Khẳng định chủ quyền biển đảo quốc gia qua chứng cứ khảo cổ học
11 Tháng Mười 2016 7:38 SA GMT+7
Để góp phần khẳng định chủ quyền lãnh hải quốc gia từ năm 1993, nguyên Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt giao cho Viện Khảo cổ học triển khai chương trình khảo cổ học Trường Sa.

Qua nhiều lần kiểm tra và khai quật quy mô, các nhà khoa học đã thu được hàng vạn hiện vật và nó đã trở thành bằng chứng khoa học xác đáng khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

Các nhà khoa học Viện Khảo cổ học Việt Nam  đã tiến hành điều tra khảo cổ học quần đảo Trường Sa vào năm 1993 -1994,  khai quật có hệ thống trên đảo Trường Sa Lớn, Nam Yết năm 1995 và đảo Sơn Ca năm 1999.

 


Quá trình khai quật trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, các nhà khoa học đã phát hiện rất nhiều hiện vật gốm thô, gốm sứ, đồ sành, mũi ngói và tiền kim loại thời Nguyễn. Tại đảo Trường Sa, các nhà khoa học đã tìm thấy 331 mảnh đồ gốm, đồ sành, đồ sứ tương đồng với hiện vật cùng loại ở các di chỉ Xuân Giang (Hà Tĩnh) và Hợp Lễ (Hải Dương).

Những hiện vật nói trên chính là những vật dụng hàng ngày của người Việt từng đến sinh sống tại các đảo này vào các thế kỷ XIV- XV. Các nhà khoa học còn tìm thấy các mảnh gốm sứ có hoa văn chìm dưới men, những mảnh trôn bát màu sô cô la, hay họa tiết hoa lam muộn từ thế kỷ XIII - XIV đến thế kỷ XVII - XVIII.

Đặc biệt, qua điều tra điền dã trên đảo Nam Yết và Song Tử Tây, đã thu được 16 đồng tiền thời Nguyễn, có niên hiệu Minh Mạng và Tự Đức, phù hợp với những ghi chép của Lê Quý Đôn trong “Phủ biên tạp lục” viết năm 1776. Tại hố khai quật trên đảo Nam Yết, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy có dấu vết của bếp lửa người xưa dùng đun nấu giữa những vỏ sò, ốc cùng hàng trăm mảnh gốm men trắng vẽ chỉ lam quanh miệng rất giống gốm Đồng Nai, Biên Hòa giai đoạn cuối thế kỷ XIX. Trên đảo Ba Bình, khi khai quật đã phát hiện một ngôi mộ ở độ sâu 0,7m, trong mộ có chôn theo một số đồ tùy táng bằng đất nung, chuỗi hạt bằng đá có khoan lỗ, khuyên tai làm bằng vành miệng ốc mài.

Nhiều tài liệu lịch sử nói về những đoàn thuyền của cha ông từng ra đảo và bị lật chìm bởi bão tố biển Đông. Dấu tích về những hải đội này phần lớn xuất hiện ở Hoàng Sa. Hàng trăm năm trước, ông cha ta với công cụ thô sơ, đã vượt sóng lớn, biển cả để giữ vững chủ quyền, thể hiện tinh thần dân tộc bất khuất. Năm 1934 cựu hoàng Bảo Đại từng cho xây dựng một ngôi miếu với tên gọi Hoàng Sa tự.

Trong tạp chí "Lữ hành gia" quyển 6 xuất bản năm 195, nhà nghiên cứu Nguyễn Nhã cho biết, các nhà khảo cổ học Trung Quốc khi đến Hoàng Sa đã tìm thấy dấu tích ngôi miếu trên. Họ thừa biết Hoàng Sa là của Việt Nam với lịch sử lâu đời nhưng vẫn cứ tự nhận là của mình. Rất tiếc, hoàn cảnh hiện nay chúng ta không thể thực hiện công tác khảo sát và khai quật khảo cổ học tại đây.

Ở vùng biển Bình Châu (Quảng Ngãi) ngư dân vô tình phát hiện con tàu đắm với hàng ngàn hiện vật gốm sứ…, dự đoán xuất xứ của nó từ vùng Arab. Qua các chữ viết trên các bình gốm cho thấy nó xuất phát từ một cảng ở Vịnh Ba Tư.  Hàng ngàn hiện vật trên chiếc tàu bị đắm nói trên chứng minh rằng, Quảng Ngãi ở thế kỷ 9 - 10 là một điểm dừng  để lấy nước ngọt và buôn bán lâm thổ sản của các thuyền buôn quốc tế. Các phát hiện khảo cổ đã cho thấy, nhiều vùng ven biển của Việt Nam trong lịch sử từng là điểm dừng quan trọng trên con đường hàng hải quốc tế với những thương cảng nức tiếng  ở khu vực Vân Đồn, Sầm Sơn, cửa sông Lam...

Kết quả khảo cổ học cho thấy, người Việt Nam đã có mặt trên quần đảo Trường Sa từ rất sớm, ít nhất là từ cuối thời Trần và liên tục có mặt trong các thế kỷ sau cho đến hôm nay. Đó là bằng chứng chắc chắn về một nơi cư trú của người Việt trong thời gian dài với những hoạt động giao thương quốc tế. Đây là những tài liệu về vật chất có sức thuyết phục nhất khẳng định chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải quốc gia.

Theo GS Hà Văn Tấn: “Chúng ta có thể nói rằng đã tìm được những chứng tích khoa học hiển nhiên về các hoạt động trên biển của cả cư dân tiền sử Việt Nam cũng như của người Việt Nam trong lịch sử, mặt khác là có được những tư liệu, cũng hiển nhiên, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải quốc gia”.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Sân bay Vân Đồn sắp đưa vào khai thác: Động lực cho vùng đất hoang sơ trở mình cất cánh

Sáng 11.7, chuyến bay hiệu chỉnh đầu tiên xuất phát từ sân bay Cát Bi (Hải Phòng) hạ cánh xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Dự kiến, sân bay Vân Đồn sẽ khai thác vào tháng 10. Như vậy, với sân bay Vân Đồn hoàn thành đưa vào khai thác, cùng với tuyến cao tốc nối Hải Phòng - Quảng Ninh, sẽ là động lực cho kinh tế, du lịch huyện đảo Vân Đồn cất cánh.
Facebook đã bỏ Trường Sa, Hoàng Sa khỏi bản đồ Trung Quốc
Báo Mỹ: Việt Nam, Malaysia và Philippines tăng cường sức mạnh răn đe ở Biển Đông
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác phát triển kinh tế biển
Trung Quốc sử dụng có chiến lược kinh phí khoa học cho nghiên cứu về Luật quốc tế

Trong số nhiều chủ đề được chính phủ Trung Quốc tài trợ và khuyến khích, đứng đầu là luật kinh tế quốc tế, thứ hai là các vấn đề liên quan tới luật biển và thứ ba là luật môi trường quốc tế. Và Trung Quốc thường khuyến khích các học giả phát triển cách tiếp cận theo hướng chủ nghĩa dân tộc.
Toàn cảnh Biển Đông năm 2016, dự báo cho năm 2017: Phán quyết từ PCA - Bước ngoặt trong tranh chấp Biển Đông
Thông cáo báo chí Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ VIII về Biển Đông
Học giả phản đối Trung Quốc làm phức tạp tình hình Biển Đông
Chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc: Khái niệm và thực tiễn

Trong thời gian từ giờ đến năm 2025, có khả năng Trung Quốc sẽ tiếp tục chính sách hiện tại, tức là từng bước củng cố quyền kiểm soát đối với các biển Hoa Đông và Biển Đông đồng thời tuyên bố các ý định hòa bình của nước này và viện đến lịch sử như một lời biện minh cho các tuyên bố chủ quyền của nước này. Nước này sẽ tiếp tục tăng cường sự hiện diện của các tàu cảnh sát biển và tàu đánh cá với khả năng phòng thủ có vũ trang.
Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Liên bang Nga
Tình hình an ninh khu vực Biển Đông trong hai thập niên đầu thế kỷ XXI - Kỳ 2: Một số cơ chế hợp tác và dự báo tình hình sắp tới
Tình hình an ninh khu vực Biển Đông trong hai thập niên đầu thế kỷ XXI - Kỳ 1:Tình hình an ninh
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng

Sau hơn 4 năm ròng rã “đi” qua 14 nhà xuất bản, 48 lần biên tập và 18 lần làm bìa, cuối cùng vào đầu tháng 7 này, cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” đã chính thức có giấy phép phát hành. Có lẽ đây là một trong những cuốn sách có số phận truân chuyên nhất bởi những khó khăn mang tính... thủ tục.
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
Sách có thông tin sai về Biển Đông bị thu hồi
Triển lãm ảnh “Việt Nam - Đất nước, con người” tại Nga
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.