
Vân Anh
____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Sân bay Vân Đồn sắp đưa vào khai thác: Động lực cho vùng đất hoang sơ trở mình cất cánh

Sáng 11.7, chuyến bay hiệu chỉnh đầu tiên xuất phát từ sân bay Cát Bi (Hải Phòng) hạ cánh xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Dự kiến, sân bay Vân Đồn sẽ khai thác vào tháng 10. Như vậy, với sân bay Vân Đồn hoàn thành đưa vào khai thác, cùng với tuyến cao tốc nối Hải Phòng - Quảng Ninh, sẽ là động lực cho kinh tế, du lịch huyện đảo Vân Đồn cất cánh.
Facebook đã bỏ Trường Sa, Hoàng Sa khỏi bản đồ Trung Quốc
Báo Mỹ: Việt Nam, Malaysia và Philippines tăng cường sức mạnh răn đe ở Biển Đông
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác phát triển kinh tế biển
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc: Khái niệm và thực tiễn

Trong thời gian từ giờ đến năm 2025, có khả năng Trung Quốc sẽ tiếp tục chính sách hiện tại, tức là từng bước củng cố quyền kiểm soát đối với các biển Hoa Đông và Biển Đông đồng thời tuyên bố các ý định hòa bình của nước này và viện đến lịch sử như một lời biện minh cho các tuyên bố chủ quyền của nước này. Nước này sẽ tiếp tục tăng cường sự hiện diện của các tàu cảnh sát biển và tàu đánh cá với khả năng phòng thủ có vũ trang.
Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Liên bang Nga
Tình hình an ninh khu vực Biển Đông trong hai thập niên đầu thế kỷ XXI - Kỳ 2: Một số cơ chế hợp tác và dự báo tình hình sắp tới
Tình hình an ninh khu vực Biển Đông trong hai thập niên đầu thế kỷ XXI - Kỳ 1:Tình hình an ninh
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.