Biển Đông và 'Sự kiện vịnh Bắc Bộ'
05 Tháng Tám 2019 7:45 CH GMT+7
Lịch sử hay quá khứ không dạy bạn điều gì nhưng không học nó thì sẽ bị trả giá nghiêm khắc…

Sự kiện Vịnh Bắc Bộ là chiến dịch khiêu khích, gây hấn của Hải quân Mỹ tại vùng Vịnh Bắc Bộ để tạo cớ cho cuộc chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ vào miền Bắc Việt Nam sau khi chiến lược “chiến tranh đặc biệt” của Mỹ thất bại, mở đường cho chiến lược “chiến tranh cục bộ” của Mỹ trên chiến trường miền Nam Việt Nam.

Bien Dong va 'Su kien vinh Bac Bo'

Tàu khu trục Maddox của Mỹ (Ảnh tư liệu BTLSQG)

Đêm 31-7-1964, khu trục hạm USS Maddox của Hải quân Mỹ vượt qua vĩ tuyến 17 và ngược lên phía Bắc, tiến vào vùng biển Quảng Bình, sau đó tiếp tục đi sâu vào vùng biển Nghệ An. USS Maddox có lúc đã vào gần bờ tới 5-6 hải lý khiến cho các đài quan sát có thể nhìn rõ số hiệu 731 qua ống nhòm.

Sáng 1-8, SS Maddox bắn vào Hòn Mê, Đèo Ngang của Việt Nam.

Khi đó, Hải quân, Phòng không - Không quân ta còn quá non trẻ và quân đội ta, nhân dân ta trang bị quá thô sơ trước một quân đội đông, mạnh, thiện chiến và rất hung hăng của Mỹ đang chuẩn bị đổ bộ vào miền Nam nước ta…

Chấp nhận một cuộc chiến tranh không cân sức trên bầu trời miền Bắc đối đầu với lực lượng không quân Mỹ, Hạm đội 7 Mỹ trên Biển Đông mà chúng tuyên bố là sẽ biến miền Bắc Việt Nam về “thời kỳ đồ đá”, đồng thời trên miền Nam hàng chục vạn quân Mỹ và chư hầu tràn vào…

"Không có gì quý hơn Độc lập, Tự do”…Việt Nam đã chọn chọn đương đầu với thử thách mang tính sống còn.

Ngày 2/8/1964, khu trục hạm Maddox tiến hành do thám vô tuyến điện đã thông báo rằng có 3 tàu ngư lôi của Bắc Việt Nam đang tiến lại gần.

Trên thực tế, tàu khu trục USS Maddox đã đụng độ với 3 tàu phóng ngư lôi của Hải quân Bắc Việt Nam, thuộc Đoàn tàu phóng ngư lôi 135.

Trận chiến Hải quân đã xảy ra, tàu Maddox sử dụng hơn 280 đạn pháo 3-inch và 5-inch, cùng 4 máy bay tiêm kích USN F-8 Crusader oanh tạc các tàu phóng ngư lôi của Việt Nam. Một máy bay Mỹ đã bị trúng đạn, tàu khu trục bị 1 vết đạn 14,5mm; 3 tàu ngư lôi của Hải quân Việt Nam bị hư hỏng, 4 thủy thủ hy sinh, 6 người bị thương, phía Mỹ không có thương vong.

Theo giới bình quân sự, mặc dù thua kém về vũ khí trang thiết bị, nhưng các chiến sĩ Hải quân trên phân đội 3 tàu phóng lôi của Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, bắn rơi 1 máy bay của Hải quân Mỹ, đánh bị thương tàu Maddox, buộc tàu Mỹ phải tháo chạy khỏi vùng biển Bắc Việt Nam.

Mỹ tuyên bố Việt Nam tấn công Mỹ ngoài vùng biển quốc tế và kích hoạt một cuộc chiến tranh bằng không quân trả đũa với nước ta và sau đó đổ bộ quân Mỹ vào miền Nam và chỉ sau 8 năm Mỹ đã phải cuốn cờ tháo chạy.

Sự kiện "Vịnh Bắc bộ" đã nói lên điều gì?

Thứ nhất, về ý chí chính trị, nếu ai đó dù mạnh đến đâu, hung hăng bao nhiêu nhưng đụng đến chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam thì dù có bị trở về “thời kỳ đồ đá”, dù phải hy sinh tất cả, dân tộc Việt cũng không bao giờ khuất phục, quyết bảo vệ toàn vẹn giang sơn.

Thứ hai, về tư tưởng quân sự, Hải quân Việt Nam dám đánh bất cứ lực lượng Hải quân nào nếu chúng gây hấn, xâm lược.

Rõ ràng tất cả những điều trên đây không phải là suy luận mà thực tế đã xảy ra không sai một ly trong và sau cái gọi là “Sự kiện Vịnh Bắc Bộ” mà ai cũng tỏ tường…

Lê Ngọc Thống

Theo baodatviet.vn

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

NATO sẽ tiến đến sát Nga

Mỹ đã “bật đèn xanh” để Ukraine và Gruzia gia nhập Khối quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Với động thái này, có thể không lâu nữa hai quốc gia thuộc Liên Xô cũ sẽ đứng trong hàng ngũ tổ chức quân sự xuyên đại dương do Mỹ dẫn đầu. Đầu tháng này, Bắc Macedonia, quốc gia thuộc Nam Tư cũ được kết nạp làm thành viên thứ 30 của NATO.
Covid-19 có thể khiến Mỹ và EU đoàn kết trước Trung Quốc
Chuyên gia Đức kêu gọi đàm phán để giải quyết vấn đề Biển Đông
Trung Quốc thử nghiệm thủy phi cơ đổ bộ “khủng” có thể triển khai ra Biển Đông
Ngư dân phẫn uất kể màn rượt đuổi, phun vòi rồng của Trung Quốc ở Hoàng Sa

(VTC News) - Cuộc rượt đuổi kéo dài hàng tiếng đồng hồ trên sóng biển Hoàng Sa và tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi liên tục bị con tàu hung tợn phía Trung Quốc phun vòi rồng.
8 ngư dân trên tàu bị đâm chìm ở Hoàng Sa đã được an toàn
Trung Quốc ngang nhiên đưa máy bay quân sự đến Trường Sa
Lính Trường Sa và 'những người bạn' 4 chân
Chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cuốn "Maps"

ANTD.VN - Với 52 tấm bản đồ, hơn 4.000 hình mình họa sinh động các đặc điểm địa lý và biên giới chính trị, cuốn atlas “Bản đồ” (tên gốc: Maps) của hai tác giả Aleksandra Mizielińska và Daniel Mizieliński xứng đáng được gọi là cuốn sách bản đồ khổng lồ đầu tiên ở Việt Nam.
Nhà xuất bản Đức phát hành cuốn sách đặc biệt về Biển Đông
Ra mắt 'Gạc Ma - Vòng tròn bất tử': Tri ân những người Anh hùng
Nữ nhà báo đầu tiên ra mắt sách ảnh về Trường Sa
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.