Nga đưa hệ thống vũ khí "mắt thần" tới gần biên giới Ukraine
Wednesday, January 26, 2022 9:00 PM GMT+7
(Dân trí) - Quân đội Nga đã triển khai một hệ thống vũ khí mới tới gần biên giới Ukraine, cho phép nước này rút ngắn thời gian để nắm bắt các thông tin thiết yếu về hoạt động quân sự của đối phương.

Quân khu phía Tây Nga ngày 25/1 thông báo, quân đội nước này đã triển khai tiểu đoàn tác chiến điện tử mới tại Khu vực Belgorod, gần biên giới với Ukraine, và điều này sẽ giúp "giảm thời gian để có được thông tin cần thiết về hoạt động quân sự của đối phương".

Nga đưa hệ thống vũ khí mắt thần tới gần biên giới Ukraine - 1

Trạm gây nhiễu tự động từ tổ hợp tác chiến điện tử Borisoglebsk-2 (Ảnh: Sputnik).

Tiểu đoàn mới được trang bị nhiều phương tiện khác nhau được thiết kế cho hoạt động tác chiến điện tử, như Borisoglebsk 2, khí tài có khả năng làm gián đoạn hệ thống liên lạc và GPS, cũng như trạm gây nhiễu liên lạc di động Zhitel.

Borisoglebsk 2 là một trong những hệ thống tác chiến điện tử tốt nhất thế giới. Nó có phạm vi quét mảng rộng có thể gây nhiễu và vô hiệu hóa khả năng tiến hành các chiến dịch đặc biệt của đối phương, chế áp hoặc cắt đứt hoàn toàn hệ thống thông tin liên lạc của đối thủ.

"Một tiểu đoàn tác chiến điện tử đã gia nhập Sư đoàn súng trường cơ giới Vistula của Quân khu phía Tây. Các đơn vị quân đội mới được triển khai tại khu vực Belgorod", thông báo cho hay.

Theo Tư lệnh Quân khu phía Tây Alexander Zhuravlev, tiểu đoàn "sẽ tăng cường đáng kể khả năng trinh sát của đơn vị".

Vùng Belgorod, nơi đặt tiểu đoàn tác chiến điện tử mới, giáp biên giới với Ukraine. Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, cách biên giới chưa đầy một giờ.

Việc triển khai mới diễn ra trong bối cảnh Nga bị cáo buộc dồn quân tới biên giới Ukraine để lên kế hoạch "động binh" với nước láng giềng. Điện Kremlin đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này, nói rằng Nga chỉ đơn giản là di chuyển quân đội xung quanh lãnh thổ của họ.

Trong một diễn biến có liên quan, các nước thuộc Bộ tứ Normandy - gồm Nga, Ukraine, Pháp, Đức - đã nhất trí sẽ cử đại diện tới Paris, Pháp hôm nay để bàn bạc về tương lai của Donbass, khu vực miền Đông Ukraine. 

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh ICTV có trụ sở tại Kiev, phát ngôn viên của Tổng thống Ukraine, Andrey Yermak, bày tỏ hy vọng rằng cuộc gặp sẽ đặt nền móng cho cuộc đàm phán mang tính xây dựng và giúp giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở miền Đông đất nước.

Bộ tứ Normandy thành lập vào năm 2014 nhằm mục tiêu hạ nhiệt tình hình Donbass. Họ chưa tổ chức cuộc gặp từ năm 2019 tới nay dù tình hình miền Đông Ukraine liên tục leo thang. Ukraine hy vọng đây sẽ là tín hiệu về việc mô hình này khởi động lại nhằm xuống thang căng thẳng hiện tại.

Nga nhiều lần bày tỏ hoài nghi về tính hiệu quả của mô hình Bộ tứ Normandy, cáo buộc Ukraine không thực hiện hiệp ước Minsk II về tình hình Donbass được thống nhất trong hội nghị thượng đỉnh của mô hình này vào năm 2015. 

____________________________
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
Bullet  
 

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Cứu ngư dân Trường Sa thoát cửa tử vì hậu Covid-19
Can trường nơi đầu sóng ngọn gió
Nụ cười Trường Sa
Dạy học trò từ thuở còn thơ về Hoàng Sa, Trường Sa

Giáo dục khắc ghi các sự kiện về Hoàng Sa, Trường Sa là để mỗi công dân Việt Nam hôm nay và muôn đời mai sau luôn nhớ để cùng thực hiện lời dạy của cha ông “Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình…”
Giáo dục, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên
Đưa hình ảnh chủ quyền Hoàng Sa đến gần học sinh hơn
Danh sách 64 cán bộ chiến sĩ hy sinh ngày 14/3/1988 trên vùng biển Gạc Ma - Len Đao
Quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối

Quá trình thụ đắc lãnh thổ đối với Hoàng Sa và Trường Sa được Việt Nam thực hiện bằng phương thức chiếm hữu thực sự, hoàn toàn hợp pháp. Việt Nam kiên quyết, kiên trì đấu tranh hòa bình vì quyền thụ đắc lãnh thổ tuyệt đối này.
CUỘC CHIẾN PHÁP LÝ TẠI BIỂN ĐÔNG: Bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc tại Biển Đông - Thách thức đầy rẫy và 'mỏ neo' quý giá (Kỳ 1)
Vấn đề xác lập, bảo vệ các quyền hợp pháp của quốc gia trong Biển Đông (phần 3)
Cẩn thận yêu sách chủ quyền lịch sử- bẫy pháp lý Trung Quốc ở Biển Đông (phần 2)
60 NĂM ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH TRÊN BIỂN (23/10/1961-23/10/2021): Tìm hướng vận chuyển mới

TP - Gia nhập đoàn tàu không số khi đường Hồ Chí Minh trên biển thành lập gần 3 năm, ông Vũ Trung Tính đã 18 lần tham gia các chuyến vượt biển vận chuyển vũ khí cho chiến trường. Việc gia nhập đoàn tàu không số giúp ông hiểu hơn về lịch sử con đường huyền thoại này, đồng thời cũng để lại cho ông những kỷ niệm không quên trong những lần tham gia vận chuyển vũ khí trên Biển Đông.
60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển: Những cuộc gặp nghĩa tình
5 năm phán quyết ở Biển Đông: Giá trị lịch sử không bị lãng quên
Mỹ với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Quyền lực mềm để giải quyết vấn đề
 

 

Dự án thông tin về Biển Đông của Vietnam Bussines Consulting
Email: vnsea@mail.ru
Ghi rõ nguồn www.vnsea.net khi phát hành lại thông tin từ website này
Информационный портал VBC об Южно-Китайском море.
Copyright © 2012 Vnsea. Все права защищены.