Mỹ tính xây thêm căn cứ, triển khai năng lực tên lửa đối phó Trung Quốc
02 Tháng Mười Hai 2021 6:57 CH GMT+7
Dân trí - Lục quân Mỹ cho biết họ đang chuẩn bị cho kịch bản có thể xảy ra xung đột tiềm tàng với Trung Quốc bằng việc tập trung vào căn cứ quân sự, hệ thống hậu cần và tên lửa tầm xa.

Trong một bài phát biểu ngày 1/12, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Christine Wormuth nhận định rằng, Mỹ cần phải chuẩn bị các yếu tố để bảo đảm Trung Quốc phải suy nghĩ kỹ trước khi có bất cứ động thái nào ở khu vực, ví dụ như "hành động sai lầm ở Biển Đông".

Mỹ tính xây thêm căn cứ, triển khai năng lực tên lửa đối phó Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Lục quân Mỹ Christine Wormuth (Ảnh: CQ).

Năng lực quân sự của Trung Quốc đã phát triển nhanh trong thời gian qua khi họ hiện có số lượng tàu hải quân lớn nhất thế giới. Trung Quốc được cho đã thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm và gia tăng kho vũ khí hạt nhân.

Theo bà Wormuth, trong khi hải quân và không quân Mỹ sẽ là bên chiến đấu nếu xung đột tiềm tàng xảy ra, thì lục quân Mỹ sẽ đóng góp bằng cách xây dựng căn cứ không quân và hải quân, phụ trách hậu cần cho các cơ sở, hỗ trợ các đồng minh và phóng tên lửa tầm xa và tên lửa siêu vượt âm từ duyên hải của Mỹ.

"Quan sát những bước tiến về quân sự của Trung Quốc trong 20 năm qua, chúng ta phải nhìn rõ về những thách thức mà chúng ta phải đối mặt hiện tại", bà Wormuth nhấn mạnh.

"Chúng ta không nên hướng tới một cuộc Chiến tranh Lạnh thứ 2, hoặc buộc các đồng minh và đối tác phải chọn phe giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, chúng ta không nên đánh giá thấp Trung Quốc và thách thức mà họ đặt ra với Mỹ", quan chức trên cho hay.

Trong một báo cáo công bố hồi tháng trước, Lầu Năm Góc xác định Trung Quốc là "mối đe dọa quân sự lớn của Mỹ", nhấn mạnh Trung Quốc là quốc gia duy nhất có đủ sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thách thức nghiêm trọng trật tự quốc tế hiện tại.

Trong khi đó, phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington Liu Pengyu cáo buộc rằng mối quan hệ quân sự gia tăng giữa Mỹ và Đài Loan, các hoạt động tuần tra tự do hàng hải của Mỹ gây ra đe dọa tới ổn định khu vực.

Tuy nhiên, ông Liu nói, Trung Quốc sẵn sàng thảo luật các biện pháp quản lý rủi ro hiệu quả dựa trên "sự tin tưởng lẫn nhau".

Bà Wormuth cho rằng, quân đội Mỹ có truyền thống tập trung ở khu vực Đông Bắc Á, nhưng giờ đây cần mở rộng hiện diện ở Đông Nam Á và nâng cao năng lực về tác chiến mạng và không gian.

Bà nhấn mạnh, tên lửa tầm xa sẽ được triển khai tới căn cứ, tàu chiến và máy bay Mỹ, dù Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn đang đàm phán với các đối tác và đồng minh về việc này.

Trung Quốc đã nêu rõ lập trường phản đối bất cứ nước láng giềng nào của họ cho phép Mỹ triển khai vũ khí.

Bà Wormuth cho biết, lục quân Mỹ có vai trò cốt lõi trong nỗ lực thúc đẩy chính sách của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác và đối phó Trung Quốc. Để đạt được mục tiêu đó, họ đang xác định mục tiêu, thực hiện các cuộc tập trận tác chiến điện tử trên không gian và mạng cũng như tăng cường quan hệ quân sự với Indonesia, Thái Lan và Ấn Độ, cùng các nước khác.

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Nguồn năng lượng sạch thắp sáng Trường Sa

VOV.VN - Những dàn pin năng lượng mặt trời lấp lóa trên các mái nhà, những cột tua bin điện gió vươn cao giữa trùng khơi, ngày nay đã không còn là hình ảnh xa lạ ở huyện đảo Trường Sa - vùng biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Hệ thống năng lượng sạch này đang hàng ngày “thắp sáng” Trường Sa.
Niềm vui được mùa, được giá các chuyến biển từ Trường Sa trở về
40 năm thành lập huyện Hoàng Sa: Đưa Hoàng Sa lên vị thế chiến lược mới
Thăm nhân chứng Hoàng Sa tại Quảng Nam và Đà Nẵng
Hoàng Sa cột mốc chủ quyền: Chứng tích đặc biệt tố cáo hành động phi pháp

Tàu cá vỏ gỗ mang số hiệu ĐNa 90152 trở thành chứng tích đặc biệt tố cáo Trung Quốc ngang ngược xâm phạm chủ quyền quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, sau khi bị tàu Trung Quốc tấn công và đâm chìm lúc đang đánh bắt ở ngư trường truyền thống năm 2014.
Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý
Xem trí thức 1930 đấu tranh vì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
TP.HCM: Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa mừng Đại hội Phật giáo quận 8
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.