Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Đài Loan, Biển Đông, Bộ tứ kim cương
26 Tháng Giêng 2022 8:51 CH GMT+7
(PLO)- Hạ viện Mỹ thông qua dự luật dài 2.912 trang, thúc đẩy sự cạnh tranh của Mỹ với Trung Quốc, đề cập Biển Đông, tăng cường quan hệ với Đài Loan và với “Bộ tứ kim cương”.

Ngày 25-1, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật dài 2.912 trang, thúc đẩy sự cạnh tranh của Mỹ với Trung Quốc, tờ South China Morning Post đưa tin.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Đài Loan, Biển Đông, Bộ tứ kim cương - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Dự luật này được gọi là Đạo luật Cạnh tranh Mỹ năm 2022, bao gồm những điều khoản chi hàng tỉ USD cho ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ, tăng cường quan hệ với Đài Loan và “Bộ tứ kim cương” (QUAD - liên minh an ninh gồm Mỹ, Nhật, Ấn Độ và Úc), và chi 100 triệu USD chống lại thông tin sai lệch của Trung Quốc.

Dự luật sẽ đề xuất bổ nhiệm vị trí đặc phái viên mới điều phối phản ứng của Washington đối với vấn đề vi phạm quyền con người ở Tân Cương, Trung Quốc. Dự luật cũng đề nghị Ngoại trưởng Mỹ đổi tên văn phòng đại diện của Đài Loan tại Washington, từ Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc, thành “Văn phòng Đại diện Đài Loan tại Mỹ”. Đông thái này được cho là sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận.

Theo dự luật, việc thay đổi tên văn phòng đại diện của Đài Loan sẽ “phản ánh mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa chính quyền Đài Bắc và Washington”.

Về Biển Đông, dự luật nhắc lại lập trường của Mỹ rằng các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở khu vực này là trái với pháp luật quốc tế. Dự luật còn dành ra 10 triệu USD tài trợ cho các trung tâm học ngôn ngữ thay thế các Viện Khổng Tử của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hoan nghênh dự luật của Hạ viện, cho rằng dự luật này sẽ củng cố chuỗi cung ứng của Mỹ và “tái tạo động cơ đổi mới của nền kinh tế Mỹ để cạnh tranh với Trung Quốc và phần còn lại của thế giới trong nhiều thập kỷ tới”.

Ông Biden cho biết rằng các đề xuất trong Đạo luật Cạnh tranh Mỹ sẽ giúp mang lại việc làm trong lĩnh vực sản xuất cho nước này, giảm bớt sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng trong ngành công nghiệp bán dẫn và giúp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.

“Cùng nhau, chúng ta có cơ hội để cho Trung Quốc và phần còn lại của thế giới thấy rằng thế kỷ 21 sẽ là thế kỷ của Mỹ” - ông tuyên bố.

Hiện dự luật đang chờ được Thượng viện xem xét.

Dự luật mới của Hạ viện được đưa ra hơn bảy tháng sau khi Thượng viện thông qua Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Mỹ, chi 250 tỉ USD cho hoạt động sản xuất chất bán dẫn của nước này và tăng cường mối quan hệ với Đài Loan.

Theo vnexpress.net

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Cứu ngư dân Trường Sa thoát cửa tử vì hậu Covid-19
Can trường nơi đầu sóng ngọn gió
Nụ cười Trường Sa
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa

Giáo dục khắc ghi các sự kiện về Hoàng Sa, Trường Sa là để mỗi công dân Việt Nam hôm nay và muôn đời mai sau luôn nhớ để cùng thực hiện lời dạy của cha ông “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình…”
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Danh sách 64 cán bộ chiến sĩ hy sinh ngày 14/3/1988 trên vùng biển Gạc Ma - Len Đao
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.