Moscow nổi giận khi Mỹ xếp công dân Nga xin thị thực vào diện "vô gia cư"
25 Tháng Mười 2021 7:16 CH GMT+7
Dân trí - Moscow cáo buộc Washington biến quy trình xin thị thực của công dân Nga thành "địa ngục" khi xếp họ vào diện "vô gia cư" để có thể sang một nước thứ 3 xin giấy tờ vào Mỹ.

Reuters đưa tin, Nga ngày 24/10 đã lên án quyết định của Washington khi đưa công dân Nga xin thị thực tới Mỹ vào nhóm "người vô gia cư có quốc tịch" để họ có thể sang một nước thứ 3 xin giấy tờ vào Mỹ.

Moscow nổi giận khi Mỹ xếp công dân Nga xin thị thực vào diện vô gia cư - 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: Tass).

Động thái của Washington cho phép người Nga muốn xin thị thực vào Mỹ có thể sang Warsaw, Ba Lan thay vì xin ở Nga. Từ tháng 5, Đại sứ quán Mỹ tại Moscow đã gần như ngừng xử lý hầu hết các hồ sơ xin thị thực của công dân Nga, theo Reuters.

Bộ Ngoại giao Mỹ xếp người xin thị thực là "vô gia cư" nếu họ tới từ các quốc gia mà Mỹ không có cơ quan đại diện lãnh sự hoặc nơi nhân viên lãnh sự không thể cấp thị thực do tình hình chính trị hoặc an ninh.

Nga trở thành quốc gia thứ 10 trong danh sách này, bao gồm Cuba, Eritrea, Iran, Libya, Somalia, Nam Sudan, Syria, Venezuela và Yemen.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc: "Các nhà ngoại giao Mỹ trong nhiều năm qua đã phá hoại hệ thống dịch vụ lãnh sự ở Nga. Họ đã biến một quy trình kỹ thuật, một quy trình thông thường của thế kỷ 21, thành địa ngục thực sự".

Bà Zakharova cho rằng động thái của Mỹ sẽ không chỉ làm ảnh hưởng đến việc đi lại và trao đổi văn hóa mà còn là một đòn giáng mạnh vào các gia đình có thành viên sống ở hai nước.

Căng thẳng giữa Mỹ và Nga đang leo thang trong thời gian qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hai bên liên tục có những động thái "ăn miếng, trả miếng" lẫn nhau trong nhiều tháng.

Hồi tháng 5, Mỹ từng nổi giận vì bị Nga liệt vào danh sách các nước "không thân thiện". Sau động thái này, phái đoàn ngoại giao của Mỹ ở Nga không còn được phép tuyển dụng nhân viên địa phương.

Hồi giữa tháng, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cảnh báo, Moscow không loại trừ khả năng dừng hoạt động tạm thời các cơ sở ngoại giao của Nga và Mỹ. Mặc dù vậy, ông Ryabkov nhấn mạnh rằng, quan điểm của Nga là vẫn muốn tránh kịch bản như vậy xảy ra.

Trước đó một tuần, các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa ngày 5/10 đã hối thúc Tổng thống Joe Biden trục xuất 300 nhà ngoại giao Nga khỏi Mỹ, nếu Moscow không cấp thêm thị thực cho các nhân viên tại đại sứ quán Mỹ ở Nga.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Phở Trường Sa

Tôi đã đi nhiều nơi trên đất Việt để thưởng thức Phở. Phở thủy hải sản thì chưa nhưng phở Vịt luộc Bắc Giang, phở vịt quay Cao Bằng, phở chó Nam Định hay phở lòng lợn ở Hà Giang, phở thịt lợn hồi bao cấp thì đã từng. Biến tấu gia giảm mỗi vùng miền khác nhau nhưng điều quyết định phải là bánh phở mềm dai và nước dùng từ xương ninh nhừ chan ngập bánh.
Đoàn y bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 nhận nhiệm vụ tại huyện đảo Trường Sa
Những người thầy mang chữ đi muôn nơi
“Thực túc, binh cường” ở Trường Sa
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Chủ quyền, nhận thức về người nguyên thủy là 2 báo cáo thu hút của tiểu ban Lịch sử, Khảo cổ, Hán Nôm tại Hội thảo Việt Nam học lần thứ 6 (do Viện Hàn lâm khoa học xã hội và ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức ngày 28 - 29.10 tại Hà Nội).
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Thêm một góc nhìn về Hoàng Sa của Việt Nam
Hơn 1.500 GV, HS Hà Tĩnh tìm hiểu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.