Trinh sát cơ Mỹ xuất kích kỷ lục ở Biển Đông
02 Tháng Mười Hai 2021 6:50 CH GMT+7
Các trinh sát cơ Mỹ đã thực hiện 94 lượt do thám tầm gần ở Biển Đông trong tháng 11, tần suất dày đặc chưa từng thấy.

Tổ chức Sáng kiến Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) thuộc Viện Nghiên cứu Đại dương Đại học Bắc Kinh, hôm qua cho biết số chuyến bay của trinh sát cơ Mỹ ở Biển Đông trong tháng 11 tăng gần 30% so với mức kỷ lục 75 chuyến được ghi nhận hồi tháng 2. SCSPI bắt đầu báo cáo dữ liệu này từ tháng 6/2019.

Trinh sát cơ P-8A Mỹ cất cánh từ căn cứ tại Nhật hôm 1/3. Ảnh: US Navy.

Trinh sát cơ P-8A Mỹ cất cánh từ căn cứ tại Nhật hồi tháng 3. Ảnh: US Navy.

80% hoạt động trong tháng 11 có sự tham gia của máy bay tuần thám P-8A. Các máy bay khác tham gia nhiệm vụ là máy bay không người lái (UAV) MQ-4C và trinh sát cơ mặt đất E-8C.

Theo SCSPI, Mỹ đã thực hiện số chuyến bay do thám gần Trung Quốc cao nhất trong một ngày khi điều 10 trinh sát cơ bay trên Biển Đông ngày 4/11, trong lúc nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson đi qua khu vực.

SCSPI cũng cho biết trinh sát cơ Mỹ mở rộng phạm vi trinh sát trong tháng 11, trích dẫn chuyến bay qua eo biển Đài Loan của máy bay tuần thám P-8A ngày 29/11. "Trong quá trình hoạt động, máy bay chỉ cách đường cơ sở của lãnh hải lục địa Trung Quốc khoảng 15,91 hải lý (29,46km)", SCSPI cho hay.

Dữ liệu về hoạt động của trinh sát cơ Mỹ được SCSPI tổng hợp từ hệ thống thu phát tín hiệu tự động ADS-B và có thể không ghi nhận được những chuyến bay bí mật, trong đó phi cơ không bật thiết bị định vị. Do đó, SCSPI lưu ý số lượng nhiệm vụ do thám của Mỹ tháng trước có thể cao hơn số liệu họ thu thập được.

Bộ Quốc phòng Mỹ hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Mỹ gia tăng tần suất hoạt động của trinh sát cơ trong bối cảnh căng thẳng ở eo biển Đài Loan leo thang và Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động quân sự gần đảo Đài Loan. Trung Quốc luôn tuyên bố Đài Loan là phần lãnh thổ chờ thống nhất và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực.

Mỹ cũng nhiều lần phản đối các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trong khu vực, cáo buộc nước này quân sự hóa Biển Đông và đe dọa các nước láng giềng như Việt Nam, Malaysia và Philippines. Giới quan sát hồi tháng hai nhận định hoạt động của Mỹ ở Biển Đông cho thấy chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ không thu hẹp quy mô hoạt động thách thức yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông.

Theo vnexpress.net

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nguồn năng lượng sạch thắp sáng Trường Sa

VOV.VN - Những dàn pin năng lượng mặt trời lấp lóa trên các mái nhà, những cột tua bin điện gió vươn cao giữa trùng khơi, ngày nay đã không còn là hình ảnh xa lạ ở huyện đảo Trường Sa - vùng biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Hệ thống năng lượng sạch này đang hàng ngày “thắp sáng” Trường Sa.
Niềm vui được mùa, được giá các chuyến biển từ Trường Sa trở về
40 năm thành lập huyện Hoàng Sa: Đưa Hoàng Sa lên vị thế chiến lược mới
Thăm nhân chứng Hoàng Sa tại Quảng Nam và Đà Nẵng
Hoàng Sa cột mốc chủ quyền: Chứng tích đặc biệt tố cáo hành động phi pháp

Tàu cá vỏ gỗ mang số hiệu ĐNa 90152 trở thành chứng tích đặc biệt tố cáo Trung Quốc ngang ngược xâm phạm chủ quyền quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, sau khi bị tàu Trung Quốc tấn công và đâm chìm lúc đang đánh bắt ở ngư trường truyền thống năm 2014.
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.