Chuyên gia Mỹ: Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc nổi lên ở eo biển Đài Loan
01 Tháng Mười Hai 2021 8:55 CH GMT+7
Dân trí - Một tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc mới đây đã bất ngờ nổi lên ở khu vực eo biển Đài Loan, theo một nhà bình luận quân sự của Mỹ.

Báo South China Morning Post ngày đưa tin, ông H.I. Sutton, một nhà bình luận của Viện Hải quân Mỹ, ngày 30/11 đã đăng tải một ảnh vệ tinh được chụp bởi vệ tinh Sentinel-2 của Cơ quan Vũ trụ châu Âu cho thấy, khoảng 10h sáng ngày 29/11, một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân của Trung Quốc xuất hiện ở eo biển Đài Loan cùng với một con tàu khác.

Chuyên gia Mỹ: Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc nổi lên ở eo biển Đài Loan - 1

Ảnh vệ tinh được Sentinel-2 chụp lại cho thấy tàu ngầm Type 094 của Trung Quốc nổi lên ở eo biển Đài Loan (Ảnh: H.I. Sutton/Twitter).

"Mặc dù ảnh chụp vệ tinh Sentinel-2 có độ phân giải kém, nhưng phần nhô lên mặt nước cho thấy một tàu ngầm có phần đầu điển hình. Chiều dài của nó phù hợp với mẫu Type 094 và bối cảnh cũng phù hợp", ông Sutton bình luận trên trang cá nhân.

Ông cho biết, tàu ngầm này di chuyển từ căn cứ Du Lâm của Trung Quốc ở bờ biển phía nam tỉnh Hải Nam. Theo ông Sutton, đây dường như đây là một chuyến đi thường lệ, nhấn mạnh rằng các tàu ngầm của Trung Quốc sẽ di chuyển về phía bắc đến xưởng tàu ở biển Bột Hải để "sửa chữa và bảo dưỡng".

Trong khi đó, các chuyên gia quân sự cho rằng, việc một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo nổi lên mặt nước là khá bất thường, đặc biệt với một tàu hiện đại như Type 094. Tàu ngầm lớp Jin này có thể mang các tên lửa đạn đạo JL-2 có tầm bắn khoảng 7.000 km. Phiên bản mới nhất của tàu ngầm này là Type 094A được Trung Quốc đưa vào biên chế hồi tháng 4 năm nay. Tàu ngầm này được cho là có thể mang tên lửa đạn đạo JL-3 có tầm bắn lên tới 10.000 km.

"Nổi lên trên mặt không có ý nghĩa gì trừ khi quân đội Trung Quốc cố ý để người ta nhìn thấy", Antony Wong Tong, một chuyên gia quân sự ở Macao, nhận định.

Lu Li-shih, cựu giảng viên tại Học viện hải quân Đài Loan ở Cao Hùng, cũng cho rằng việc một tàu ngầm hạt nhân chiến lược nổi lên trên mặt nước khá bất thường trong bối cảnh máy bay và vệ tinh của Mỹ hoạt động trong khu vực. "Có thể Type 094 đã gặp sự cố nào đó buộc nó phải nổi lên trên mặt nước vì lý do an toàn", ông Lu nói.

Hồi tháng 10, tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của Hải quân Mỹ cũng phải nổi lên mặt nước suốt một tuần để di chuyển về căn cứ hải quân ở đảo Guam sau khi bị hư hại do va chạm với núi ngầm ở Biển Đông.

Zhou Chenming, một nhà nghiên cứu tại Viện khoa học và công nghệ quân sự Yuan Wang, cho biết eo biển Đài Loan có địa hình đáy biển và hoạt động địa chất khá phức tạp đối với tàu ngầm. Theo chuyên gia này, tàu ngầm Trung Quốc có thể lựa chọn tuyến đường di chuyển khác nhưng di chuyển qua eo biển Đài Loan sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh tình hình eo biển Đài Loan có xu hướng leo thang căng thẳng gần đây khi Mỹ có những dấu hiệu xích quan hệ gần gũi với đảo Đài Loan như chuyến thăm của các nghị sĩ Mỹ đến hòn đảo gần đây.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng thống nhất bằng mọi giá, kể cả vũ lực.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Cứu ngư dân Trường Sa thoát cửa tử vì hậu Covid-19
Can trường nơi đầu sóng ngọn gió
Nụ cười Trường Sa
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa

Giáo dục khắc ghi các sự kiện về Hoàng Sa, Trường Sa là để mỗi công dân Việt Nam hôm nay và muôn đời mai sau luôn nhớ để cùng thực hiện lời dạy của cha ông “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình…”
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Danh sách 64 cán bộ chiến sĩ hy sinh ngày 14/3/1988 trên vùng biển Gạc Ma - Len Đao
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.